Vũ khí phương Tây khó xoay chuyển cục diện chiến trường ở Ukraine

Khám phá
Rate this post

Pháo tên lửa của phương Tây đang phát huy lợi thế ở Ukraine nhưng Kiev khó có thể lật ngược tình thế trước Nga do số lượng ít.

Các loại vũ khí hiện đại do phương Tây hỗ trợ đã phần nào giúp quân đội Ukraine chống đỡ tốt hơn các lực lượng của Nga. Các tên lửa cơ động cao HIMARS do Mỹ và đồng minh cung cấp đã bắt đầu tấn công vào chuỗi hậu cần phía sau tiền tuyến, bao gồm cả các kho đạn dược.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết các cuộc tập kích như vậy đã làm chậm bước tiến cũng như làm xói mòn hỏa lực của quân đội Nga ở mặt trận phía đông, nơi Moscow được coi là đang chiếm ưu thế.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết: “Ukraine đã tấn công vào các vị trí của Nga trong nước, sâu hơn phía sau chiến tuyến và làm gián đoạn khả năng tiến hành các hoạt động pháo binh”.

Quân đội Ukraine ở khu vực Kharkov sử dụng thiết bị do Mỹ hỗ trợ để chống lại lực lượng Nga vào ngày 14 tháng 7. Ảnh: AP.

Quân đội Ukraine ở khu vực Kharkov sử dụng thiết bị do Mỹ hỗ trợ để chống lại lực lượng Nga vào ngày 14 tháng 7. Hình ảnh: AP.

Nhưng liệu việc phá hủy các kho vũ khí và trung tâm chỉ huy có đủ để làm suy yếu khả năng chiến đấu của Nga ở Ukraine và thay đổi cục diện chiến trường, tránh một cuộc chiến kéo dài hay không vẫn là câu hỏi cốt lõi. Không có phản ứng với NATO.

Gần đây họ đã chuyển sang cung cấp các thiết bị chính xác hơn, tầm xa và đắt tiền hơn cho Kiev. Các chuyên gia “đang thực hiện rất nhiều đánh giá và phân tích về loại vũ khí nào hiệu quả nhất mà họ có thể hỗ trợ” Ukraine, một quan chức cấp cao của tình báo phương Tây cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng các loại vũ khí này phải dễ sử dụng mà không cần đào tạo chuyên sâu, đồng thời dễ bảo trì và sửa chữa.

Rob Lee, thành viên cấp cao tại Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại, Mỹ, cho biết HIMARS và các hệ thống tương tự có tác động ngay lập tức đến cuộc xung đột, làm giảm đáng kể lợi thế của Nga về pháo binh tầm xa, điều đã giúp Moscow đạt được nhiều tiến bộ trong tháng 5 và tháng 6.

Quân đội Ukraine đồng ý. Trung úy Valentyn Koval, sĩ quan chỉ huy của tổ hợp HIMARS cho biết: “Vũ khí của chúng tôi bắn trúng chính xác và gây sát thương lớn, làm thay đổi cục diện chiến trường”.

Tình báo Ukraine nói rằng các lực lượng Nga đã bị choáng ngợp và mất tinh thần trước tầm bắn và độ chính xác của các tên lửa mới do phương Tây viện trợ tới Ukraine.

Theo Rob Lee, Nga có ít hệ thống phòng thủ trước các loại pháo tên lửa hiện đại của phương Tây vì chúng có thể bắn nhanh và di chuyển ngay lập tức khỏi tầm bắn của pháo binh đối phương. Chúng cũng có thể hoạt động vào ban đêm, khiến máy bay không người lái của Nga khó bị phát hiện hơn.

Vũ khí phương Tây hiệu quả như thế nào khi thực hiện các cuộc tấn công chính xác nhằm vào hàng loạt mục tiêu có giá trị cao của Nga sẽ trở nên rõ ràng hơn trong những tuần tới. Một số nhà phân tích tình báo cho biết họ đã nhận thấy dấu hiệu thay đổi chiến thuật của Nga, có thể xuất phát từ sự thiếu hụt pháo binh do các cuộc không kích từ Ukraine.

Lee cho rằng HIMARS dường như đã gây ra khó khăn đáng kể cho quân đội Nga. Nhưng điều đó không có nghĩa là Ukraine sẽ có thể lật ngược tình thế và giành lại lãnh thổ, ông cảnh báo. Để làm được điều này, Ukraine phải tập hợp một số lượng đủ lớn các đơn vị quân đội và pháo binh được huấn luyện tốt và có đủ đạn dược.

Mỹ cam kết chuyển giao 12 tổ hợp HIMARS cho Ukraine, nhưng đến nay chỉ có 8 chiếc được chuyển giao cho Kiev. Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Oleksii Danilov nói rằng nếu Kiev có 50 tổ hợp HIMARS thì “đó sẽ là một câu chuyện hoàn toàn khác”.

Nhưng các nước phương Tây khó có thể cung cấp số lượng lớn HIMARS như vậy cho Ukraine vì chúng đắt, cung không đủ cầu và thường bị hạn chế xuất khẩu.

Lee lưu ý rằng một yếu tố hạn chế thậm chí còn lớn hơn là đạn dược của HIMARS. “Chúng tôi không có đủ để cung cấp cho họ,” ông nói.

