Xử lý dứt điểm các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện Đề án 06 tại Hà Nội

Khám phá
Rate this post

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Vân Điệp / TTXVN

Nắm vững nguyên tắc “chia sẻ” cơ sở dữ liệu

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, điều hành nhà nước sẽ làm thay đổi mọi quy trình, thủ tục và nhất là thói quen, tư tưởng. chỉ người đứng đầu, “yêu cầu một ví dụ từ trên xuống, từ trong ra ngoài”.

“Việc triển khai Đề án 06 phải thiết thực. Đây là một hệ thống rất lớn, đòi hỏi sự quyết tâm, trước hết là khắc phục ‘tư duy cục bộ’ của các bộ, ngành và những vướng mắc về pháp lý, đồng thời phải quán triệt nguyên tắc ‘chia sẻ’ cơ sở. số liệu ”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Theo Phó Thủ tướng, Hà Nội có những điều kiện thuận lợi, được chọn làm điểm, kiểu mẫu trên cả nước trong việc triển khai Đề án 06; Vì vậy, thành phố cần nỗ lực, quyết tâm để có những bước đi chắc chắn. Các sở, ngành “phải đi khắp các địa bàn” để phối hợp chặt chẽ, thành lập các tổ công tác liên ngành để xử lý dứt điểm các vấn đề phát sinh.

Đề xuất cách làm mới để người dân không phải đến đồn công an trong việc triển khai định danh điện tử, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, các bộ, ngành phải tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND TP Hà Nội. nghiêm túc tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong thực tiễn để người dân “bớt thời gian, chi phí, bớt đi lại” khi thực hiện các thủ tục hành chính, dịch vụ công; đồng thời để cán bộ, công nhân viên có nhiều thời gian và điều kiện tiếp xúc gần gũi với nhân dân.

Đảm bảo dữ liệu dân số “đúng, đủ, sạch, sống”

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp. Ảnh: Vân Điệp / TTXVN

Báo cáo về tình hình và tiến độ thực hiện Đề án 06, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết, UBND TP đã ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện, trong đó xác định 7 nguyên tắc chỉ đạo chủ yếu, mục tiêu tổng quát và cụ thể. ; 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp cùng danh mục 25 dịch vụ công thiết yếu được ưu tiên tích hợp, chia sẻ dữ liệu dân cư để phục vụ giải quyết thủ tục hành chính. Đồng thời, thành lập Ban Chỉ đạo 06 thành phố để trực tiếp chỉ đạo thực hiện 8 nhóm nhiệm vụ của địa phương; phân công, phân cấp và xác định thời gian, lộ trình, trách nhiệm thực hiện cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị.

Xác định rõ vai trò, trách nhiệm khi được Chính phủ chọn làm điểm, mô hình điểm trong thực hiện Đề án 06 trên cả nước, ngay sau khi triển khai, thành phố quyết tâm, quyết liệt trong chỉ đạo, huy động sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành. cùng nhân dân thành phố vào cuộc thực hiện ”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Đồng chí Lê Hồng Sơn khẳng định, trong quá trình triển khai Đề án 06, thành phố Hà Nội cùng với sự quan tâm, giúp đỡ, chỉ đạo thường xuyên, kịp thời của Tổ công tác 06 của Chính phủ, Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ và các Bộ, ngành. trong việc triển khai thực hiện, kịp thời tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc. Chính quyền các cấp đã nghiêm túc nhận thức, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các biện pháp, huy động sự vào cuộc, triển khai của các cấp, các ngành, tích cực thực hiện các nhiệm vụ theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 06 thành viên. thành phố, đảm bảo kịp thời, hiệu quả và đúng tiến độ.

Song song với việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận trong thực hiện Đề án 06, một số đơn vị đã có những biện pháp, cách làm sáng tạo như UBND phường Trúc Bạch (quận Ba Đình). ) đã thành lập 2 “Tổ lưu động hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến tại nhà” đầu tiên trên địa bàn thành phố, giúp người dân trên địa bàn phường dễ dàng truy cập Cổng Dịch vụ công trực tuyến quốc gia; nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, thông qua ứng dụng công nghệ thông tin, giúp giảm thời gian giải quyết thủ tục …

Đến nay, công dân Thủ đô đã được sử dụng 21/25 dịch vụ công thiết yếu được tích hợp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, Cổng Dịch vụ công Thành phố và Cổng Dịch vụ công Bộ, ngành. Đặc biệt, thành phố đã cơ cấu lại quy trình điện tử, hoàn thành tích hợp 3 dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công thành phố (gồm đăng ký: khai sinh, kết hôn, khai tử) và triển khai khai thác. dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để giải quyết thủ tục hành chính cho công dân trên địa bàn thành phố. Đối với 18/22 dịch vụ công còn lại, các sở, ngành đã thực hiện theo hướng dẫn chuẩn bị các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật, tiếp nhận công nghệ thông tin, phần mềm, cơ cấu lại quy trình. tiếp nhận, xử lý các dịch vụ công thiết yếu trên Cổng Dịch vụ công theo lộ trình của Đề án 06…

Đáng chú ý, Ban Chỉ đạo 06 thành phố tiếp tục duy trì, bảo đảm dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch, sống” và làm phong phú thêm thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. trong đó, đã rà soát, làm sạch 3 cấp độ cho gần 8 triệu thông tin công dân (đạt 99,5%), thực hiện “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng COVID-19 (đối chiếu, xác minh, cập nhật, bổ sung thông tin cho hơn 700 nghìn trường hợp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư). , cập nhật nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19 quốc gia) …

Thành phố đã cập nhật gần 13,6 triệu lượt thông tin tiêm chủng COVID-19; 4,4 triệu người có thẻ BHYT được đồng bộ dữ liệu, được sử dụng căn cước công dân để khám, chữa bệnh; 503 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế áp dụng căn cước công dân để khám bệnh, chữa bệnh; 56.710 lượt công dân đã sử dụng thẻ căn cước công dân để khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Tính đến ngày 15/8, thành phố đã cập nhật thông tin trên Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư về trợ cấp cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. gần 473 nghìn trường hợp, trong đó, gần 441 nghìn trường hợp được trợ cấp với tổng số tiền 392,4 tỷ đồng.

Một số tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dịch vụ công như: Hạn chế của một số người dân trong việc sử dụng và ứng dụng công nghệ thông tin; cơ sở dữ liệu / hệ thống dữ liệu không kết nối được hoặc kết nối không thông suốt, không đảm bảo yêu cầu kết nối đồng bộ; việc bố trí mua sắm trang thiết bị còn chậm; Thành phố chưa triển khai việc số hóa hồ sơ, trả kết quả thủ tục hành chính tại Bộ phận một cửa của các sở, ban, ngành, v.v.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND TP Hà Nội kiến ​​nghị một số nội dung liên quan đến việc điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung các quy định của Luật Cư trú; ban hành các văn bản, hướng dẫn; kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các Bộ, ngành; việc thực hiện các dịch vụ công thiết yếu; việc huy động các nguồn lực về thiết bị, nhân lực để thực hiện Đề án 06…

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra việc thực hiện Đề án 06 tại UBND phường Hàng Bài. Ảnh: Vân Điệp / TTXVN

Trước đó, sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thị sát việc thực hiện Đề án 06 tại trụ sở UBND phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Leave a Reply

Your email address will not be published.