Vinamilk Green Farms đón thêm 1.550 con bò sữa nhập khẩu từ Mỹ

Khám phá
Rate this post

Đầu tháng 7/2022, Vinamilk đã nhập trực tiếp 1.550 con bò sữa HF thuần chủng từ Mỹ về đàn tại các trang trại Vinamilk Green Farm ở Thanh Hóa và Quảng Ngãi, nâng tổng quy mô đàn bò tại các trang trại này lên. 20.000 con.

Đàn bò sữa này nằm trong chuỗi nhập bò của Vinamilk với tổng đàn hơn 2.500 con, nhằm tăng cường đàn bò cho hệ thống trang trại sinh thái Green Farm và tổ hợp trang trại Lao-Jagro của Vinamilk tại Lào.

Lựa chọn bò nhập khẩu kỹ càng, tăng đàn cho trang trại Green Farm

Vinamilk Green Farm là hệ thống trang trại sinh thái được Vinamilk ra mắt vào năm 2021, gồm 3 trang trại tại Thanh Hóa, Quảng Ngãi và Tây Ninh. Được phát triển trên những trang trại đạt tiêu chuẩn GlobalG.AP với tổng diện tích lên đến hàng nghìn ha, mô hình “Nông trại xanh” được Vinamilk xây dựng dựa trên ba trụ cột: lựa chọn đầu vào kỹ lưỡng; Thực hành nông nghiệp tái sinh; Ứng dụng công nghệ tiên tiến vào nền nông nghiệp bền vững, trong đó bò sữa thuần chủng nhập khẩu là một trong những khía cạnh được đầu tư tại các trang trại này.

Liên tục trong 2 ngày 6 và 7/7, đàn bò cái tơ và bò cái chửa nhập khẩu từ Mỹ cập cảng Nghi Sơn, Dung Quất để về quê mới là Vinamilk Green Farms tại Thanh Hóa, Quảng Ngãi.

Đây cũng là lứa bò đầu tiên của Vinamilk trong năm 2022 với 100% cá thể bò HF thuần chủng, được các chuyên gia di truyền chọn lọc kỹ lưỡng thông qua hồ sơ phả hệ 3 đời. Đặc biệt với đàn bò nhập nội này, từng cá thể bò được kiểm tra, đánh giá và đạt tổng hiệu suất di truyền cao.

Các chuyên gia của Vinamilk đã trực tiếp sang Mỹ cùng với đối tác để tuyển chọn những con bò sữa khỏe mạnh từ đàn bò, năng suất bình quân trên 10.000 lít / con / chu kỳ 305 ngày, tương đương 38-40 lít sữa. Nguyên liệu tươi mỗi ngày. Đàn bò nhập về Green Farm lần này bao gồm bò cái hậu bị đa dạng lứa tuổi, cùng với bò cái đang mang thai được tuyển chọn trực tiếp tại Mỹ nhằm góp phần tăng nhanh số lượng đàn bò của trang trại trong thời gian tới. .

Trong suốt hành trình dài từ Mỹ về Việt Nam trên biển, đàn bò sữa được các chuyên gia Mỹ theo dõi sức khỏe và tâm lý với chế độ chăm sóc thiết kế đặc biệt. Toàn bộ quy trình này được cập nhật liên tục cho các chuyên gia của Vinamilk tại Việt Nam để việc tiếp nhận và chăm sóc bò tại trang trại diễn ra thuận lợi và hiệu quả.

Hàng chục xe tải và công nhân của trang trại làm việc xuyên đêm đến sáng để vận chuyển bò về trang trại một cách an toàn và nhanh nhất.

Quy trình tiếp nhận bò sữa chuyên nghiệp và công phu

Tàu chuyên dụng chở bò sữa sẽ cập cảng Nghi Sơn, Thanh Hóa và Dung Quất, Quảng Ngãi. Tất cả các tình huống thời tiết, nhiệt độ tại thời điểm bò sữa đặt chân đến cảng đều được đưa vào tính toán. Chỉ trong 1 buổi sáng, 1.550 con bò đã được đón nhận thành công, bắt đầu hành trình đến với trang trại Vinamilk Green Thanh Hóa, Quảng Ngãi.

Để chuẩn bị cho việc đưa đàn bò sữa về trang trại, hàng loạt biện pháp đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch bệnh và sức khỏe đàn bò đã được Vinamilk triển khai như: chuồng trại phải tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chăn nuôi. Về công tác vệ sinh thú y và kiểm dịch động vật, tất cả các phương tiện vận chuyển bò phải được tập kết riêng và sát trùng cả trước và sau khi đưa bò lên xe chuyển về trang trại. Khi đến trang trại, những con bò sẽ được kiểm tra lại một lần nữa trước khi đưa vào khu chuồng nuôi cách ly riêng biệt. Từng con bò sẽ được lấy mẫu xét nghiệm theo quy định, tiêm phòng dịch bệnh theo quy định của cơ quan thú y chuyên ngành.

Sau khi về trang trại và được chăm sóc theo chế độ “hiện đại”, sức khỏe đàn bò đã ổn định và thích nghi với khí hậu Việt Nam.

Tại trang trại, trước khi gia nhập đàn hiện có, những con bò “mới” (mới nhập) sẽ có nơi ở riêng trong vòng 30-45 ngày và được chăm sóc bởi đội ngũ chuyên gia và nhân viên. Trang trại có chế độ chăm sóc riêng để bò sớm hòa nhập, làm quen với môi trường mới.

Là người trực tiếp tham gia từng công đoạn chăm sóc bò sữa, anh Vũ Đức Huy – Giám đốc Green Farm Thống Nhất, Thanh Hóa cho biết: “Đợt nhập bò này diễn ra khá thuận lợi vì thời gian di chuyển. Vận chuyển chỉ mất khoảng 20 ngày. Bò sữa được theo dõi cẩn thận trên tàu nên giữ được sức khỏe ổn định khi vào chuồng mới. Với chế độ dinh dưỡng tốt, điều kiện sống tốt, kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến, đàn bò sẽ sớm hòa đàn và cho sữa để tạo ra sản phẩm sữa tươi Green Farm chất lượng.

Mới đây, mô hình trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm và câu chuyện về phát triển bền vững trong chăn nuôi bò sữa của Vinamilk đã gây ấn tượng mạnh tại Hội nghị bò sữa toàn cầu 2022 tổ chức tại Pháp. Xác định đây sẽ là xu hướng chung của khu vực và thế giới, Vinamilk đã đầu tư mạnh mẽ để phát triển hệ thống này cả về quy mô đàn và sản lượng sữa, nhất là khi nhu cầu tiêu thụ sữa của Việt Nam đang tăng lên từng ngày. tăng.

Đại diện Vinamilk chia sẻ câu chuyện về “Nông trại xanh” tại hội nghị sữa toàn cầu diễn ra tại Pháp đầu tháng 6/2022.

Với phát triển bền vững nằm trong một trong bốn chiến lược phát triển giai đoạn 2022-2026, Vinamilk đang tập trung đầu tư phát triển hệ thống trang trại sinh thái Green Farm là mô hình chăn nuôi bò sữa theo quy định. hướng tới sự phát triển bền vững, mang lại lợi ích cho môi trường và cộng đồng.

Hệ thống trang trại Green Farm của Vinamilk gồm 3 trang trại tại Thanh Hóa, Quảng Ngãi và Tây Ninh với quy mô đàn bò lên đến 20.000 con.

Tuyết Nhung

Leave a Reply

Your email address will not be published.