Vốn đầu tư công giải ngân chậm, thị trường bất động sản khó phục hồi

Khám phá
Rate this post

Nhiều bộ, ngành, địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới 10%.

Báo cáo liên tịch của Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (sau khi 6 Tổ công tác của Chính phủ họp với một số bộ, ngành Trung ương và địa phương để kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn), những vướng mắc về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công tại 2022) cho thấy, về cơ bản, các bộ, ngành trung ương và địa phương đã thành lập tổ công tác tại từng cơ quan, đơn vị để rà soát những khó khăn, vướng mắc đối với các dự án đang triển khai trong năm 2022. Tại các địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh đã phân công các Phó Chủ tịch tỉnh theo dõi. các dự án lớn, trọng điểm của địa phương thường xuyên rà soát, kiểm tra, đôn đốc quá trình thực hiện dự án; chủ động điều chuyển kế hoạch vốn giữa các dự án chậm giải ngân sang các dự án có tiến độ giải ngân tốt, còn thiếu vốn.

Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ước giải ngân đến 30/6/2022 của cả nước mới đạt 27,86% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Cụ thể, 39/51 bộ, cơ quan Trung ương và 6/63 địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới 20% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao đầu năm. Trong đó, 25 bộ, cơ quan Trung ương có tỷ lệ giải ngân dưới 10% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao đầu năm, riêng 4 cơ quan Trung ương chưa giải ngân kế hoạch vốn.

Như vậy, so với cùng kỳ năm 2021, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm 2022 vẫn thấp hơn 1,2% (năm 2021 là 29%).

Ảnh Bộ Tài chính.

Đánh giá về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công nửa đầu năm 2022, chia sẻ với Reatimes, PGS. PGS.TS Ngô Trí Long – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) nhìn nhận, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trong giai đoạn hiện nay khá chậm. Thậm chí còn thấp hơn so với năm 2021. Điều này đang đi ngược lại kỳ vọng cũng như mục tiêu thúc đẩy đầu tư công đề ra từ đầu năm.

“Năm 2022 là năm quan trọng, tạo nền tảng để thực hiện các mục tiêu của kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, đầu tư công tiếp tục là động lực tăng trưởng và là nguồn vốn quan trọng cho đầu tư phát triển. phát triển của đất nước, đặc biệt là đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng. Đẩy nhanh giải ngân và nâng cao hiệu quả kinh tế – xã hội của các dự án đầu tư công sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cả trước mắt và lâu dài. Vì vậy, với tỷ lệ giải ngân vốn chỉ đạt khoảng 27%, trong đó nhiều bộ, ngành chỉ đạt dưới 10% là quá chậm. Không chỉ chậm so với mục tiêu đề ra, mà còn chậm so với vị trí của năm từng bước ra khỏi đại dịch Covid-19 ”, ông Ngô Trí Long nói.

Tuy nhiên, theo ông Ngô Trí Long, chưa thể nhìn 6 tháng đầu năm để nói lên tiến độ của cả năm. Bởi thực tế, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công thường chậm vào đầu năm nhưng cuối năm lại tăng. Do đó, đến hết năm 2022 vẫn còn cơ hội để đẩy nhanh và kỳ vọng tiến độ giải ngân vốn đầu tư công sẽ được cải thiện.

Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm giải ngân vốn cho các dự án đầu tư công, PGS.TS. PGS.TS Ngô Trí Long cho rằng, có nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Vì những lý do chủ quan, mặc dù năm 2022 là năm thứ hai thực hiện Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 nhưng thực tế đây mới là năm đầu tiên. Kế hoạch đầu tư công trung hạn mới được Quốc hội thông qua vào tháng 7/2021 nên thực tế đầu năm nay chủ yếu tiếp tục triển khai các dự án chuyển tiếp. Trong khi đó, các dự án mới vẫn đang trong quá trình chuẩn bị và thủ tục. Quá trình này thường mất khoảng 6 – 8 tháng nên phải đến cuối năm mới có thể giải ngân được.

Ngoài ra, các bộ, ngành, địa phương chưa chuẩn bị đầu tư sớm, chưa quan tâm sử dụng nguồn vốn của kỳ kế hoạch này để chuẩn bị cho các dự án của kỳ kế hoạch sau, chưa có sự đồng bộ giữa tiến độ và tiến độ. Mức độ chuẩn bị dự án với tiến độ giao kế hoạch chi tiết. Do đó, dẫn đến tình trạng đội vốn chờ dự án, Trung ương đã giao quy hoạch nhưng các bộ, ngành, địa phương chưa thể giao quy hoạch chi tiết do dự án chưa hoàn thiện thủ tục.

PGS. PGS.TS Ngô Trí Long – Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính). Ảnh Realtimes

Chưa kể, vấn đề pháp lý cũng là một trong những nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc chậm giải ngân. “Dự án đầu tư công khi thực hiện không chỉ phải tuân thủ các quy định của Luật Đầu tư công mà tùy theo tính chất của dự án mà còn phải chịu sự điều chỉnh của các luật khác có liên quan như Luật Kế hoạch và Đầu tư. , Luật Ngân sách Nhà nước, Luật Xây dựng, Luật Đất đai, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Khoáng sản và các luật chuyên ngành khác… Thậm chí đã có các điều ước, cam kết quốc tế. Như vậy, ngay cả đối với dự án giải phóng mặt bằng được quy định riêng, một số cơ chế, chính sách đặc thù được thực hiện bằng nguồn vốn được bố trí đầy đủ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai nhưng vẫn có thể thực hiện được. gặp vướng mắc trong quá trình tự thực hiện giải phóng mặt bằng ”, ông Long nói.

