Vitamin K cho trẻ sơ sinh là gì mà hầu hết các bác sĩ đều lưu ý cho bà bầu trước ngày dự sinh?

Khám phá
Rate this post

What is infant vitamin K that most doctors note for <a target=mẹ mang thai trước ngày dự sinh? – Ảnh 1″ title=”Vitamin K cho trẻ sơ sinh là gì mà hầu hết các bác sĩ đều lưu ý cho bà bầu trước ngày dự sinh? – Ảnh 1 “>
Hình minh họa: Internet

Sau khi sinh con xong, bạn cần quyết định có nên tiêm Vitamin K hay không. Có thể khó để suy nghĩ thẳng thắn sau khi sinh, với một số quyết định quan trọng được đưa ra về sức khỏe của em bé, vì vậy hãy đọc kỹ cảnh báo quan trọng này trước khi bạn đến bệnh viện.

Đây là điều cần suy nghĩ: “Cứ 100 trẻ em không được tiêm vitamin K thì có 2 trẻ sẽ bị chảy máu do thiếu vitamin K (còn được gọi là VKDB) và 1/5 trẻ bị VKDB sẽ tử vong”, Rebekah Diamond nói, một bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng ở Thành phố New York và Trợ lý Giáo sư Nhi khoa tại Đại học Columbia.

Hơn nữa, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tuyên bố rằng “trẻ sơ sinh không được tiêm vitamin K có nguy cơ bị chảy máu nghiêm trọng cao hơn 81 lần so với trẻ được tiêm.”

Vitamin K cho trẻ sơ sinh là gì mà hầu hết các bác sĩ đều lưu ý cho bà bầu trước ngày dự sinh?  - Ảnh 2
Hình minh họa: Internet

Vitamin K là gì?

Vitamin K được tạo ra bởi vi khuẩn trong ruột, nó cần thiết cho quá trình đông máu và ngăn ngừa chảy máu nghiêm trọng. Tiến sĩ Diamond nói: “Trẻ sơ sinh, thậm chí là trẻ sinh đủ tháng, khỏe mạnh không tạo đủ vitamin K. Người lớn có thể nhận được vitamin K cần thiết bằng cách ăn một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm các loại rau lá xanh. Theo Tiến sĩ Diamond, trẻ sơ sinh có lượng dự trữ vitamin K thấp khi mới sinh, đó là lý do tại sao trẻ cần được tiêm vitamin K ngay sau khi sinh.

Tại sao con tôi cần tiêm vitamin K?

Vitamin K cần có thời gian để phát triển ở trẻ sơ sinh, những người có mức độ thấp tự nhiên. TS.

Khi trẻ sơ sinh có mức vitamin K thấp, trẻ có nguy cơ mắc một tình trạng đe dọa tính mạng được gọi là chảy máu do thiếu vitamin K (VKDB). Tiến sĩ Diamond cho biết: “Điều này có thể dẫn đến chảy máu gây tử vong không thể đoán trước có thể xảy ra mà không có dấu hiệu báo trước hoặc sự cố cụ thể trong vài tháng đầu đời, phổ biến nhất là ở não hoặc ruột của em bé”.

Vitamin K cho trẻ sơ sinh là gì mà hầu hết các bác sĩ đều lưu ý cho bà bầu trước ngày dự sinh?  - Ảnh 3
Hình minh họa: Internet

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), cơ quan đã khuyến cáo tiêm vitamin K từ năm 1961, hầu hết các trường hợp VKDB xảy ra trong khoảng thời gian từ hai ngày đến một tuần sau khi sinh. VKDB khởi phát sớm bắt đầu trong vòng 24 giờ sau khi sinh, trong khi VKDB khởi phát muộn xảy ra từ một tuần đến sáu tháng tuổi.

CDC cho biết trẻ sơ sinh đến 6 tháng tuổi có thể bị VKDB. Tổ chức cho biết: “Rủi ro không chỉ giới hạn trong bảy hoặc tám ngày đầu tiên của cuộc đời, và VKDB không chỉ xảy ra với những đứa trẻ sinh ra khó khăn”.

Tiêm vitamin K khi nào?

