Việt Nam sẽ hỗ trợ Mozambique đảm bảo an ninh lương thực | Việt Nam và Thế giới

Khám phá
Rate this post

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng chuyến thăm góp phần quan trọng vào quan hệ giữa hai Quốc hội và mối quan hệ hợp tác, hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Mô-dăm-bích lần đầu tiên được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2024 với số phiếu cao.

Chủ tịch nước tin tưởng Mô-dăm-bích sẽ hoàn thành tốt trọng trách này, đóng góp tích cực vào hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Trong bối cảnh toàn cầu đang gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, nhưng Mozambique vẫn giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế – xã hội, kiểm soát dịch bệnh và hướng tới mục tiêu xây dựng một quốc gia thịnh vượng, khẳng định vai trò và vị thế quốc tế quan trọng của Mozambique ở châu Phi. vùng đất.

Chủ tịch Quốc hội Mô-dăm-bích cảm ơn Chủ tịch nước đã dành thời gian đón tiếp đoàn và cho biết rất ấn tượng với sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam, đặc biệt là thành công trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Chủ tịch Quốc hội Mô-dăm-bích khẳng định, quan hệ hai nước ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực, nhất là kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Bà cũng cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ của Việt Nam trong thời gian xảy ra dịch bệnh và ủng hộ Mozambique được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và mong muốn tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam. để thực hiện tốt vai trò này.

Để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, Chủ tịch nước đề nghị tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các bộ, ngành, địa phương. Qua Chủ tịch Quốc hội Mô-dăm-bích, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời thăm hỏi và lời mời tới Tổng thống Mô-dăm-bích Filipe Nyusi sang thăm Việt Nam.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với Mozambique kinh nghiệm hoạt động tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc; tích cực triển khai các cơ chế hợp tác song phương và đa phương. Nhắc đến việc liên doanh viễn thông Movitel tại Mozambique là minh chứng cho tiềm năng hợp tác to lớn giữa hai nước, Chủ tịch nước cảm ơn và đề nghị lãnh đạo Mozambique tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để Movitel mở rộng hoạt động. kinh doanh ở vùng sâu, vùng xa.

Chủ tịch nước đánh giá cao thành công của giai đoạn 1 Dự án hợp tác nghiên cứu phát triển cây lương thực và thực phẩm tại tỉnh Zambezia của Mozambique, hai bên cần tích cực tìm kiếm các biện pháp để sớm triển khai giai đoạn 2 của dự án.

Việt Nam sẽ hỗ trợ Mozambique đảm bảo an ninh lương thực, sẵn sàng hợp tác về y tế, giáo dục trong các chuyên ngành mà Mozambique có nhu cầu; mở rộng hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, thể thao như Tuần Văn hóa Việt Nam tại Mozambique, Tuần Văn hóa Mozambique tại Việt Nam, Ngày Văn hóa tại các thành phố lớn và tổ chức các sự kiện văn hóa.

QUỐC HÙNG

Leave a Reply

Your email address will not be published.