Xã nào thì phải vứt rác ở xã đó?

Khám phá
Rate this post

Theo luật sư Phạm Thanh Bình, luật chỉ xử phạt người vứt rác không đúng nơi quy định, không phải nơi đổ rác chứ không xử phạt người vứt rác “ngoài địa giới hành chính”.

Theo anh Huy Hùng, xã anh không có dịch vụ thu gom rác, bãi rác nên người dân phải chôn, đốt tại nhà. Có lần, anh mang rác đến ‘vứt’ ở bãi rác của xã bên, nghĩ chỉ cần vứt đúng nơi quy định là được, không cần biết khu vực đó người ta phải vứt ở đâu.

Nhưng anh đã bị công an xã bên cạnh bắt quả tang và phạt 1,5 triệu đồng với lý do “vứt rác bừa bãi”.

“Xin thưa là cùng một loại rác thì nên vứt đúng nơi quy định, còn xã, phường nào thì vứt ở đó”, ông Hùng đặt câu hỏi.

Theo bình chọn của VnExpress, 63% bạn đọc cho rằng ông Hùng được phép mang rác đến bãi rác của xã khác.

dfg

Nhưng ở phần bình luận, nhiều độc giả bày tỏ sự phản đối. “Việc của bạn giống như bạn mang rác vào thùng rác của nhà hàng xóm. Và nếu cả nhà hàng xóm của bạn cũng vứt rác vào thùng rác đó, hãy tưởng tượng mọi chuyện sẽ như thế nào?”, Độc giả Bảo Trân cho tôi biết.

Trả lời vấn đề trên, luật sư Phạm Thanh Bình (Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội) cho rằng, trường hợp của anh Huy Hùng, cần xác định khu xử lý rác có phải là nơi tập trung rác đúng quy định hay không. quyết định hay không.

Theo thông tin ông Hùng cung cấp, nếu ông mang rác đến điểm tập kết rác đúng nơi quy định, chỉ không thuộc địa bàn xã của ông Hùng thì ông Hùng không bị coi là vi phạm.

Theo luật sư, luật chỉ xử phạt người vứt rác không đúng nơi quy định, tức là vứt rác vào nơi không dành để đổ chứ chưa có quy định xử phạt người vứt rác ngoài địa giới hành chính.  Ảnh: Giang Huy

Theo luật sư, luật chỉ xử phạt người vứt rác không đúng nơi quy định, tức là vứt rác vào nơi không dành để đổ chứ chưa có quy định xử phạt người vứt rác ngoài địa giới hành chính. Hình ảnh: Giang Huy

“Pháp luật chỉ xử phạt người vứt rác không đúng nơi quy định, tức là vứt rác vào những nơi không nhằm mục đích đổ, chứ chưa có quy định xử phạt người vứt rác” ngoài địa giới hành chính “, luật sư Bình nói.

Việc địa phương không có nơi tập kết rác, không có bãi rác và không có dịch vụ thu gom rác, về lâu dài sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân. Để giải quyết triệt để, luật sư tư vấn cho ông Hùng và các hộ dân làm đơn gửi cơ quan Nhà nước tại địa phương yêu cầu giải quyết.

Kết quả điều tra nông nghiệp nông thôn của Tổng cục Thống kê cho thấy, tính đến ngày 1/7/2020, cả nước có 2.095 xã (tương đương 25%) không tổ chức thu gom rác thải sinh hoạt.

Điều 25 Nghị định 45/2022 / NĐ-CP ngày 7/7/2022 quy định hành vi đổ chất thải không đúng nơi quy định có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng.

Đồng thời, người vi phạm còn bị buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu; nếu gây ô nhiễm môi trường thì phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do vi phạm gây ra.

Hải Thu

Leave a Reply

Your email address will not be published.