Vinamilk tiếp nhận thành công hơn 1.500 con bò sữa nhập khẩu từ Mỹ về trang trại Green Farm

Khám phá
Rate this post

Vinamilk tiếp nhận thành công hơn 1.500 con bò sữa nhập khẩu từ Mỹ về trang trại Green Farm

Đầu tháng 7, 1.550 con bò sữa HF thuần chủng nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ đã được Vinamilk tiếp nhận và đưa về các trang trại. Vinamilk Green Farm tại Thanh Hóa và Quảng Ngãi. Đàn bò sữa này thuộc đàn bò nhập nội với tổng đàn hơn 2.500 con của Vinamilktăng cường đàn bò cho hệ thống trang trại sinh thái Green Farm và khu phức hợp trang trại Lao-Jagro của Vinamilk ở Lào.

Bò nhập ngoại được chọn lọc kỹ càng, tăng đàn cho Green Farm

Vinamilk Green Farm là hệ thống trang trại sinh thái Vinamilk ra mắt vào năm 2021 gồm 3 trang trại tại Thanh Hóa, Quảng Ngãi và Tây Ninh. Được phát triển trên những trang trại đạt tiêu chuẩn GlobalG.AP với tổng diện tích lên đến hàng nghìn ha, mô hình “Nông trại xanh” được Vinamilk được xây dựng trên 3 trụ cột là: Đầu vào có chọn lọc kỹ càng; Thực hành nông nghiệp tái sinh; Ứng dụng công nghệ tiên tiến vào nền nông nghiệp bền vững, trong đó bò sữa thuần chủng nhập khẩu là một trong những khía cạnh được đầu tư tại các trang trại này.

Được biết, với số lượng 1.550 con bò sữa được nhập về lần này, các trang trại Vinamilk Green Farm đạt 100% tổng đàn quy mô 20.000 con.


Liên tục trong 2 ngày 6 và 7/7, đàn bò cái tơ và bò cái chửa nhập khẩu từ Mỹ đã cập cảng Nghi Sơn, Dung Quất để về quê mới trang trại. Vinamilk Green Farm tại Thanh Hóa và Quảng Ngãi

Đây cũng là lô bò đầu tiên được nhập vào năm 2022 Vinamilk với những cá thể HF thuần chủng 100%, được các chuyên gia di truyền chọn lọc kỹ càng qua 3 đời phả hệ. Đặc biệt với đàn bò nhập nội này, từng cá thể bò đều được kiểm tra, đánh giá và đạt chỉ số tổng thể về gen ở mức cao.


Khởi hành từ cảng Olympia (Mỹ), đàn bò vượt 6.200 hải lý để về Việt Nam.

Các chuyên gia của Vinamilk trực tiếp sang Mỹ làm việc với đối tác để tuyển chọn những con bò sữa khỏe mạnh từ đàn bò, năng suất bình quân trên 10.000 lít / con / chu kỳ 305 ngày, tương đương 38-40 lít sữa nguyên liệu / ngày. . Đàn bò nhập về Green Farm lần này gồm bò cái hậu bị đa dạng lứa tuổi, cùng với bò cái đang mang thai được tuyển chọn trực tiếp tại Mỹ nhằm góp phần tăng nhanh số lượng đàn bò của trang trại trong thời gian tới. .

Trong suốt hành trình dài từ Mỹ về Việt Nam trên biển, đàn bò sữa được các chuyên gia Mỹ theo dõi sức khỏe và tâm lý với chế độ chăm sóc thiết kế đặc biệt. Toàn bộ quá trình này được cập nhật liên tục cho các chuyên gia của Vinamilk tại Việt Nam để công tác tiếp nhận, chăm sóc bò khi về trại được diễn ra thuận lợi và hiệu quả.


Hàng chục xe tải và công nhân của trang trại làm việc xuyên đêm đến sáng để vận chuyển bò về trang trại một cách an toàn và nhanh nhất.

Quy trình lễ tân chuyên nghiệp và công phu

Tàu chuyên dụng chở bò sữa sẽ cập cảng Nghi Sơn, Thanh Hóa và Dung Quất, Quảng Ngãi. Tất cả các tình huống thời tiết, nhiệt độ tại thời điểm bò sữa đặt chân đến cảng đều được đưa vào tính toán. Chỉ trong 1 buổi sáng, 1.550 con bò đã được đón nhận thành công, bắt đầu hành trình về với trang trại Vinamilk Green farm Thanh Hóa, Quảng Ngãi.

Để chuẩn bị cho sự xuất hiện của đàn bò sữa về trang trại, hàng loạt các biện pháp đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch bệnh và sức khỏe đàn đã được triển khai. Vinamilk Việc thực hiện như: Chuồng trại phải đảm bảo theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về điều kiện vệ sinh thú y và kiểm dịch, các phương tiện vận chuyển bò phải được tập kết riêng, phun thuốc sát trùng trước và sau khi bò lên xe ô tô để chuyển về trang trại. Khi đến trang trại, những con bò sẽ được kiểm tra lại một lần nữa trước khi đưa vào khu chuồng nuôi cách ly riêng biệt. Từng con bò sẽ được lấy mẫu xét nghiệm theo quy định, tiêm phòng dịch bệnh theo quy định của cơ quan thú y chuyên ngành.

Tại trang trại, trước khi nhập đàn hiện có, những con bò “mới” (bò mới nhập về) sẽ có nơi ở riêng trong vòng 30-45 ngày và được chăm sóc bởi đội ngũ chuyên gia, nhân viên. Trang trại có chế độ chăm sóc riêng để bò sớm hòa nhập, làm quen với môi trường mới.

Là người trực tiếp tham gia từng công đoạn chăm sóc đàn bò sữa, anh Vũ Đức Huy – Giám đốc Green Farm Thống Nhất, Thanh Hóa cho biết: “Đợt nhập bò này diễn ra khá thuận lợi vì thời gian di chuyển. Vận chuyển chỉ mất khoảng 20 ngày. Bò sữa được theo dõi cẩn thận trên tàu nên giữ được sức khỏe ổn định khi vào chuồng mới. Với chế độ dinh dưỡng, điều kiện sống tốt, kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến, đàn bò sẽ sớm hòa đàn và cho sữa để làm ra sản phẩm sữa tươi Green Farm chất lượng ”.

Gần đây, mô hình trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm và câu chuyện phát triển bền vững trong chăn nuôi bò sữa của Vinamilk gây ấn tượng mạnh tại Hội nghị sữa toàn cầu 2022 tổ chức tại Pháp. Xác định đây sẽ là xu hướng chung của khu vực và thế giới, Vinamilk đã đầu tư mạnh để phát triển hệ thống này cả về quy mô đàn và sản lượng sữa, nhất là khi nhu cầu tiêu thụ sữa của Việt Nam ngày càng tăng.

Bằng việc đưa phát triển bền vững trở thành một trong bốn chiến lược phát triển cho giai đoạn 2022-2026, Vinamilk đang tập trung đầu tư phát triển hệ thống trang trại sinh thái Green Farm là mô hình chăn nuôi bò sữa theo hướng phát triển bền vững, mang lại lợi ích cho môi trường và cộng đồng.

FILI

Leave a Reply

Your email address will not be published.