Xét đơn của nguyên Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Khám phá
Rate this post

Sáng 20/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo của nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Nguyễn Trường Giang, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Arktic. Công ty) trong việc mua sản phẩm Redoxy-3C đã gây thất thoát cho nhà nước 36 tỷ đồng.

Xét đơn kêu cứu của nguyên Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung - ảnh 1

Ngày 20/6, tòa phúc thẩm xét kháng cáo của nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đồng phạm trong vụ mua bán trái phép Redoxy-3C, gây thiệt hại cho nhà nước 36 tỷ đồng.

Bị cáo Giang kháng cáo vì cho rằng mức án 4 năm 6 tháng tù là quá nặng, mong cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung cho rằng bản án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là không đúng, không phạm tội này.

Xét đơn kêu cứu của nguyên Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung - ảnh 2
Phiên tòa do thẩm phán Nguyễn Văn Sơn, Chánh tòa Kinh tế làm chủ tọa, dự kiến ​​diễn ra từ ngày 20 đến 22/6.

Trước khi xét xử, từ trại tạm giam, ông Chung có bản viết tay dài 106 trang gửi tòa phúc thẩm, trong đó bị cáo này nêu 18 nội dung liên quan đến việc mua bán hóa chất Redoxy-3C và cho rằng mình không phạm tội. như bản án sơ thẩm tuyên ngày 13/12/2021.

Xét đơn kêu cứu của nguyên Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung - ảnh 3

Bị cáo Nguyễn Trường Giang, nguyên giám đốc Công ty Arktic mong tòa phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt

Trong nội dung gửi đến tòa, bị cáo Chung cho rằng cơ quan pháp luật không ghi nhận việc ông đồng ý sử dụng hóa chất Redoxy-3C và chỉ mất khoảng 24 giờ là nước hồ đã được làm sạch. Trong khi trước đây, phải mất 20 ngày để làm sạch nước.

\N

Xét đơn kêu cứu của nguyên Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung - ảnh 4

Bị cáo Võ Tiến Hùng, nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, bị triệu tập để xét xử

Bị cáo cũng cho rằng sai phạm trong vụ án là do liên ngành đơn vị và Võ Tiến Hùng, nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã mua sản phẩm Redoxy-3C không đúng quy định. phong tục tập quán.

Ngoài ra, ông Chung cũng phủ nhận việc cơ quan tố tụng cho rằng Công ty Arktic là công ty gia đình ông Chung.

Xét đơn kêu cứu của nguyên Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung - ảnh 5

Nhiều người liên quan cũng được triệu tập để phục vụ phiên tòa, trong đó có đại diện Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội

Ông Chung thừa nhận đã sai sót khi thực hiện đơn hàng mua Redoxy-3C. Tuy nhiên, bị cáo này cho rằng việc này không gây thiệt hại mà còn có lợi cho Hà Nội.

Bản án sơ thẩm xác định, cuối tháng 5-2016, trên cương vị Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Chung đã chỉ đạo việc nghiên cứu, thử nghiệm sản phẩm Redoxy 3C để xử lý ô nhiễm nguồn nước các hồ. Sau đó, ông Chung đã tạo điều kiện để ông Nguyễn Trường Giang tháp tùng đoàn công tác của UBND TP sang CHLB Đức tham quan, dự triển lãm về xử lý ô nhiễm môi trường. Mục đích để ông Giang tiếp cận, tham gia vào quá trình mua bán hóa chất Redoxy 3C để bán cho Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội.

Xét đơn kêu cứu của nguyên Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung - ảnh 6

Bị cáo Nguyễn Đức Chung tại phiên tòa

Với sự hỗ trợ của ông Chung, Công ty Arktic độc quyền nhập khẩu chế phẩm. Ngoài ra, theo chỉ đạo bất thành văn của ông Chung, bị cáo Hùng ủy quyền cho cấp dưới ký hợp đồng mua bán hóa chất với Công ty Arktic. Hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại cho nhà nước hơn 36 tỷ đồng.

Tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Chung 8 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, buộc phải bồi thường 25 tỷ đồng.

Cùng tội danh, bị cáo Giang bị phạt 4 năm 6 tháng tù, buộc bồi thường 7,1 tỷ đồng; Bị cáo Hùng bị phạt 4 năm tù và phải bồi thường 4 tỷ đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.