Xử lý tình huống quán karaoke xảy ra hỏa hoạn?

Khám phá
Rate this post

Trước tình hình cháy, nổ diễn biến phức tạp, nhất là sau các vụ cháy nghiêm trọng vừa qua, Cục Cảnh sát PCCC & CNCH (C07, Bộ Công an) khuyến cáo, khuyến cáo người dân và các chủ cơ sở kinh doanh karaoke đảm bảo các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy.

Theo đó, trước khi quyết định tham gia các hoạt động vui chơi giải trí, người dân cần quan sát kỹ các lối thoát hiểm để đề phòng sự cố cháy nổ, từ đó xử lý kịp thời, an toàn. Khi phát hiện cháy phải bình tĩnh, báo động cho mọi người nhanh chóng di chuyển ra ngoài, đến nơi an toàn qua cửa chính, qua cầu thang thoát hiểm, tuyệt đối không sử dụng thang máy.

Dịch vụ giải trí karaoke ngoài mặt tích cực cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, có thể gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Thực tế cho thấy, các cơ sở kinh doanh karaoke thường có kiến ​​trúc rất khép kín để tránh gây ồn ào cho các nhà lân cận, mặt tiền công trình gần như được che chắn để làm bảng hiệu quảng cáo; Điều kiện thông gió hầu như không có, khi cháy sẽ xảy ra hiện tượng tích tụ khói.

“Đây cũng là nơi chứa nhiều chất dễ cháy như bàn ghế, rèm cửa, cách âm, thảm bằng mút, xốp, cao su, bông… nên khi cháy có tốc độ lan rất nhanh, tỏa ra rất nhiều. khói, khí độc ”, đại diện C07 phân tích.

Ngoài ra, việc sử dụng nhiều loại thiết bị điện có công suất lớn như điều hòa, thiết bị âm thanh ánh sáng,… dễ dẫn đến tình trạng quá tải, chập điện gây cháy nổ. Việc chuyển đổi công năng sử dụng từ nhà ở sang kinh doanh karaoke nhưng không chú ý đến các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC cũng là một trong những yếu tố tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn phòng trọ. chữa cháy như thiếu lối thoát nạn, hệ thống điện, chống cháy lan….

Để đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ gây ra, các chủ cơ sở kinh doanh karaoke phải tuyệt đối tuân thủ các quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy. chữa cháy; thực hiện đầy đủ các điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cán bộ kiến ​​thức pháp luật, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn khi có cháy, nổ; thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở nhân viên và khách hàng tuân thủ các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy.

“Tự tổ chức kiểm tra an toàn về PCCC và cứu nạn, cứu hộ, tập trung duy trì các yêu cầu về chống cháy lan, lối thoát hiểm, lối thoát hiểm; hệ thống và thiết bị phòng cháy chữa cháy, hệ thống điện; quản lý, sử dụng điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt, chất dễ cháy, nổ, thiết bị sinh nhiệt, cháy; xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, phương án cứu nạn, cứu hộ của cơ sở; trực lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở để kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố ngay từ khi mới phát sinh; thực hiện các biện pháp an toàn về phòng cháy, chữa cháy trong xây dựng, cải tạo, sửa chữa, hàn cắt kim loại… ”, C07 lưu ý.

Người dân khi sử dụng dịch vụ tại các cơ sở kinh doanh karaoke cần tìm hiểu, học hỏi để trang bị cho mình những kiến ​​thức cơ bản về phòng cháy chữa cháy, kỹ năng xử lý, thoát nạn khi xảy ra cháy nổ…; chấp hành nghiêm các quy định về sử dụng lửa, nguồn nhiệt; Không mang chất dễ cháy nổ vào những nơi này.

Đồng thời quan sát kỹ các lối thoát nạn để đề phòng sự cố cháy nổ, xử lý kịp thời, an toàn. Trong quá trình thoát ra khỏi khu vực có nhiều khói, hãy che miệng và mũi bằng khăn hoặc vải và cúi thấp người để tránh nguy cơ ngạt khói, men theo tường và di chuyển đến lối thoát an toàn.

Trường hợp cửa chính đã bị lửa, khói che kín thì nhanh chóng tìm và mở lối thoát khác qua ban công, cửa sổ, sân thượng sang nhà bên cạnh hoặc thoát hiểm xuống đất bằng thang bộ, thang dây…; tuyệt đối không trốn trong phòng, trong nhà vệ sinh … Nếu không còn lối thoát nào khác, hãy dùng quần áo ướt, trùm kín đầu và cố gắng thoát ra ngoài đám cháy càng nhanh càng tốt.

Cũng theo C07, mọi công dân đủ 18 tuổi trở lên, đủ sức khỏe có trách nhiệm tham gia đội dân phòng, đội phòng cháy và chữa cháy cơ sở được thành lập tại nơi ở, nơi làm việc khi có yêu cầu. Phòng cháy là trách nhiệm của mỗi người, chủ động không để xảy ra cháy nổ là góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published.