Vitamin K cho trẻ sơ sinh là gì mà hầu hết các bác sĩ đều lưu ý cho bà bầu trước ngày dự sinh?  - Ảnh 4
Hình minh họa: Internet

Jaspreet Loyal, Phó Giáo sư Nhi khoa kiêm Trưởng Khoa Y tại Bệnh viện Nhi Hoa Kỳ cho biết, vì những hậu quả đáng sợ của việc hấp thụ ít vitamin K ở trẻ sơ sinh, việc truyền vitamin K tiêm bắp (IM) thường được thực hiện. ngay sau khi sinh. Thời gian có thể khác nhau tùy thuộc vào bệnh viện, nhưng nói chung, nó được tiêm trong vòng vài giờ đầu tiên sau khi sinh.

Vitamin K cho trẻ sơ sinh có tác dụng phụ không?

Tiến sĩ Loyal cho biết: “Tiêm vitamin K ở trẻ sơ sinh rất an toàn. “Trong 10 năm làm bác sĩ bệnh viện nhi, tôi chưa bao giờ thấy phản ứng bất lợi khi tiêm.”

CDC cho biết các tác dụng phụ cũng giống như với bất kỳ loại thuốc tiêm nào khác và chúng bao gồm đau, bầm tím hoặc sưng tấy tại chỗ tiêm. Phản ứng dị ứng là cực kỳ hiếm.

Vitamin K cho trẻ sơ sinh là gì mà hầu hết các bác sĩ đều lưu ý cho bà bầu trước ngày dự sinh?  - Ảnh 5
Hình minh họa: Internet

Hầu hết các loại vắc-xin thời thơ ấu đều có liên quan đến những huyền thoại đáng lo ngại và việc tiêm vitamin K cho trẻ sơ sinh cũng không phải là ngoại lệ. Năm 1990, một nghiên cứu nhỏ đã báo cáo mối liên hệ có thể có giữa việc tiêm vitamin K và sự xuất hiện của bệnh bạch cầu ở trẻ em. Hãy yên tâm rằng nghiên cứu này đã được lật tẩy nhiều lần, Tiến sĩ Loyal khẳng định, “Không có mối liên hệ nào giữa việc tiêm vitamin K và bệnh bạch cầu.”

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England đã đưa ra kết luận tương tự. Các nhà nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi không tìm thấy mối liên hệ nào giữa việc tiếp xúc với vitamin K và sự gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ở trẻ em hoặc tất cả các bệnh ung thư ở trẻ em. Kết hợp lại, mặc dù không thể loại trừ nguy cơ tăng nhẹ. Trừ khi có thêm bằng chứng về mối liên quan giữa vitamin K và ung thư, không có lý do gì để từ bỏ việc sử dụng vitamin K thông thường cho trẻ sơ sinh. “

Điều gì có thể xảy ra nếu bỏ qua việc tiêm Vitamin K?

Ngày nay, nhiều bậc cha mẹ phải vật lộn để hiểu hết những hậu quả tiềm ẩn của bất kỳ loại vắc-xin nào được tiêm cho con mình, vì vậy, sự do dự về các mũi tiêm là điều dễ hiểu. Nhưng từ chối cho con bạn tiêm vitamin K là một quyết định cần được cân nhắc rất kỹ lưỡng, bác sĩ Diamond nói. “VKDB có thể xảy ra bất cứ lúc nào và không thể đoán trước được. Nó có thể xảy ra đột ngột và không thể sửa chữa được. Nó có thể dẫn đến tổn thương não vĩnh viễn và tử vong.”

Tiến sĩ Loyal đồng ý, nói rằng, “Các bậc cha mẹ cân nhắc lựa chọn không tiêm vitamin K nên thảo luận với bác sĩ nhi khoa của họ, lý tưởng là trước khi sinh, để đưa ra quyết định sáng suốt.”

Vitamin K cho trẻ sơ sinh là gì mà hầu hết các bác sĩ đều lưu ý cho bà bầu trước ngày dự sinh?  - Ảnh 6
Hình minh họa: Internet

Khi ngày dự sinh của bạn đến gần, hãy nghiên cứu mũi tiêm vitamin K để xem liệu nó có phù hợp với con bạn hay không (nhưng hãy biết rằng hầu hết các chuyên gia y tế đều khuyên bạn nên tiêm). Đừng ngần ngại liên hệ với bác sĩ sản phụ khoa hoặc bác sĩ nhi khoa trong tương lai của con bạn nếu bạn có thắc mắc trong khi cố gắng đảm bảo rằng con bạn khỏe mạnh nhất có thể.

Theo Cha mẹ

Leave a Reply

Your email address will not be published.