WHO khuyến cáo liên quan đến trầm cảm sau dịch Covid-19

Khám phá
Rate this post

Trầm cảm đang gia tăng "hậu Covid-19": WHO khuyến nghị gì cho TP.HCM?  Hồ Chí Minh?
Tình trạng trầm cảm đang gia tăng sau Covid-19. (Hình minh họa)

Chiều 16/9, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị vừa có 2 ngày làm việc với đoàn chuyên gia của Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam do Tiến sĩ Socorro Escalante, Quyền Trưởng đại diện Văn phòng làm trưởng đoàn. Ngoài ra còn có sự tham dự của đại diện tổ chức y tế toàn cầu phi lợi nhuận PATH, lãnh đạo Viện Y tế Công cộng, các chuyên gia Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh và đại diện một số trung tâm y tế, trạm y tế tham dự.

Theo các chuyên gia của WHO, cách hiệu quả và thiết thực nhất để thực hiện chăm sóc và quản lý BKLN là dựa vào hệ thống y tế công cộng. Cụ thể, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) là cơ quan chịu trách nhiệm điều phối, theo dõi, giám sát, đánh giá kết quả.

Các trạm y tế phường, xã cùng với mạng lưới cộng tác viên y tế cộng đồng là nơi thực hiện các hoạt động khám sàng lọc và chăm sóc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng.

Chuyên gia của WHO cho rằng, trong giai đoạn đầu, nên ưu tiên hai bệnh phổ biến nhất là tăng huyết áp và đái tháo đường, không nhất thiết phải đưa đội tim mạch và nội tiết của các bệnh viện vào. trên cơ sở. Thay vào đó, các bác sĩ đa khoa trẻ, thậm chí là các y tá, bác sĩ đã qua đào tạo, hoàn toàn chịu trách nhiệm chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng.

Ngoài ra, chuyên gia của WHO cũng khuyến cáo ngành y tế TP. Hồ Chí Minh nên triển khai nhiều hơn nữa các hoạt động phát hiện và chăm sóc người tâm thần, đặc biệt là trầm cảm. Đây là căn bệnh có tỷ lệ mắc tăng nhanh sau đại dịch Covid-19.

Trước đó, từ cuối tháng 7, TP. Hồ Chí Minh cũng đã triển khai thí điểm hoạt động “cấp cứu trầm cảm” do Trung tâm Cấp cứu 115 và Bệnh viện Tâm thần TP. Hồ Chí Minh phụ trách. Nhiều trường hợp bệnh nhân kích động, nói lảm nhảm, thậm chí muốn tự tử đã được phát hiện và can thiệp kịp thời trong thời gian ngắn.

Một yếu tố quan trọng, quyết định đến sự thành công của việc triển khai chăm sóc BKLN theo chương trình PEN của WHO (gói can thiệp thiết yếu chăm sóc sức khỏe ban đầu của WHO) là vấn đề cung ứng thuốc cho các trạm y tế.

Các chuyên gia của WHO đồng tình và ủng hộ rằng ngành y tế TP. TP.HCM chuẩn bị triển khai đấu thầu tập trung cục bộ với danh mục thuốc mở rộng hướng tới y tế cơ sở. Trong đó bổ sung danh mục thuốc điều trị bệnh không lây nhiễm vào danh mục thuốc của bệnh viện tuyến huyện.

Ngoài ra, đại diện WHO cũng cho rằng cần có chính sách nâng cao thu nhập cho cán bộ y tế làm việc tại các trạm y tế, đây là yếu tố góp phần tạo nên thành công của chương trình chăm sóc các bệnh truyền nhiễm. lây nhiễm trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, các trung tâm y tế, bệnh viện tuyến huyện có vai trò không thể thiếu trong việc sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân nặng hơn từ tuyến cơ sở chuyển lên.

Có bao nhiêu trường đã công bố điểm chuẩn đại học năm 2022? Có bao nhiêu trường đã công bố điểm chuẩn đại học năm 2022?

Hiện đã có hơn 120 trường đại học công bố điểm chuẩn năm 2022. Trong đó, nổi bật là điểm chuẩn theo …

Covid-19 vào ngày 16 tháng 9: Hơn 3.000 trường hợp mới và gần 60.000 bệnh nhân đã bình phục Covid-19 vào ngày 16 tháng 9: Hơn 3.000 trường hợp mới và gần 60.000 bệnh nhân đã bình phục

Bản tin phòng chống Covid-19 của Bộ Y tế ngày 16/9 cho biết, số ca nhiễm mới Covid-19 đã vượt quá 3.000 trường hợp. Trong ngày …

Cập nhật điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch năm 2022 Cập nhật điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch năm 2022

Dưới đây là điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội, Đại học Y Dược Thái Bình năm 2022 …

WHO kêu gọi các quốc gia tiếp tục cảnh giác với Covid-19, nhấn mạnh vai trò quan trọng của vắc xin WHO kêu gọi các quốc gia tiếp tục cảnh giác với Covid-19, nhấn mạnh vai trò quan trọng của vắc xin

Trong báo cáo hàng tuần mới nhất của Covid-19, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố số ca mắc mới và tử vong …

Tin thế giới sáng 16/9: Sri Lanka 'né' cuộc cạnh tranh quyền lực;  Hội đàm Nga-Trung;  Tại sao Amazon bị kiện? Tin thế giới sáng 16/9: Sri Lanka ‘né’ cuộc cạnh tranh quyền lực; Hội đàm Nga-Trung; Tại sao Amazon bị kiện?

Cuộc gặp Putin-Tập Cận Bình, lệnh ngừng bắn Armenia-Azerbaijan, Venezuela sẵn sàng cung cấp dầu khí … là những tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published.