“Vũ khí” hữu hiệu chống “vàng hóa” nền kinh tế

Khám phá
Rate this post

Nghị định 24 – liệu pháp mạnh để bình ổn thị trường vàng Nghị định 24 về quản lý thị trường vàng sắp sửa, giá vàng SJC sẽ ra sao?

Hiện nay, mặc dù giá vàng thế giới diễn biến phức tạp nhưng không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng gây bất ổn vĩ mô trong giai đoạn trước.

NHNN: Nghị định 24 vẫn là một
Doanh nghiệp càng kiên quyết “không được thao túng, lợi dụng chính sách”

Đây là khẳng định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng tại buổi làm việc với các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp kinh doanh vàng về công tác điều hành thị trường vàng mới đây.

Doanh nghiệp khẳng định “không thao túng, trục lợi chính sách

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Lê Thúy Hằng – Tổng giám đốc SJC – cho biết, từ năm 2012, thương hiệu SJC đã được Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước lựa chọn là thương hiệu vàng quốc gia. Việc sản xuất vàng miếng được Ngân hàng Nhà nước quản lý chặt chẽ trong tất cả các khâu của quy trình, bắt đầu từ việc cân sản phẩm, kiểm tra loạt, nung và dập vàng miếng. SJC là đơn vị được bình chọn là thương hiệu quốc gia nên luôn tuân thủ các quy định của Ngân hàng Nhà nước. Giá gia công vàng miếng chỉ 140.000 đồng / lượng.

Bà Lê Thúy Hằng khẳng định, về việc chênh lệch giá vàng, Công ty SJC hoàn toàn không có lãi. Trong 10 năm qua, SJC chưa dập một miếng vàng nguyên liệu nào. Kể từ khi được giao thương hiệu vàng quốc gia, SJC mất hẳn lợi thế kinh doanh và khi Nghị định 24 được ban hành, lãi ròng của SJC giảm, từ hơn 300 tỷ xuống gần 400 tỷ / năm và hiện chỉ còn lãi ròng 74-80 tỷ đồng. .

Về giá vàng trên thị trường, SJC không phải là đơn vị thao túng, làm giá vì giá vàng do cung – cầu của thị trường quyết định.

“Không có đơn vị nào thao túng giá vàng. Việc đầu tiên khi lấy giá vàng là phải tham khảo giá vàng thế giới, sau đó theo cung – cầu thực tế của thị trường mà quyết định giá vàng nên không có đơn vị nào được tự chủ định giá trên thị trường “, lãnh đạo SJC khẳng định.

Giải thích thêm về nguyên nhân chênh lệch giá, bà Lê Thúy Hằng cho rằng, lượng vàng trên thị trường còn rất ít, bởi có năm, có thời điểm, giá nguyên liệu và giá vàng SJC thấp hơn hoặc bằng giá thị trường. thương hiệu trong nước sử dụng vàng miếng của SJC để sản xuất nhẫn và trang sức. Đặc biệt, năm 2019, thị trường vàng xuất khẩu ra nước ngoài rất lớn nên lượng vàng SJC đưa ra thị trường còn rất ít. Nguồn cung hiện tại không có trong khi nhu cầu thị trường tăng cao nên tạo ra sự chênh lệch giá so với vàng thế giới.

NHNN: Nghị định 24 vẫn là một
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng: Để hạn chế tình trạng vàng hóa, đô la hóa nền kinh tế, chúng ta cần hướng tới mục tiêu phát triển thị trường lành mạnh, hạn chế đầu cơ vàng – Ảnh: Ngân hàng Nhà nước

Hãy cẩn thận xem xét việc nâng cấp “vừm khí “quản lý thị trường vàng

Ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch Tập đoàn DOJI cho biết, sau 10 năm thực hiện, có thể đánh giá Nghị định 24 là một thành công lớn.

Trước năm 2012, giá vàng liên tục thay đổi đã tác động rất xấu đến nền kinh tế. Nếu Ngân hàng Nhà nước không thực hiện Nghị định 24 về vàng miếng, vàng miếng sẽ ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế, thị trường vàng không chỉ ảnh hưởng đến người dân mà còn gây phản ứng dây chuyền cho nền kinh tế. .

“Như hiện nay, thị trường vàng thực sự trật tự nên Ngân hàng Nhà nước cần xem xét kỹ lưỡng vấn đề thay đổi hay sửa đổi Nghị định 24”, ông Đỗ Minh Phú nói.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đánh giá cao việc phân tích, đánh giá công tác quản lý thị trường vàng theo Nghị định 24. Các doanh nghiệp kinh doanh vàng đã đi thẳng vào vấn đề và làm rõ một số nội dung.

