Vợ của cựu Thủ tướng Malaysia bị kết án 10 năm tù

Khám phá
Rate this post

Tòa án cấp cao Kuala Lumpur đã kết án cô 10 năm tù và khoản tiền phạt 970 triệu RM (216 triệu USD) trong một vụ án tham nhũng dự án năng lượng mặt trời.

Vợ của Malaysia Najib kết hôn với 10 người đàn ông hình 1

Rosmah Mansor, phu nhân của cựu Thủ tướng Najib Razak. Ảnh: AP

Bà Rosmah, 70 tuổi, bị cáo buộc đã nhận hối lộ 187,5 triệu RM từ nhà thầu Saidi Abang Samsudin vào năm 2016 và 2017 để công ty Jepak Holdings của ông giành được một dự án chính phủ trị giá 25 tỷ RM để cung cấp điện cho 369 trường học nông thôn ở bang Sarawak.

Cô cũng bị cáo buộc đã nhận hối lộ tổng cộng 6,5 triệu RM từ ông Saidi tại dinh thủ tướng và sau đó tại tư dinh của cô ở Kuala Lumpur từ tháng 12 năm 2016 đến tháng 9 năm 2017.

Khi đưa ra phán quyết, Thẩm phán Tòa án Tối cao Mohamed Zaini Mazlan cho biết: “Công tố đã thành công trong việc chứng minh trường hợp của mình vượt quá nghi ngờ hợp lý. Bị cáo bị kết tội cả ba tội danh ”.

Rosmah bị kết án 10 năm tù cho mỗi tội danh. Cả ba bản án tù sẽ được chấp hành cùng một lúc. Sẽ có một thời gian thực thi để chờ kháng nghị tại Tòa án cấp phúc thẩm. Cô được tại ngoại với số tiền 2 triệu RM.

“Đối với tôi, phòng xử án là nơi chúng tôi nhận được công lý. Tôi luôn nói với các luật sư của mình rằng hãy nói sự thật và không bao giờ nói dối “, Rosmah nói và lưu ý rằng cô chưa bao giờ yêu cầu ai hối lộ mình.

Cô cũng cầu xin lòng trắc ẩn như một “người phụ nữ đảm nhận vai trò của một người đàn ông trong nhà,” trong khi chồng cô đang ở trong tù. “Tôi là nạn nhân của tất cả những điều này,” cô nói.

Vụ kiện bắt đầu vào tháng 2 năm 2020 và kết thúc vào ngày 23 tháng 2 năm nay, sau 42 ngày xét xử. Quá trình tố tụng bị ảnh hưởng bởi sự chậm trễ, bao gồm các vấn đề sức khỏe của bà Rosmah và một nhân chứng đang được theo dõi tại nhà do đại dịch COVID-19.

Cô cũng không thành công trong mong muốn thay đổi thẩm phán xét xử, vì tin rằng thẩm phán hiện tại không đủ công bằng để xem xét trường hợp của cô. Thứ sáu tuần trước, trang tin Malaysia Today đã công bố một tài liệu được mô tả là chứa đựng lời kết tội chống lại Rosmah. Cô ấy dựa vào điều này để yêu cầu thay đổi thẩm phán, vì cô ấy tin rằng phán quyết đã được đưa ra.

Cảnh sát nói rằng các tài liệu tòa án bị rò rỉ đã được chỉnh sửa, không có thật. Tòa án Liên bang sau đó cũng mô tả hành động của trang web là “một hành động cố ý” nhằm bôi nhọ danh tiếng của tòa án.

Phát biểu với các phóng viên bên ngoài tòa án, luật sư chính của Rosmah, Jagjit Singh cho biết vẫn còn những câu hỏi chưa được giải đáp về tài liệu bị rò rỉ. Chồng bà, ông Najib, đã bắt đầu chấp hành bản án 12 năm tù sau khi kháng cáo thất bại liên quan đến vụ án tham nhũng tại 1MDB.

Quốc Thiên (theo CNA)

Leave a Reply

Your email address will not be published.