Xử phạt Lê Tùng Vận và đồng bọn trong vụ “Tịnh thất Bành Lai”

Khám phá
Rate this post

Tối 21/7, phiên tòa xét xử tại “Tịnh thất Bồng Lai” tiếp tục diễn ra. Nói lời sau cùng, bị cáo Nhị Nguyễn cho rằng mọi cáo buộc đều oan, 5 clip buộc tội bị cáo không có vai trò gì trong đó, nếu vụ án này sẽ điều tra lại. Bị cáo khẳng định mình không làm gì tổn hại đến GHPGVN, Công an huyện Đức Hòa cũng như dư luận.

Hình phạt Lê Tùng Vận và đồng bọn trong 'Ngôi nhà thuần túy của Bành Lai' ảnh 1

Bị cáo Nhị Nguyễn nói lời sau cùng tại phiên tòa

Bị cáo Trùng Dương cho rằng 5 clip VKS quy kết bị cáo không dàn dựng, không đăng tải, không quay phim và không biết 5 clip đó từ đâu ra; câu nói bao che tội phạm trong clip “50 người vây …” người dân phẫn nộ vì nhóm người xông vào nhà bị cáo, cướp tài sản, đánh bị cáo. Bị cáo và 3 người còn lại là trụ cột chính trong gia đình đang nuôi hai người, có thể con cái trong nhà bị cáo phải thất học, mong tòa xem xét kỹ. Các bị cáo khác cũng kêu oan …

Xử phạt Lê Tùng Vận và đồng bọn trong 'Ngôi nhà thuần túy của Bành Lai' ảnh 2

Ban giám khảo tuyên án

Sau giờ nghị án, 20h, hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo thực hiện hành vi nhiều lần, xâm phạm nghiêm trọng đến an ninh trật tự địa phương.

Cáo trạng của Viện kiểm sát truy tố 6 bị cáo với các tội danh trên là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Hành vi của bị cáo được tổ chức, bàn bạc, thống nhất, phân công vai trò rõ ràng.

Trong đó, bị cáo Lê Tùng Vân có vai trò chủ mưu, cần phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian để răn đe. Bị cáo trên 70 tuổi là tình tiết giảm nhẹ nhưng tình tiết tăng nặng là không thành khẩn khai báo, phạm tội hai lần trở lên.

Hành vi của các bị cáo Nhất Nguyên, Nhị Nguyên, Hoàn Nguyên và Trùng Dương, Cao Thị Cúc nên bị phạt tù có thời hạn; các bị cáo có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự nên cần được xem xét, giảm nhẹ.

Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân 5 năm tù, Lê Thanh Nhật Nguyên, Lê Thanh Hoàn Nguyên và Lê Thanh Trùng Dương mỗi bị cáo 4 năm. Bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên 3 năm 6 tháng tù, bị cáo Cao Thị Cúc 3 năm tù.

Xử phạt Lê Tùng Vận và đồng bọn trong vụ 'Tịnh thất Bành Lai' ảnh 3

Các bị cáo hầu tòa chiều 21/7

Theo cáo trạng, năm 2016, Lê Tùng Vân cùng đồng bọn đến ngụ tại 191A, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây (huyện Đức Hòa, Long An) do Cao Thị Cúc làm giám đốc. Ông Lê Tùng Vân đã biến nơi đây thành một tịnh thất và đặt tên là “Tịnh thất Bồng Lai”, sau đó đổi tên thành “Thiền viện bên rìa vũ trụ”.

Từ năm 2019 đến năm 2021, các bị can trên đã sử dụng các phương tiện như máy tính, điện thoại di động để đăng tải lên mạng xã hội những thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa, xúc phạm Phật giáo … ảnh hưởng đến chính trị. an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.