Vinamilk nhập 1.000 con bò sữa từ Mỹ về trang trại bò sữa Lao-Jagro ở Lào

Khám phá
Rate this post

Ngày 6/7/2022, Vinamilk đã tiếp nhận thành công 1000 con bò sữa HF thuần chủng nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ về Cảng Nghi Sơn, Thanh Hóa để đưa về trang trại Vinamilk Lao-Jagro tại Cao nguyên Xiêng Khoảng, Lào. Đàn bò sữa này nằm trong lô bò nhập khẩu của Vinamilk với tổng đàn hơn 2500 con, nhằm tăng cường đàn bò cho Green Farms tại Thanh Hóa, Quảng Ngãi và trang trại Lao-Jagro sắp khánh thành.

Trang trại bò sữa Lao-Jagro tại Xiêng Khoảng được Vinamilk khởi công từ năm 2019, đến nay đã hoàn thành các hạng mục xây dựng cơ bản, lắp đặt máy móc thiết bị và chính thức đón đàn bò sữa đầu tiên về trang trại. Đàn bò sữa 1.000 con được các chuyên gia của Vinamilk tại Mỹ trực tiếp tuyển chọn, vận chuyển bằng tàu chuyên dụng về Việt Nam, sau đó di chuyển bằng đường bộ sang Xiêng Khoảng, Lào.

Đoàn xe 35 đón 1000 con bò sữa HF thuần chủng từ cảng quốc tế Nghi Sơn (Thanh Hóa) di chuyển về cửa khẩu Nậm Cắn ngay trong đêm.

Theo thông tin từ đại diện Vinamilk, đây là đàn bò sữa HF thuần chủng, được các chuyên gia di truyền chọn lọc kỹ lưỡng qua 3 đời phả hệ, bò cái hậu bị từ 9 đến 13 tháng tuổi. Đặc biệt với đàn bò nhập nội này, từng cá thể bò được kiểm tra, đánh giá tổng chỉ số năng suất gen cao. Bò được chọn trong đàn có năng suất bình quân trên 10.000 lít / con / chu kỳ 305 ngày, tương đương 38-40 lít sữa / ngày.

Đoàn chuyên gia Vinamilk & Lao-Jagro cũng đã túc trực tại cửa khẩu Nậm Cắn, kiểm tra sức khỏe đàn bò, chuẩn bị cho hành trình tiếp theo tại Lào.

Trong suốt hành trình từ Mỹ về Việt Nam trên biển, đàn bò sữa được các chuyên gia Mỹ theo dõi sức khỏe, tâm lý và thiết kế chăm sóc đặc biệt. Bò sữa cập cảng sẽ tiếp tục được các chuyên gia Việt Nam kiểm tra, tiếp nhận và đưa lên xe chuyên dụng.

Thời tiết mát mẻ góp phần làm cho đàn bò cảm thấy thoải mái hơn trên những con đường di chuyển đến trang trại Lao-Jagro

Mỗi xe đều có chuyên gia chăn nuôi, thú y theo dõi chặt chẽ trong suốt chặng đường hơn 450km sang Lào. Mọi thông tin đều được báo cáo, cập nhật và theo dõi trực tuyến bởi các chuyên gia của cả Việt Nam và Mỹ.

Ông Trịnh Phương Nam – Giám đốc Nông nghiệp Vinamilk cho biết: “Việc nhập khẩu bò sữa này khá thuận lợi, chỉ trong 20 ngày, con tàu vận chuyển từ Mỹ đã cập cảng Nghi Sơn an toàn. Những chú bò sữa khỏe mạnh và sẵn sàng cho hành trình về quê hương mới trên đất nước Lào. Sự kiện đón 1.000 con bò sữa cũng được chính quyền địa phương nước bạn quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để đoàn xe 35 chiếc chở bò di chuyển, nhập cảnh qua cửa khẩu Nậm Cắn nhanh chóng.

