Vũ khí thời chiến ‘điên rồ’ và không thể tin được

Khám phá
Rate this post

Những vũ khí điên rồ và khó tin trong thời chiến - Ảnh 1.

Chim bồ câu là một trong những loài động vật được dùng làm vũ khí trong chiến tranh – Ảnh: ISTOCK

Trang tin tức Kỹ thuật thú vị Hãy xem một số cách kỳ lạ nhất, điên rồ nhất mà con người đã nghĩ ra để biến động vật thành vũ khí chiến tranh.

Hướng dẫn bom chim bồ câu

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Mỹ đã cố gắng sử dụng chim bồ câu để dẫn đường cho bom. Cục Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ (NBS) đã tạo ra quả bom thực chất là một tàu lượn nhỏ, có cánh và đuôi, với một đầu đạn nổ ở trung tâm và một “người dẫn đường” ở mũi tàu.

Những vũ khí điên rồ và khó tin trong thời chiến - Ảnh 2.

Hình ảnh chim bồ câu làm vật dẫn đường cho bom – Ảnh: WIKIMEDIA COMMONS

Mục đích của dự án là huấn luyện chim bồ câu hoạt động như “hoa tiêu” cho thiết bị, sử dụng khả năng nhận thức của chúng để nhận biết mục tiêu.

Ủy ban Nghiên cứu Quốc phòng Hoa Kỳ coi ý tưởng sử dụng chim bồ câu để ném bom lơ lửng là rất lập dị và không thực tế, nhưng đã đóng góp 25.000 USD cho nghiên cứu.

Lợn lửa xua đuổi voi chiến

Voi chiến xuất hiện lần đầu tiên trong các trận chiến của Ấn Độ vào năm 400 trước Công nguyên và nhanh chóng lan rộng khắp thế giới.

Để xua đuổi voi chiến, Cộng hòa La Mã đã ngâm những con lợn vào dầu và đốt chúng, sau đó thả chúng theo hướng của đàn voi. Bất chấp chỉ dẫn của người điều khiển, đàn voi hoảng sợ và bỏ chạy trước đàn cò rực lửa.

Những vũ khí điên rồ và khó tin trong thời chiến - Ảnh 3.

Lợn từng được Cộng hòa La Mã dùng để xua đuổi voi chiến – Ảnh: ISTOCK

Chó làm “đạn” chống tăng

Một trong những cách sử dụng kỳ lạ nhất của chó trong chiến tranh là chống lại xe tăng.

Chó được cả Liên Xô và quân đội Đức huấn luyện để sử dụng trong chiến tranh từ năm 1930 đến năm 1946. Tuy nhiên, từ năm 1941 đến năm 1943, Liên Xô đã huấn luyện chó để chống lại xe tăng Đức: họ cho chó. mang bom có ​​ngòi nổ.

Những vũ khí điên rồ và khó tin trong thời chiến - Ảnh 4.

Trường huấn luyện chó của Liên Xô – Ảnh: WIKIMEDIA COMMONS

Năm 1943, quân đội Mỹ bắt đầu huấn luyện chó chống tăng giống như cách mà người Nga đã làm. Tuy nhiên, khóa huấn luyện này bộc lộ nhiều vấn đề, ví dụ như thay vì chạy đến chỗ xe tăng của đối phương, chúng lại vô tình trở về với chủ nhân của mình, dẫn đến việc chấm dứt chương trình.

Bom dơi

Hoa Kỳ đã thử nghiệm phát triển bom dơi làm vũ khí trong Thế chiến thứ hai. Thiết bị này bao gồm một hộp các tông hình quả bom với hàng nghìn ngăn nhỏ, mỗi ngăn chứa một con dơi được gắn một bộ hẹn giờ nổ nhỏ.

Khi bom được thả từ máy bay (thường là vào lúc bình minh), một chiếc dù sẽ mở ra và những con dơi được thả ra. Chúng phân tán và cư trú trong các hiên nhà, gác xép trong phạm vi 32 – 64km.

