Xin nhắc lại … chà, vậy là những con chó vẫn chạy xung quanh khắp nơi ?!

Khám phá
Rate this post

Xin nhắc lại ... chà, vậy là những con chó vẫn chạy xung quanh khắp nơi ?!  - Ảnh 1.

Bắt chó hoang ở Q.Tân Bình, TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bởi trong cuộc sống, không ít người đã từng bị chó rượt đuổi đến mất mạng. Tình trạng chó chạy rông khiến người dân, đặc biệt là trẻ em thực sự lo lắng.

Cụ thể hơn trong sự trừng phạt

Anh Trần Quang Khánh (ngụ P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết, nhà anh nằm trong hẻm nhỏ, đi đâu cũng thấy chó chạy rông.

Trước đây, gia đình ông cũng đã chụp ảnh và gửi lên phần mềm Bình Thạnh trực tuyến để phản ánh, phường cũng đã xuống lập biên bản xử lý.

Phường đã phản ứng nhanh chóng, kịp thời. Tuy nhiên, một thời gian sau, con chó lại được thả ra đường, lần này không thấy địa phương nhắc nhở.

Nếu cứ xuất hiện và nhắc nhở như vậy thì đến bao giờ tình trạng trên mới chấm dứt? “Tôi nghĩ cần giao các quận, huyện thành lập đội bắt chó hoang. Nhưng bắt buộc lực lượng này phải xử lý ở các con hẻm, vì ở đây tình trạng chó thả rông nhiều hơn ngoài đường. Chính những mâu thuẫn giữa tình làng nghĩa xóm phát sinh từ đây nên việc xử lý hành vi thả rông chó cần phải thực chất và nghiêm khắc hơn, “Người chăn nuôi ở khu vực đô thị”, ông Khánh nói.

Trước đó, hãy nói chuyện với Thiếu niênÔng Lê Viết Bảo – Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM – cho biết, thời gian qua, theo quy định, công việc bắt chó thả rông được giao cho các phường, xã. . Tuy nhiên, ông Đỗ Anh Khang – phó chủ tịch UBND quận Gò Vấp – cho biết “hiện tại chúng tôi chưa nhận được thông tin gì về việc này”.

Theo ông Khang, nếu thành phố chỉ đạo quận, huyện phụ trách việc bắt, quản lý việc bắt chó hoang trên địa bàn thì quận cũng sẽ vào cuộc.

“Về nhân lực, phương tiện, công cụ phục vụ công tác này, khi nhận được chỉ đạo, huyện cũng sẽ trao đổi, bố trí phù hợp. Trước tiên, chúng tôi sẽ xem xét việc này thuộc lĩnh vực nào, giao cho cơ quan nào phụ trách. , có thể giao cho cơ quan thú y quận, huyện, sau đó giao người phụ trách thực hiện, sau đó mới tính cơ chế cho việc mới phát sinh này ”, ông Khang cho biết thêm.

Không dễ làm

Đà Nẵng, từ tháng 7/2021, TP Đà Nẵng giao phường bắt chó thả rông nơi công cộng. Một lãnh đạo phường ở quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) cho biết, tình trạng chó hoang gây ảnh hưởng đến môi trường, an toàn giao thông vẫn thường xuyên xảy ra. Trong đó có nhiều vụ đánh nhau gây mất trật tự, mâu thuẫn cũng xuất phát từ nguyên nhân thả rông chó.

Tuy nhiên, việc xử lý khi giao cho phường không dễ thực hiện vì để bắt được chó phải có đội ngũ chuyên nghiệp, bài bản chứ không phải chỉ trang bị dụng cụ, huấn luyện một vài buổi là xong.

“Vừa qua, phường chúng tôi đã cử hai cán bộ, trong đó có một cán bộ phụ trách môi trường đi tập huấn về việc thành lập tổ bắt chó hoang. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy các cán bộ này không có nghiệp vụ để đi bắt chó.” , nếu không cẩn thận, rất nguy hiểm nếu bị chó cắn.

Cùng chung khó khăn, ông Phạm Văn Lũy, quyền Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh (TP.HCM), cũng thừa nhận lực lượng bắt chó hoang ở các phường, xã chưa đảm bảo yêu cầu đề ra. về chuyên môn, nhân lực, cơ sở vật chất, nơi nuôi nhốt … Hơn nữa, nếu người dân địa phương làm công việc này cũng gặp rất nhiều khó khăn.

“Việc thành lập đội bắt chó hoang cấp quận, huyện sẽ thuận lợi hơn. Lực lượng này cơ động hơn, có thể thực hiện các đợt cao điểm xử lý tại các địa phương còn phổ biến tình trạng chó hoang. Chính quyền này tuyên truyền vận động nhân dân”. ông Lũy cho biết thêm.

Cần Thơ thành lập đội phản ứng nhanh để xử lý con chó lỏng lẻo

Ông Nguyễn Quốc Vinh – phó chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN & PTNT TP Cần Thơ) – cho biết đội phản ứng nhanh của địa phương đã kiểm tra, xử lý chó, vật nuôi đi lạc. bệnh dại, động vật có khả năng mắc bệnh dại được thành lập vào năm 2021.

Tuy nhiên, do dịch COVID-19 nên phải đến đầu năm nay mới có kế hoạch tuyên truyền, xử lý chó hoang và đã thực hiện khoảng 70 đợt kiểm tra, bắt được chó hoang.

“Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, mục đích để người dân không thả rông chó ngoài đường, tránh nguy cơ chó cắn người”, ông Vinh nói.

LÊ DÂN

Leave a Reply

Your email address will not be published.