Vinamilk nhập 1.000 con bò sữa từ Mỹ về trang trại bò sữa Lao-Jagro ở Lào

Khám phá
Rate this post

Đàn bò sữa này nằm trong chuỗi nhập bò của Vinamilk với tổng đàn hơn 2.500 con để tăng cường đàn bò cho Green Farms tại Thanh Hóa, Quảng Ngãi và trang trại Lao-Jagro (sắp khánh thành).

Trang trại bò sữa Lao-Jagro tại Xiêng Khoảng được Vinamilk khởi công từ năm 2019, đến nay đã hoàn thành các hạng mục xây dựng cơ bản, lắp đặt máy móc thiết bị và chính thức đón đàn bò sữa đầu tiên về trang trại. Đàn bò sữa 1.000 con được các chuyên gia của Vinamilk tại Mỹ trực tiếp tuyển chọn, vận chuyển bằng tàu chuyên dụng về Việt Nam, sau đó di chuyển bằng đường bộ sang Xiêng Khoảng, Lào.

Vinamilk nhập 1.000 con bò sữa từ Mỹ về trang trại bò sữa Lao-Jagro ở Lào Ảnh 1

Đoàn xe 35 người đón 1.000 con bò sữa HF thuần chủng từ Cảng quốc tế Nghi Sơn (Thanh Hóa) di chuyển về cửa khẩu Nậm Cắn qua đêm.

Vinamilk nhập 1.000 con bò sữa từ Mỹ về trang trại bò sữa Lao-Jagro ở Lào Ảnh 2

Các chuyên gia của Vinamilk & Lào-Jagro túc trực tại cửa khẩu Nậm Cắn, kiểm tra sức khỏe đàn bò, chuẩn bị cho hành trình tiếp theo tại Lào.

Vinamilk nhập 1.000 con bò sữa từ Mỹ về trang trại bò sữa Lao-Jagro ở Lào Ảnh 3

1.000 con bò sữa nhập khẩu được tuyển chọn trực tiếp từ đàn bò tại Mỹ

Theo đại diện Vinamilk, đây là đàn bò sữa HF thuần chủng, được các chuyên gia di truyền chọn lọc kỹ càng qua 3 đời phả hệ, bò cái hậu bị từ 9-13 tháng tuổi. Đặc biệt, với đàn bò nhập nội này, mỗi cá thể bò đều được kiểm tra, đánh giá tổng chỉ số gen cao. Bò được chọn trong đàn có năng suất bình quân trên 10.000 lít / con / chu kỳ 305 ngày, tương đương 38-40 lít sữa / ngày.

Theo ông Sengphet Phetdara – Giám đốc Lao-Jagro Farm (Lào), khu vực dành riêng cho bò mới (bò mới nhập) và quy trình tiếp nhận với đầy đủ các điều kiện chăm sóc, theo dõi sức khỏe cần thiết. đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Khẩu phần ăn, chế độ sinh hoạt đều được thiết kế riêng để đàn bò mới sớm hòa nhập, làm quen với môi trường mới.

Với việc nhập 1.000 con bò lần này, trang trại Lao-Jagro dự kiến ​​sẽ khánh thành vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2023.

Vinamilk nhập 1.000 con bò sữa từ Mỹ về trang trại bò sữa Lao-Jagro ở Lào Ảnh 4

Bò sữa được chăm sóc đặc biệt, sớm làm quen với điều kiện sống mới tại trang trại Vinamilk Lao-Jagro

Được biết, nhận thấy tiềm năng phát triển nông nghiệp và lợi thế phát triển chăn nuôi bò sữa tại vùng cao nguyên Xiêng Khoảng (Lào), năm 2019, Vinamilk đã đầu tư triển khai dự án phát triển chăn nuôi bò sữa với quy mô lớn tại đây. Khí hậu cao nguyên rất thuận lợi cho bò sữa, quỹ đất sạch rộng lớn ở Xiêng Khoảng là điều kiện thuận lợi để phát triển các trang trại chăn nuôi bò sữa. Dự án Lao-Jagro nằm trong chiến lược mở rộng vùng nguyên liệu sữa tươi của Vinamilk trên cơ sở tận dụng lợi thế của 3 đối tác Nhật Bản, Việt Nam và Lào trong liên doanh.

Tổng quy hoạch giai đoạn 1 là 24.000 con, tổng vốn đầu tư cho giai đoạn này lên đến 150 triệu USD. Trang trại đang hoàn thiện những công việc xây dựng cuối cùng và đẩy nhanh tiến độ lắp đặt máy móc thiết bị cũng như áp dụng các công nghệ tiên tiến, tương tự như 13 trang trại bò sữa của Vinamilk tại Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published.