Vợ tự tử, bỏ chồng oan 14 năm

Khám phá
Rate this post

nước Hà LanSau 14 năm ngồi tù và nhận tội giết vợ, Rob B, hiện 64 tuổi, được tòa tuyên trắng án sau nhiều năm điều tra cho thấy vợ ông chết do tự sát.

Tòa án thành phố Arnhem, tỉnh Gelderland, tuyên bố rằng bản án năm 2000 của ông Rob đã bị lật lại.

Vào đầu tháng 9, tòa án xác định rằng không có “bằng chứng thuyết phục” rằng ông Rob có liên quan đến cái chết của vợ mình. Cái chết của người phụ nữ này là một vụ tự sát.

Tòa cũng chỉ trích hai chuyên gia điều tra đã phân tích không chính xác các vết thương và dấu vết máu nên đã gián tiếp dẫn đến việc tuyên án sai.

Ông Rob hiện đang điều trị tâm thần bắt buộc 9 năm tại bệnh viện, không tham gia phiên tòa. Luật sư của ông cho biết thân chủ “rất nhẹ nhõm” với phán quyết. “Không có gì tệ hơn là không có ai tin tưởng bạn,” luật sư chuyển lời của ông Rob đến Tòa án Arnhem.

Sau khi bản án được tuyên, Văn phòng Công tố Hà Lan đã đưa ra lời xin lỗi chính thức về “những đau khổ to lớn đã gây ra cho Rob B. và những người thân yêu của anh ta”. Cơ quan này cũng thừa nhận những sai phạm thuộc trách nhiệm của Văn phòng Công tố. Họ cũng đề nghị một cuộc gặp với Rob B. và luật sư của anh ta để xin lỗi và đạt được thỏa thuận về bồi thường.

Vợ anh Rob B. Ảnh: EFE

Vợ anh Rob B. Ảnh: EFE

Theo hồ sơ vụ án, Rob và vợ sống tại thị trấn Rosmalen, tỉnh Brabant và cả hai đều mắc bệnh tâm thần. Vào ngày 10 tháng 4 năm 2000, ông Rob gọi điện cho cảnh sát để báo rằng người bạn đời của ông đã chết, trên cổ có vết cắt. Các chuyên gia pháp y phủ nhận thông tin người phụ nữ 37 tuổi tự tử.

Vì quần áo của Rob dính máu nạn nhân nên công tố viên đã truy tố anh ta Giết ngườinhưng sau đó giảm Manslaughterdo là người mắc bệnh tâm thần nhẹ.

Năm 2004, Rob bị Tòa án sơ thẩm Den Bosch kết tội 14 năm tù giam và 10 năm điều trị tâm thần bắt buộc, bản án dành cho kẻ tâm thần phạm tội nghiêm trọng. Ông Rob sau đó đã không ngừng phàn nàn.

Sau khi bản án phúc thẩm được công bố rộng rãi ở Hà Lan, giới tư pháp và dư luận luôn nghi ngờ về vụ án của ông Rob và dành sự quan tâm. Sau hơn 10 năm đề nghị, đến năm 2016, Tòa án đã chấp nhận xem xét lại vụ án.

Viện Pháp y sau đó kết luận rằng hình dạng của các vết thương và cơ chế hình thành chúng cho thấy đây là một vụ tự sát. Bác sĩ riêng của nạn nhân cũng xác nhận cô bị chứng hoang tưởng nhiều năm và nhiều lần đề cập đến chuyện “muốn cứa vào cổ”.

Hải Thu (Theo EFE)

Leave a Reply

Your email address will not be published.