Vụ team building bạo lực: Nếu xảy ra cách đây 2 năm thì còn thời hiệu xử lý?

Khám phá
Rate this post

Ngày 13/9, trên các trang mạng xã hội lan truyền hình ảnh và clip ghi lại cảnh một nhóm người tổ chức chương trình team building trên bãi biển (theo thông tin đăng tải, chương trình được tổ chức tại bãi biển Công viên Đại Dương trên địa bàn phường). Bãi Cháy, TP Hạ Long). Đáng chú ý là một nhóm phụ nữ tham gia trò chơi đã ăn mặc hở hang, không phù hợp nơi công cộng.

Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra vụ việc. Tuy nhiên, sau khi phân tích kỹ hình ảnh video, nhiều ý kiến ​​cho rằng đoạn video này được quay cách đây hơn hai năm. Từ đó, một câu hỏi được bạn đọc Dân trí đặt ra là nếu sự việc này thực sự diễn ra cách đây 2 năm thì thời hiệu có còn nữa không?

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến ​​cho rằng, cơ quan chức năng cũng cần xác minh xem ai là người đã phát tán đoạn video này lên mạng xã hội và nhằm mục đích gì?

Vụ team building bạo lực: Nếu xảy ra cách đây 2 năm thì còn thời hiệu xử lý?  - Đầu tiên

Hình ảnh nhóm nữ “hở hang” khi chơi team building trên bãi biển (Ảnh: Trang tin Hạ Long).

Không thể xử phạt nhóm phụ nữ “hở hang” nếu sự việc diễn ra từ năm 2020!

Theo Luật sư Trần Xuân Tiến – Trưởng Văn phòng Luật sư Đồng Đội, Đoàn Luật sư TP. Tại Hà Nội, định nghĩa cũng như tiêu chí xác định hành vi “phản cảm” trong luật vẫn chưa rõ ràng. Hơn nữa, việc xử phạt đối với những hành vi không phù hợp với thuần phong mỹ tục, thuần phong mỹ tục của dân tộc, hiện mới chỉ được áp dụng trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo, căn cứ theo Nghị định 38/2021 / NĐ-CP. Còn đối với hành vi ăn mặc phản cảm nơi công cộng nói chung vẫn chưa có quy định chi tiết về chế tài xử phạt.

Vụ team building bạo lực: Nếu xảy ra cách đây 2 năm thì còn thời hiệu xử lý?  - 2

Luật sư Trần Xuân Tiến.

Tuy nhiên, nếu có căn cứ cho thấy hành vi này vi phạm quy định về trật tự công cộng, gây mất trật tự công cộng thì căn cứ Điểm a Khoản 1 Điều 7 Nghị định 144/2021 / NĐ-CP, những người này có thể bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng. Trong trường hợp hành vi này có dấu hiệu của tội “khiêu dâm” nơi công cộng thì căn cứ Điểm e Khoản 5 Điều 7 Nghị định Trong trường hợp này, người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đến 8 triệu đồng.

Về thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong trường hợp này, theo Luật sư Tiến, Điều 5 Nghị định 144/2021 / NĐ-CP Theo quy định, thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội là 01 năm và được tính kể từ thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm.

Đồng thời, căn cứ Điều 65 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, sửa đổi, bổ sung 2020, nếu hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính thì không thể ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà vẫn phải ra quyết định tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính nếu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đã hết. thuộc loại cấm tàng trữ, lưu hành hoặc tang vật, phương tiện mà pháp luật quy định hình thức xử phạt là tịch thu và áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm hành chính đó.

Đối chiếu với quy định trên, nếu xác định hành vi phản cảm của một nhóm du khách tại bãi biển được thực hiện cách đây hơn 2 năm thì đã hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính đối với nhóm người này. Không áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung, biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm trên nên không áp dụng đối với người vi phạm trong trường hợp hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính.

Người đăng tải và phát tán video cũng cần bị xử lý!

Theo quan điểm của Luật sư Trần Xuân Tiến, các cơ quan chức năng cũng cần xác minh, làm rõ ai là người đăng clip trên, phát tán lên mạng và nhằm mục đích gì, từ đó làm căn cứ xử phạt vi phạm. hành chính.

Làm rõ hơn quan điểm này, luật sư cho rằng, hành vi trên của một số cá nhân trong đoàn du khách dù vì lý do gì cũng được coi là hành vi phản cảm, lệch chuẩn về tư duy, nhận thức, phản ánh văn hóa của du khách. bên trong một người. Tuy nhiên, việc đăng tải, phát tán video đã đăng tải lên mạng xã hội còn đáng trách hơn, bởi việc đăng tải hình ảnh, clip có nội dung nhạy cảm, độc hại không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý người tiếp nhận, ảnh hưởng xấu đến môi trường mạng và nhiều hệ quả khác.

Để xảy ra những ồn ào không đáng có xung quanh sự việc trên, trách nhiệm không chỉ đặt lên vai nhóm du khách tại bãi biển mà còn cả người đã đăng tải và phát tán video. Vì vậy, luật sư cho rằng cần có những giải pháp quyết liệt, căn cơ trong việc giải quyết hai vấn đề này.

Trong đó, ngoài việc mỗi người dân tự nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tạo môi trường tham quan văn minh, lịch sự, phù hợp văn hóa. , phong tục truyền thống của dân tộc. Mặt khác, người dùng mạng xã hội cũng cần có ý thức sử dụng mạng lành mạnh, biết chắt lọc nội dung khi đăng tải, trao đổi, lan truyền hình ảnh, clip để xây dựng môi trường mạng văn minh, thể hiện văn hóa, giá trị con người Việt Nam.

Đối với các trường hợp vi phạm, các cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt, mạnh tay và nghiêm minh, đủ sức cảnh báo, răn đe những ai có ý định vi phạm.

Về hình thức xử lý, theo quy định của Điểm b Khoản 4 Điều 102 Nghị định 15/2020 / NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số, vô tuyến điện, hành vi cung cấp, truyền dẫn, thông tin có nội dung trái đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc. phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 50 triệu đồng, đồng thời buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được, buộc thu hồi kho, đầu số viễn thông do vi phạm.

Nếu việc đăng tải nhằm mục đích xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác thì người vi phạm còn phải chịu trách nhiệm dân sự như: dừng hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai, bồi thường. khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại theo quy định của Bộ luật dân sự 2015.

Leave a Reply

Your email address will not be published.