XHTT – Báo Bắc Ninh

Khám phá
Rate this post

Với phương châm phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy từ xa, ngay từ sớm, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiều giải pháp, biện pháp nhằm đẩy lùi “vòi bạch tuộc” ma túy. ngoài cộng đồng.

Các lực lượng tham gia diễu hành tuyên truyền hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân tham gia phòng, chống ma túy trên đường Lý Thái Tổ (TP Bắc Ninh).

Bắc Ninh với vị trí địa lý thuận lợi, tiếp giáp với thủ đô Hà Nội, có tốc độ phát triển kinh tế nhanh, lượng lớn lao động từ các tỉnh, thành phố đến làm việc, cư trú… song song với đó. Hoạt động của tội phạm và tội phạm ma tuý có những diễn biến phức tạp. Đặc biệt thời gian gần đây, việc xuất hiện tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp và các chất hướng thần mới đang là hiểm họa nguy hiểm đối với giới trẻ, trực tiếp hủy hoại tâm hồn, thể xác và tương lai. thế hệ trẻ, gây ra nhiều hệ lụy cho cá nhân, gia đình và xã hội; việc lợi dụng cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự để phạm tội về ma tuý; một số đối tượng nghiện ma túy, “ngáo đá” có hành vi manh động, gây ra các vụ án mạng; Các đường dây mua bán, vận chuyển, tụ điểm, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hoạt động tinh vi, manh động, có xu hướng câu kết với tội phạm hình sự, sử dụng hung khí chống trả lực lượng. cơ quan chức năng … gây tổn hại về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội về nhiều mặt, làm gia tăng tội phạm, khó phát hiện, truy bắt.
Để tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động trong công tác phòng, chống tội phạm và ma túy, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp từ tỉnh đến cơ sở đã chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền. để mọi tầng lớp nhân dân thực hiện nghiêm túc Luật Phòng, chống ma tuý năm 2021, Chỉ thị số 36 (năm 2019) của Bộ Chính trị về “Tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý” và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, chính quyền địa phương về phòng, chống ma tuý; đổi mới, nâng cao công tác tuyên truyền bằng ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội, nền tảng di động nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của quần chúng nhân dân trong công tác phòng, chống ma túy. Đặc biệt, các trường duy trì có hiệu quả công tác giáo dục, phổ biến về tác hại của ma túy và các biểu hiện của người sử dụng ma túy đến thanh thiếu niên, học sinh và phụ huynh; Tổ chức này đã ký cam kết đẩy lùi tệ nạn ma tuý trong học đường và nói không với ma tuý.

Học sinh thành phố Bắc Ninh tham gia tuyên truyền đẩy lùi tệ nạn ma túy.

Các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể chính trị – xã hội ở địa phương phát động sâu rộng phong trào toàn dân tham gia phát hiện, tố giác tội phạm về ma túy và quản lý, giáo dục, cải tạo người phạm tội. tội phạm và người nghiện ma tuý tại gia đình và cộng đồng của họ. Duy trì hiệu quả các mô hình điều trị nghiện ma túy, tái hòa nhập cộng đồng sau cai nghiện ma túy …
Phát huy vai trò nòng cốt, lực lượng Công an nói chung, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy nói riêng triển khai mạnh mẽ, quyết liệt các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và tệ nạn ma túy. ; tập trung triệt xóa các tụ điểm mua bán, chứa chấp, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, nhất là tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự … Từ đầu năm 2022 đến nay, lực lượng Công an đã phát hiện, bắt giữ 403 vụ, 1.001 vụ liên quan đến ma túy. tội phạm; thu giữ 1,6kg hêrôin; 10,29 kg và 3.000 viên ma túy tổng hợp. Đáng chú ý, đã bắt giữ 43 vụ, 503 đối tượng lợi dụng cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự để hoạt động phạm tội về ma túy; Có vụ có hàng trăm đối tượng cùng tham gia “bay lắc” trong cùng một doanh nghiệp.
Thời gian tới, dự báo tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn tiếp tục diễn biến khó lường với những phương thức, thủ đoạn mới, ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Để đấu tranh có hiệu quả với tội phạm và tệ nạn ma túy, lực lượng Công an tỉnh tiếp tục chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, vận động nhân dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. vận động nhân dân tích cực tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm ma túy, tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma túy; chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương xác định các tuyến, địa bàn, lĩnh vực trọng điểm, phức tạp về ma túy để tổ chức phòng ngừa, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi phạm tội, góp phần đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, tạo thế ổn định. môi trường, phục vụ nhiệm vụ phát triển chung của tỉnh, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Leave a Reply

Your email address will not be published.