Vinamilk: Lợi nhuận quý II / 2022 đạt hơn 2.100 tỷ đồng, biên lãi gộp phục hồi

Khám phá
Rate this post

Vinamilk: Lợi nhuận quý II / 2022 đạt hơn 2.100 tỷ đồng, biên lãi gộp phục hồi

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk, HOSE: VNM) công bố kết quả kinh doanh quý II và 6 tháng đầu năm. Doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế hợp nhất lần lượt đạt 14.930 tỷ đồng và 2.102 tỷ đồng. Tích lũy 6 tháng, Vinamilk ghi nhận tổng doanh thu 28.900 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 4.386 tỷ đồng, lần lượt hoàn thành 45,1% và 44,9% kế hoạch năm.

Tỷ suất lợi nhuận gộp trong quý II / 2022 được cải thiện

Tỷ suất lợi nhuận gộp hợp nhất trong quý II / 2022 đạt 40,7%, cao hơn 20 điểm cơ bản so với quý I / 2022, cho thấy sự phục hồi sau 7 quý, kể từ Q4 / 2020. Riêng mảng nội địa, tỷ suất lợi nhuận gộp tăng 70 điểm cơ bản nhờ (1) yếu tố mùa vụ do tiêu thụ sữa trong quý hè cao hơn quý đầu năm, (2) Giá bán điều chỉnh, (3) Lợi nhuận gộp tỷ suất lợi nhuận của dòng sản phẩm Sữa tươi 100% cải thiện so với cùng kỳ là kết quả của chiến lược đầu tư mạnh mẽ của công ty. Vinamilk cho hệ thống trang trại bò sữa.

Trong quý II / 2022, công ty cũng giới thiệu các sản phẩm mới như Sữa nước ADM Ngũ cốc, Sữa bột trẻ em Pedia Kenji và Sữa hạt Super … Đặc biệt là Sữa tươi Vinamilk Green Farm được đầu tư mạnh để nắm bắt xu hướng tiêu dùng bền vững.


Biên lợi nhuận gộp trong nước quý II / 2022 phục hồi sau 1,5 năm chịu ảnh hưởng của các yếu tố khách quan

Trong các quý tiếp theo, Công ty kỳ vọng tỷ suất lợi nhuận gộp tiếp tục duy trì và cải thiện do giá một số nguyên liệu đầu vào chủ chốt có dấu hiệu đạt đỉnh. Theo Robobank, tình trạng dư cung tại Trung Quốc – nước nhập khẩu sữa lớn nhất – khi nguồn cung sữa trong nước tăng mạnh, nhu cầu nhập khẩu sữa giảm là nguyên nhân chính khiến giá nguyên liệu sữa điều chỉnh. trên toàn cầu trong thời gian gần đây.

HSBC Global Research cũng chọn cổ phiếu VNM là một trong 5 cổ phiếu đáng quan tâm nhất Đông Nam Á trong giai đoạn hiện tại dựa trên kỳ vọng Vinamilk sẽ có lợi khi giá cả hàng hóa bước vào giai đoạn ổn định.


Giá sữa bột tách béo có xu hướng giảm sau khi đạt đỉnh vào tháng 4 năm 2022. Ảnh: Global Dairy Trade

Kênh hiện đại có đóng góp tích cực, nổi bật là hệ thống cửa hàng Giấc mơ sữa Việt và kênh thương mại điện tử

Trong cơ cấu tổng doanh thu, kênh truyền thống vẫn giữ vai trò chủ đạo, nhưng kênh hiện đại ngày càng thể hiện rõ sự đóng góp và tăng trưởng trong cơ cấu tổng doanh thu. Cụ thể, kênh hiện đại tăng hơn 6% nhờ Vinamilk duy trì mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các đối tác siêu thị, cửa hàng tiện lợi, từ đó được hưởng lợi khi các đối tác này tăng số lượng điểm bán. Bên cạnh đó, sự thay đổi thói quen mua sắm của người tiêu dùng từ kênh truyền thống sang kênh hiện đại cũng là yếu tố hỗ trợ cho sự phát triển.

Đáng chú ý, hệ thống cửa hàng Giấc mơ sữa Việt và kênh thương mại điện tử tăng trưởng hơn 25%. Chỉ trong quý 2 năm 2022, Vinamilk khai trương thêm 37 cửa hàng mới và nâng tổng số cửa hàng lên 651. Công ty cũng đang triển khai dự án chuyển đổi kỹ thuật số cho kênh bán hàng trực tuyến để hiểu rõ hơn nhu cầu của người tiêu dùng và từ đó có thể đo lường ”những sản phẩm, dịch vụ phù hợp nhất. Trong thời gian tới, đại diện doanh nghiệp cho biết, các kênh và cửa hàng trực tuyến sẽ được kết nối sâu rộng hơn để mang đến trải nghiệm tiện lợi hơn cho khách hàng.

Tích cực phát huy thế mạnh ở kênh truyền thống, phát huy tiềm năng của kênh hiện đại đồng thời cải tiến, nâng cao giá trị sản phẩm giúp sản phẩm Vinamilk luôn có mặt tại các kệ hàng lớn nhỏ, dễ dàng tiếp cận với người tiêu dùng. Trong báo cáo Dấu chân thương hiệu gần đây, Vinamilk Một lần nữa được vinh danh ở hạng mục Thương hiệu sữa được lựa chọn nhiều nhất năm thứ 11 liên tiếp, cho thấy mức độ phủ sóng trên toàn quốc và niềm tin của người tiêu dùng đối với thương hiệu này.

Điểm sáng tăng trưởng quý II / 2022 thuộc về chi nhánh nước ngoài

Thị trường nước ngoài ghi nhận doanh thu thuần 2.459 tỷ đồng, tương đương cùng kỳ năm 2021. Trong đó, xuất khẩu trực tiếp vẫn đóng vai trò chủ đạo, mang lại doanh thu 1.415 tỷ đồng. Đáng chú ý, chi nhánh nước ngoài ghi nhận doanh thu thuần đạt 1.045 tỷ đồng, tiếp tục tăng mạnh 21,7% so với cùng kỳ. Động lực tăng trưởng đến từ cả hai công ty con ở nước ngoài, cụ thể là Driftwood và Angkormilk đạt mức tăng trưởng lần lượt là 40% và 20%. Việc sở hữu các cơ sở sản xuất nội địa tại các nước này giúp Công ty tiết kiệm chi phí vận chuyển và do đó giá thành sản phẩm đến tay người tiêu dùng cũng như sức mua ổn định hơn so với xuất khẩu trực tiếp.


Nhà máy sữa Driftwood ở California, Hoa Kỳ

Hiện nay, Vinamilk hiện sở hữu 5 công ty thành viên ở nước ngoài, bao gồm Miraka Holdings Limited (New Zealand); Driftwood Dairy Holdings Corporation (Mỹ); Công ty TNHH sản phẩm sữa Angkor. (Campuchia), Lao-Jagro Development XiengKhouang Co., Ltd. (Lào), Del Monte Vinamilk Dairy Philippines Inc. (Philippines).

FILI

Leave a Reply

Your email address will not be published.