1000 con bò sữa nhập khẩu được tuyển chọn trực tiếp từ đàn bò tại Mỹ

Theo ông Sengphet Phetdara – Giám đốc Lao-Jagro Farm (Lào), khu vực dành riêng cho bò mới (bò mới nhập) và quy trình tiếp nhận với đầy đủ các điều kiện chăm sóc, theo dõi sức khỏe cần thiết. đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Khẩu phần và chế độ sinh hoạt đều được thiết kế riêng để đàn mới sớm hòa nhập và làm quen với môi trường mới.

“Khí hậu vùng cao Xiêng Khoảng mát mẻ, ôn hòa nên đàn bò sữa rất dễ chịu. Tuy nhiên, đàn bò vẫn sẽ được theo dõi chặt chẽ để đảm bảo tinh thần thoải mái và sức khỏe. Sau một thời gian đổi mới, đàn bò sữa được gắn chip điện tử riêng cho từng cá thể, được theo dõi chính thức trên cơ sở dữ liệu chung của hệ thống quản lý đàn của Vinamilk. Ông Sengphet Phetdara cho biết thêm.

Bò sữa được chăm sóc đặc biệt, sớm làm quen với điều kiện sống mới tại trang trại Vinamilk Lao-Jagro

Ngoài các chuyên gia của Vinamilk đang làm việc tại Lào, thời gian qua, nhiều lao động được tuyển dụng tại Lào đã sang các trang trại của Vinamilk tại Việt Nam như Thống Nhất (Thanh Hóa), ​​Tây Ninh để học hỏi kinh nghiệm. và đào tạo chuyên nghiệp. Đây cũng là bước chuẩn bị nhân lực sẵn sàng khi trang trại đầu tiên của khu liên hợp này chính thức đi vào hoạt động, với quy mô đàn 8000 con và sản lượng sữa lên đến gần 44.000 tấn / năm.

“Vinamilk đã có nhiều kinh nghiệm trong việc tiếp nhận bò sữa nhập khẩu với số lượng lớn nên hoạt động phối hợp diễn ra thuận lợi và nhịp nhàng ở cả Việt Nam và Lào. Đàn bò sữa nhập nội này rất có ý nghĩa và được cán bộ nhân viên tại Lao-Jagro của chúng tôi háo hức chờ đợi vì đây là đàn bò đầu tiên được nhập về trang trại và cũng là lần đầu tiên địa phương đón đàn bò về. sữa trên quy mô lớn như vậy”- Ông Daiji Imori – Tổng Giám đốc Công ty Lao-Jagro cho biết thêm.

Nhận thấy tiềm năng phát triển nông nghiệp và lợi thế phát triển chăn nuôi bò sữa tại Cao nguyên Xiêng Khoảng (Lào), năm 2019, Vinamilk đã đầu tư triển khai dự án phát triển chăn nuôi bò sữa quy mô lớn tại Việt Nam. đây. Khí hậu cao nguyên rất thuận lợi cho đàn bò sữa, quỹ đất sạch rộng lớn ở Xiêng Khoảng là điều kiện thuận lợi để phát triển các trang trại chăn nuôi bò sữa. Dự án Lao-Jagro nằm trong chiến lược mở rộng vùng nguyên liệu sữa tươi của Vinamilk trên cơ sở tận dụng lợi thế của 3 đối tác Nhật Bản, Việt Nam và Lào trong liên doanh.

Khu chuồng trại đã hoàn thiện, sẵn sàng đón những đàn bò sữa nhập ngoại đầu tiên về trang trại

Tổng quy hoạch giai đoạn 1 là 24.000 con, tổng vốn đầu tư cho giai đoạn này lên đến 150 triệu USD. Trang trại đang hoàn thiện những công việc xây dựng cuối cùng và đẩy nhanh tiến độ lắp đặt máy móc thiết bị cũng như áp dụng các công nghệ tiên tiến, tương tự như 13 trang trại bò sữa của Vinamilk tại Việt Nam. Với việc nhập 1.000 con bò lần này, trang trại dự kiến ​​sẽ khánh thành vào cuối năm 2022, đầu năm 2023.

Leave a Reply

Your email address will not be published.