Xử phạt vụ lừa đảo ngân hàng trên không gian mạng

Khám phá
Rate this post

Trước đó, vào tháng 7/2022, trên mạng xã hội facebook xuất hiện một fanpage có tên “Phòng kinh doanh Vietcombank Bảo Lộc” thường xuyên đăng tải các bài viết liên quan đến việc rao bán tài sản là “đất”.

Nhận thấy trang fanpage trên có nhiều biểu hiện nghi vấn, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phối hợp với Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Lâm Đồng điều tra, xác minh trang. fanpage trên.

Quá trình xác minh, lực lượng chức năng phát hiện Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Bảo Lộc không có bộ phận mang tên “Phòng kinh doanh”. Đồng thời, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Bảo Lộc cũng không tạo lập hoặc ủy quyền cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào tạo, quản lý và vận hành trang fanpage trên.

Đáng chú ý, admin của fanpage này đã đăng ký chạy quảng cáo cho các bài viết trên trang, mỗi bài nhận được hàng chục nghìn lượt truy cập mỗi ngày. Vì vậy, hàng trăm khách hàng của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Bảo Lộc đã nhầm fanpage trên là fanpage chính thức của ngân hàng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín và hoạt động thường ngày.

Nhận thấy việc lập, quản trị, điều hành fanpage trên là vi phạm pháp luật, lực lượng chức năng Công an tỉnh Lâm Đồng đã khẩn trương tổ chức xác minh, làm rõ các quản trị viên, đồng thời tổ chức thu thập tài liệu chứng minh sự vi phạm pháp luật. hoạt động của các quản trị viên fanpage này.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 14/9/2022, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Lâm Đồng đã mời và làm việc đối với thành viên fanpage này.

Quá trình làm việc, anh H. thừa nhận mình là người lập, quản trị và điều hành trang fanpage “Phòng kinh doanh Vietcombank Bảo Lộc”.

Anh H. là nhân viên một công ty bất động sản tại TP.HCM. Để tăng doanh số, ông H. đã dùng danh nghĩa Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Bảo Lộc để đăng các sản phẩm bất động sản đang kinh doanh của công ty. Trong quá trình kiểm tra thiết bị điện tử của ông TBH, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Lâm Đồng phát hiện có hơn 500 khách hàng của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam. – Chi nhánh Bảo Lộc đã gửi tin nhắn đến fanpage giả mạo này.

Hiện Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Lâm Đồng đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông TBH với số tiền 7,5 triệu đồng. đồng.

Lực lượng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Lâm Đồng khuyến cáo, mỗi người dân cần tỉnh táo, sáng suốt khi tiếp nhận, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội, tuyệt đối không chia sẻ thông tin không rõ nguồn gốc, thông tin sai sự thật.

Leave a Reply

Your email address will not be published.