Cho đến nay, Ukraine đã sử dụng vũ khí tầm xa của HIMARS một cách thận trọng, chỉ bắn với số lượng hạn chế mỗi đêm, trong các cuộc đột kích được hỗ trợ bởi dữ liệu tình báo của Mỹ giúp xác định vị trí các kho đạn. và trụ sở chính của Nga.

Các hệ thống mới này đòi hỏi phải được đào tạo nhiều hơn so với các pháo binh do phương Tây gửi đến trước đây, do đó, việc triển khai chúng cũng chậm hơn. Một cuộc tranh luận đang diễn ra sôi nổi về việc liệu Ukraine có nên rút quân và sĩ quan khỏi chiến trường để huấn luyện họ về các hệ thống vũ khí mới hay không. Điều này sẽ làm mỏng đi đáng kể lực lượng tiền tuyến của Kiev.

Quá trình chuyển giao vũ khí chậm chạp ở phương Tây, cũng như nguồn cung cấp pháo tên lửa hạn chế, đang khiến người dân Ukraine thất vọng.

Một số nhà phân tích cảnh báo rằng nếu các hệ thống vũ khí mới không cho thấy kết quả rõ ràng trong tương lai gần, thì sự háo hức của phương Tây trong việc hỗ trợ chúng cho Ukraine sẽ mất dần.

Tây Âu, do hậu quả của cuộc xung đột, đang phải đối mặt với giá lương thực và năng lượng tăng cao. Tình hình của họ có thể trở nên tồi tệ hơn khi mùa đông đến gần. Tại Mỹ, cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 sẽ tập trung vào mối quan tâm của cử tri về lạm phát và giá năng lượng gia tăng.

Thủ tướng Ý Mario Draghi, một trong những người ủng hộ mạnh mẽ nỗ lực gửi vũ khí cho Ukraine, đã phải đối mặt với tranh cãi nội bộ về câu hỏi liệu có nên tiếp tục viện trợ Ukraine hay không. Phong trào Năm Sao, một trong những đảng lớn nhất ủng hộ ông, đã thách thức chính sách này, nói rằng nó cản trở khả năng của ông trong việc tìm ra một giải pháp ngoại giao cho cuộc chiến. Phong trào 5 Sao đã đe dọa rút khỏi liên minh cầm quyền, khiến chính phủ của ông Draghi có nguy cơ sụp đổ.

Căng thẳng cũng gia tăng ở phương Tây do các lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga. Tháng trước, Hungary đã phản đối lệnh hạn chế nhập khẩu dầu của Nga vào Liên minh châu Âu. Hậu quả của các biện pháp trừng phạt của phương Tây, các biện pháp đáp trả do Nga đưa ra và tác động của lạm phát cao là những yếu tố quan trọng khiến đảng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron giành đa số trong cuộc bầu cử. quốc hội tháng trước.

Rachel Rizzo, một thành viên cấp cao tại Hội đồng Đại Tây Dương ở Washington, Mỹ, cho biết: “Theo thời gian, phương Tây sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì sự hỗ trợ mà họ đã cung cấp trong sáu tháng qua. kiểm tra lại.

Các cơ quan tình báo Mỹ đánh giá cuộc xung đột có khả năng “kéo dài”, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Avril Haines cho biết vào cuối tháng trước. Trong kịch bản đó, họ dự báo Nga sẽ tiếp tục kiểm soát các phần lãnh thổ nhỏ ở Ukraine, nhưng không có đột phá đáng kể nào.

Các binh sĩ Ukraine vận hành một khẩu lựu pháo M777 do Mỹ cung cấp ở miền đông Ukraine vào tháng trước.  Ảnh: AP.

Các binh sĩ Ukraine vận hành một khẩu lựu pháo M777 do Mỹ cung cấp ở miền đông Ukraine vào tháng trước. Hình ảnh: AP.

Theo các nhà phân tích, tình huống này dẫn đến một cuộc chiến kéo dài mà không bên nào có thể đánh bại bên kia. Một số người cho rằng tình hình có lợi cho Nga, vì Tổng thống Vladimir Putin không phải lo lắng về dư luận trong nước và có một kho vũ khí thời Chiến tranh Lạnh tương đối lớn, cho phép quân đội Nga bảo vệ những khu vực đó. lãnh thổ kiểm soát ở Ukraine.

Châu Âu đang cho thấy những rạn nứt trong việc thực hiện các lệnh trừng phạt chống lại Nga. Đức là một trong những nước gây áp lực lên EU để thuyết phục Lithuania ngừng chặn các chuyến hàng của Nga đến vùng lãnh thổ Kaliningrad của họ. Berlin lo ngại những hành động như vậy có nguy cơ châm ngòi cho xung đột trực tiếp với Moscow.

Trên chiến trường Ukraine, những người lính rất ấn tượng với sức mạnh của HIMARS, nhưng thất vọng vì số lượng của chúng vẫn còn hạn chế. Sĩ quan Koval, người điều hành tổ hợp HIMARS, cho biết: “Chúng tôi không thể có mặt ở khắp mọi nơi cùng một lúc, vì vậy mọi thứ đang tiến triển rất chậm.

Vu Hoang (Theo WSJ)

Leave a Reply

Your email address will not be published.