Xả khói đen ra môi trường: Công ty Đông Dương đã khắc phục sự cố

Khám phá
Rate this post

Làm việc với phóng viên VTV News, ông Nguyễn Trí Huệ, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Công nghiệp Xuất nhập khẩu Đông Dương cho biết, nguyên nhân dẫn đến vụ khói đen vào rạng sáng 6/9/2022 là do sự cố do khi đốt lò yêu cầu tải trọng cao, công nhân vận hành đã tăng lượng xăng dầu vào. lò nung nhưng độ ẩm nhiên liệu cao hơn bình thường mà công nhân không để ý (tỷ lệ cho vào khoảng 3 viên củi + 1 viên trấu).

Ông Nguyễn Trí Huệ giải thích, khi nhiên liệu vào lò với lượng lớn bị ướt làm nhiệt độ buồng đốt giảm đột ngột, quá trình đốt cháy các chất bay hơi (CxHy hydrocacbon) bị gián đoạn, nhiên liệu tích tụ. nhiều mà không cháy kịp trong khi áp suất lò giảm và vẫn phải cung cấp nhiên liệu cho buồng đốt. Tất cả những yếu tố này dẫn đến sự hiện diện của hydrocacbon trong khói (CxHy) làm cho khói có màu đen (giống như lò đốt dầu FO khi bắt đầu có dầu thừa).

“Ngoài ra, khi lượng nhiên liệu nạp vào buồng đốt tăng đột ngột dẫn đến lượng không khí (ôxy) không đủ cũng góp phần làm cho quá trình cháy bị gián đoạn tức thời, gia tăng khói đen. Nguyên tắc: Củi dăm và trấu viên được trộn theo tỷ lệ nhất định (tại thời điểm kiểm tra tỷ lệ là 1 trấu – 3 củi) ”, ông Nguyễn Trí Huệ cho biết thêm.

Để khắc phục tình trạng khói đen, ông Nguyễn Trí Huệ cho biết thời gian tới, nhà máy sẽ giám sát chặt chẽ nhiên liệu, không đưa củi đã chặt có độ ẩm quá cao vào buồng đốt. Khi vận hành nếu độ ẩm cao, sẽ điều chỉnh tăng lượng viên trấu hoặc viên nén gỗ để giảm độ ẩm hỗn hợp. Dự kiến ​​trong tháng 10 | 2022, gỗ băm nhỏ sẽ được sấy khô trước khi đốt để tránh độ ẩm nhiên liệu cao.

Vụ khói đen ra môi trường: Công ty Đông Dương khắc phục sự cố - Ảnh 1.

Ống khói nhà máy của Công ty Đông Dương không còn khói đen thải ra môi trường

“Trước mắt, với lượng củi băm hiện nay, tỷ lệ phối trộn đã được điều chỉnh thành 2 củi băm + 1 trấu để giảm hẳn lượng khói đen. Và sắp tới sẽ điều chỉnh tỷ lệ phối trộn xuống theo tỷ lệ 1 trấu và 1 củi băm nhỏ để khi độ ẩm dăm cao hoặc ngày mưa sẽ kiểm soát tốt quá trình đốt ”, ông Nguyễn Trí Huệ cho biết.

Về việc túi vải lọc bị hư hỏng dẫn đến khói đen, ông Nguyễn Trí Huệ lý giải, khi túi vải hoạt động tốt sẽ giúp lọc bớt một phần khói đen. Hàng năm nhà máy thực hiện bảo dưỡng, thay túi lọc bụi định kỳ 6 tháng / lần | thời gian. Và lần bảo trì cuối cùng là tháng 4 | 2022, tháng 10 | Năm 2022 sẽ đến hạn cho đợt bảo trì tiếp theo. Tuy nhiên, các túi vải bị hư hỏng sớm hơn dự kiến ​​của nhà máy nên nhà máy sẽ tiến hành bảo dưỡng và thay thế các túi vải bị hư hỏng này trong tháng 9. Trong thời gian tới, xưởng sẽ đặt hàng khoảng 300 chiếc túi. vải dự phòng để sẵn sàng thay thế khi phát sinh túi vải hư hỏng đột xuất, tránh tình trạng bị động như vừa qua.

“Nhà máy sẽ ưu tiên nhập thêm nhiên liệu khô, củi băm nhỏ và viên nén để trộn tỷ lệ cháy và đảm bảo chất lượng khói. Nhà máy đã làm việc, hướng dẫn vận hành cho cán bộ kỹ thuật và yêu cầu giám sát chặt chẽ để xảy ra tình trạng tương tự không để xảy ra cháy nổ, giám sát kỹ các thông số lò hơi, giám sát khói thải và camera giám sát khói, phối hợp chặt chẽ với các hộ tiêu thụ để chuẩn bị tốt nhiên liệu, đề phòng trường hợp tăng tải đột ngột ”, ông Huệ cho biết.

Trước đó, vào sáng 6/9/2022, từ phản ánh của người dân, phóng viên Báo điện tử VTV News đã ghi nhận tại nhà máy của Công ty Cổ phần Đầu tư Công nghiệp Xuất nhập khẩu Đông Dương ở Khu công nghiệp Mỹ Xuân A, phường. Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xảy ra vụ xả khói đen, kéo dài gần 1 giờ. Từ hình ảnh ghi nhận thực tế, phóng viên đã cung cấp cho Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và đơn vị này đã lập đoàn kiểm tra đến công ty này lập biên bản sự việc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Leave a Reply

Your email address will not be published.