Bên cạnh nguyên nhân chủ quan, vị chuyên gia này cũng cho rằng, đầu tư công còn bị ảnh hưởng bởi một số nguyên nhân khách quan. Cụ thể, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, giá nguyên vật liệu tăng cao cũng gây khó khăn cho tiến độ thi công của dự án, nhiều nhà thầu có xu hướng thi công cầm chừng để chờ điều chỉnh đơn giá. Do đó, tiến độ đầu tư công bị ảnh hưởng.

Đầu tư công là “biến số” của thị trường bất động sản

Vai trò của đầu tư công là rất lớn đối với sự phát triển và tăng trưởng của một nền kinh tế, trong đó có thị trường bất động sản. Theo nhiều chuyên gia, đầu tư công được coi là một “biến tướng” của thị trường bất động sản. Khi đầu tư công được đẩy mạnh, nhất là các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm được tập trung triển khai, thị trường bất động sản sẽ được hưởng lợi lớn, thu hút nhiều nhà đầu tư, thanh khoản sản phẩm tốt, giá tốt. bất động sản tăng. Ngược lại, đầu tư công ì ạch, giải ngân vốn chậm thì thị trường bất động sản sẽ bị ảnh hưởng ở mức độ nhất định. Các dự án nhà ở, văn phòng, khu công nghiệp sẽ có khả năng chậm tiến độ, giá đất giảm, nhà đầu tư lỗ khi thanh khoản sản phẩm giảm mạnh.

Theo ông Ngô Trí Long, nơi nào đầu tư công kém thì thị trường bất động sản phát triển “yếu ớt”. Và thực tế đã chứng minh điều này rất rõ ràng giữa các huyện trong một tỉnh, giữa các huyện trong cùng một thành phố hay giữa tỉnh này với tỉnh khác, thành phố này với thành phố khác.

“Có nhiều yếu tố tác động đến thị trường bất động sản và đầu tư công là một trong số đó. Đặc biệt là đầu tư công cho các dự án hạ tầng giao thông. Đơn cử như câu chuyện đường vành đai 4. Kể từ khi có chủ trương thực hiện đường vành đai 4 ở Hà Nội, giá đất ở nhiều địa phương có con đường đi qua bắt đầu “sốt”, thị trường biến động mạnh. nhộn nhịp. Điều này cho thấy, đường thông đến đâu thì nhu cầu phát triển đến đó. Tất nhiên, nếu tuyến Vành đai 4 giải ngân không hiệu quả, dẫn đến chậm triển khai sẽ gây phản ứng dữ dội và tác động đến thị trường bất động sản. Cụ thể, nhà đầu tư đã ôm hàng, gom hàng chờ tăng giá ”, ông Long nói.

Theo ông Long, đây là quy luật của thị trường và là mối quan hệ hỗ trợ lẫn nhau nên kết quả sẽ phụ thuộc vào cả hai bên. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, với tình hình thị trường bất động sản khá khó khăn, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công như 6 tháng qua là quá chậm và cần phải tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa. Nếu không, thị trường bất động sản khó có thể phục hồi sau nhiều “cơn đau” để có thể phát triển như kỳ vọng.

Đầu tư công là “biến” của thị trường bất động sản. Ảnh Realtimes

Đề xuất giải pháp, ông Long cho rằng, không thể chỉ tập trung vào giải pháp trước mắt mà phải giải quyết căn cơ, lâu dài thông qua việc tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách, thay đổi cách tiếp cận và quản lý. , sử dụng vốn đầu tư công phù hợp với yêu cầu phát triển.

Cụ thể, không chỉ cần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến Luật Đầu tư công mà còn phải quan tâm sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật khác có liên quan. Bảo đảm hệ thống pháp luật thống nhất, rõ ràng và liên tục là điều kiện tiên quyết để các dự án đầu tư công được thực hiện suôn sẻ.

Bên cạnh đó, một yếu tố rất quan trọng là phải chuẩn bị sớm, chuẩn bị tốt dự án, nghiên cứu bổ sung các quy định liên quan đến chuẩn bị đầu tư, thực hiện dự án để đảm bảo tính khả thi, sẵn sàng, nhất là về mặt bằng để nếu được bố trí vốn thì có thể đưa vào thực hiện và giải ngân sớm.

Bên cạnh yêu cầu chung là quản lý, sử dụng vốn đầu tư công hiệu quả, tiết kiệm, không lãng phí, đúng mục tiêu, đúng đối tượng, đúng quy định về nguyên tắc, tiêu chí phân bổ vốn … cần nhìn thẳng vào nguyên nhân của những điểm nghẽn đó đang cản trở, làm chậm tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công. Chẳng hạn như vấn đề kỷ cương, kỷ luật đầu tư công, năng lực chuyên môn của cán bộ các cấp hay trách nhiệm của người đứng đầu … Nếu giải quyết được từng điểm nghẽn, hạn chế nêu trên thì nhất định vốn đầu tư công sẽ được giải ngân. sẽ được cải thiện.

Trong 6 tháng cuối năm 2022, thị trường bất động sản diễn biến như thế nào, phục hồi và phát triển hay tiếp tục chững lại, một phần phụ thuộc vào “biến số” của đầu tư công, vào khả năng giải ngân vốn trong tương lai. vấn đề này./.

Leave a Reply

Your email address will not be published.