Những con dơi sau đó sẽ được kích hoạt để đốt cháy hàng nghìn tòa nhà ở các thành phố của Nhật Bản – những tòa nhà này hầu hết được làm bằng gỗ và giấy.

Những vũ khí điên rồ và khó tin trong thời chiến - Ảnh 5.

Dơi được sử dụng làm bom trong Thế chiến II – Ảnh: ISTOCK

Tuy nhiên, cũng có một số tai nạn đã xảy ra. Trong một lần, đàn dơi trốn thoát đã vô tình đốt cháy tòa nhà và xe cộ của một vị tướng tại Căn cứ không quân phụ trợ của quân đội Carlsbad gần thành phố Carlsbad, bang New Mexico (Mỹ) vào ngày 15. Tháng 5 năm 1943.

Khỉ “bom”

Khỉ được sử dụng làm bom sống trong các cuộc xung đột của triều đại Nam Tống (1127-1279) ở Trung Quốc cổ đại. Những con khỉ được mặc quần áo rơm, bôi dầu và đốt lửa trước khi được thả vào trại của kẻ thù.

Những vũ khí điên rồ và khó tin trong thời chiến - Ảnh 6.

Khỉ từng được sử dụng làm thiết bị gây cháy – Ảnh: ISTOCK

Một chiến thuật tương tự đã được Trung Quốc phát triển trong Chiến tranh Nha phiến với Anh nhưng không được đưa vào sử dụng.

Con mèo gián điệp

Những vũ khí điên rồ và khó tin trong thời chiến - Ảnh 7.

Mèo được huấn luyện để trở thành mật vụ – Ảnh: ISTOCK

Trong Chiến tranh Lạnh, CIA đã nghĩ ra một chiến lược bí mật khác thường, với dự án “Acoustic Kitty”. Để thực hiện kế hoạch, họ đã phẫu thuật cấy ghép thiết bị thính giác vào bên trong cơ thể chú mèo. CIA kỳ vọng con mèo được huấn luyện sẽ ngồi gần các quan chức nước ngoài và bí mật truyền tải các cuộc trò chuyện riêng tư của họ.

Trong cuộc thử nghiệm ban đầu tại một công viên ở Washington, DC, các đặc vụ đã giao cho “Acoustic Kitty” một nhiệm vụ: nghe cuộc trò chuyện giữa hai người đàn ông ngồi trên băng ghế. Tuy nhiên, thay vì ngoan ngoãn ngồi gần đối tượng, “mèo cưng” đi sang đường lân cận và bị ô tô tông.

Cái chết sớm của con mèo cũng đặt dấu chấm hết cho chương trình.

Cá heo và sư tử biển

Từ những năm 1960, Hải quân Mỹ đã huấn luyện cá heo mũi chai và sư tử biển để tuần tra và theo dõi các mục tiêu dưới nước.

Có lẽ kỹ năng quân sự tốt nhất mà cá heo có là khả năng định vị bằng tiếng vang chính xác, cho phép nó tìm kiếm các mối đe dọa như mìn hàng hải hoặc “bom limpet” được gắn trên thân tàu chiến.

Những vũ khí điên rồ và khó tin trong thời chiến - Ảnh 8.

Cá heo có khả năng định vị tiếng vọng khá chính xác – Ảnh: ISTOCK

Nếu con cá heo phát hiện một vật thể khả nghi, nó sẽ gắn một máy phát âm thanh vào mìn và các đội phá dỡ hải quân sau đó có thể kiểm tra vật thể đó và dọn sạch nó.

Trong Chiến tranh vùng Vịnh Ba Tư và Chiến tranh Iraq, cá heo hải quân tỏ ra rất hữu dụng trong việc rà phá bom mìn ở cảng Umm Qasr, miền nam Iraq.

Leave a Reply

Your email address will not be published.