Thứ nhất, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế cũng như chênh lệch giữa vàng miếng SJC với các loại vàng miếng khác là phù hợp. Chênh lệch là do giá nguyên liệu nhập khẩu chênh lệch và nguồn cung hạn chế. Kể từ năm 2014 đến nay, Ngân hàng Nhà nước không đưa vàng ra thị trường nữa nên vàng miếng SJC đang lưu thông thậm chí còn được chuyển thành vàng nguyên liệu để phục vụ sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ. Các loại vàng trang sức này cũng được xuất khẩu.

Ngoài ra, do nguồn cung giảm nên giá vàng thế giới tăng, các doanh nghiệp phải tích trữ vàng vì không biết giá vàng thế giới biến động như thế nào. Nếu bạn mua nguyên liệu thô giá cao, bạn sẽ phải bán chúng với giá cao hơn.

Thứ hai, tiền chênh lệch giữa SJC và SJC bên ngoài vào túi ai? Nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng đều khẳng định, việc chênh lệch giá vàng không thuộc về doanh nghiệp nào. Nếu người dân chọn SJC, họ sẽ mua với giá cao hơn và khi bán ra sẽ bán được giá cao hơn. Ngoài ra, không có doanh nghiệp nào chế tác vàng SJC để có thể hưởng mức chênh lệch lên đến vài triệu đồng như vậy. Vấn đề này đã được các cơ quan quản lý thanh tra, kiểm tra.

Các ý kiến ​​đều đánh giá Nghị định 24 đã góp phần hỗ trợ Ngân hàng Nhà nước bình ổn thị trường vàng và ngoại hối hơn 10 năm qua. Do đó, chúng tôi không phải lo lắng về sự biến động của thị trường vàng cũng như ảnh hưởng đến thị trường ngoại tệ. Trước đây, chúng ta để các tổ chức tín dụng huy động vàng, bán vàng huy động và cho vay vàng nên rất rủi ro. Nghị định 24 đã loại bỏ vấn đề này. Thành công của Nghị định là loại bỏ rủi ro về giá vàng khỏi hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Ngoài ra, thị trường vàng trang sức, mỹ nghệ được hình thành. Như vậy là tốt cho người dân, chất lượng được đảm bảo hơn, có khuôn khổ để kiểm tra chất lượng.

Người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước cho rằng, vàng trang sức, mỹ nghệ cũng là mặt hàng, có tiềm năng phát triển và đem lại nguồn thu cho đất nước, nhưng vấn đề là vàng nguyên liệu. Nghị định 24 đã có khung pháp lý cho việc nhập khẩu vàng nguyên liệu. Nhưng vì mục tiêu chính sách tiền tệ trong từng thời kỳ, Ngân hàng Nhà nước quyết định cấp phép nhập khẩu vàng miếng. Thực tế, nếu nhập khẩu vàng miếng để sản xuất vàng mỹ nghệ sẽ mang lại giá trị gia tăng lớn hơn vàng miếng. Vàng trang sức, mỹ nghệ càng tinh xảo thì giá trị càng cao. Nếu nhập khẩu vàng nguyên liệu để phát triển thị trường trang sức lành mạnh thì sẽ góp phần thúc đẩy nền kinh tế và tăng trưởng, giúp người dân sử dụng vàng trang sức rẻ hơn.

“Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp với các doanh nghiệp phân tích, đánh giá các mục tiêu điều hành trong tổng thể chính sách vĩ mô để tham mưu, đưa ra các đề xuất nhằm vừa thúc đẩy thị trường vàng trang sức, vừa hạn chế rủi ro”, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho rằng, Ngân hàng Nhà nước phải kiểm soát việc sản xuất, cung ứng vàng miếng vì có những giai đoạn người dân có xu hướng đầu cơ vàng miếng. Nghị định 24 đã làm giảm bớt suy đoán này.

“Để hạn chế tình trạng vàng hóa, đô la hóa nền kinh tế, chúng ta cần hướng tới mục tiêu phát triển thị trường lành mạnh, hạn chế đầu cơ vàng. Cùng với đó, việc khuyến khích thị trường vàng trang sức là một ngành sản xuất hàng hóa và cạnh tranh lành mạnh cũng là vấn đề mà Việc sửa đổi Nghị định 24 cần có sự đánh giá kỹ lưỡng, cân nhắc kỹ lưỡng các ý kiến, có sự tham gia của nhiều bên liên quan và có sự đồng thuận trong xã hội ”, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.