Việt Nam đã và đang thực hiện tốt các hoạt động tăng trưởng xanh và phát triển bền vững

Khám phá
Rate this post

Ngày 14/7/2022, tại Thụy Sĩ, Đoàn công tác Bộ Tài chính Việt Nam do Bộ trưởng Hồ Đức Phước dẫn đầu đã có buổi làm việc với Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) – Bà Okonjo-Iweala. Cùng dự có Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai – Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, WTO và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc WTO, bà Ngozi Okonjo-Iweala hoan nghênh và cảm ơn Bộ trưởng Hồ Đức Phúc và đoàn công tác của Bộ Tài chính Việt Nam đã đến thăm trụ sở WTO. đánh giá cao Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai đã kết nối và hợp tác giữa WTO và Việt Nam trong những năm qua.

Thay mặt Đoàn công tác Bộ Tài chính Việt Nam, Bộ trưởng Hồ Đức Phúc cảm ơn sự đón tiếp của Tổng Giám đốc WTO – bà Ngozi Okonjo-Iweala, cũng như sự ủng hộ của WTO đối với Việt Nam.

Việt Nam đã và đang thực hiện tốt các hoạt động tăng trưởng xanh và phát triển bền vững
Bộ trưởng Hồ Đức Phúc, Tổng Giám đốc WTO – Bà Ngozi Okonjo-Iweala và Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai. Ảnh: Thanh Thảo

Bộ trưởng Hồ Đức Phúc cho biết, Việt Nam coi trọng hợp tác với WTO, luôn tích cực và nghiêm túc thực hiện các cam kết trong các hiệp định thương mại lồng ghép với các yếu tố liên quan đến môi trường và biến đổi khí hậu. .

Theo đó, Việt Nam đã và đang thực hiện tốt các hoạt động tăng trưởng xanh và phát triển bền vững trên cơ sở các chính sách đã được Chính phủ phê duyệt.

Bộ trưởng cho rằng, sự phát triển của thương mại đóng góp rất lớn vào sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, các mục tiêu phát triển cần gắn với các chiến lược xanh để bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu vì Việt Nam đã bắt đầu chứng kiến ​​những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Cùng với đó, các mục tiêu chuyển đổi năng lượng mới như năng lượng điện, năng lượng gió, năng lượng mặt trời,… được triển khai dựa trên các tiềm năng tự nhiên sẵn có của Việt Nam.

Bộ trưởng cho rằng, chuyển đổi số là xu thế tất yếu của thế giới, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực để bước đầu thực hiện thành công số hóa trong lĩnh vực hải quan, thuế, kho bạc, tài chính.

Đánh giá về những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được sau hơn 15 năm gia nhập WTO, Tổng Giám đốc WTO bày tỏ ấn tượng sâu sắc và biểu dương những nỗ lực, kết quả cũng như kinh nghiệm phát triển của Việt Nam. Đặc biệt là trong cuộc chiến chống lại đại dịch covid-19.

Theo bà Ngozi Okonjo-Iweala, thành tựu chống dịch xuất sắc của Việt Nam đã khẳng định chính sách ứng phó hiệu quả và chiến lược chủ động tiêm chủng. Với những kết quả tăng trưởng kinh tế mà Việt Nam đạt được chứng tỏ sự lựa chọn và hướng đi đúng đắn của Việt Nam trong phát triển kinh tế.

Tổng Giám đốc WTO cùng quan điểm với Bộ trưởng Hồ Đức Phúc khi đánh giá xu hướng chuyển dịch sản xuất và đầu tư từ các nước sang Việt Nam là cơ hội việc làm, nâng cao trình độ. nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu sản xuất, đòi hỏi Việt Nam phải phát triển và ứng dụng công nghệ.

Tổng Giám đốc WTO đã đưa ra một số đề xuất với Việt Nam sớm thông qua Hiệp định xóa bỏ trợ cấp thủy sản của WTO để Hiệp định nhanh chóng có hiệu lực. Ngoài ra, Việt Nam tích cực tham gia Nhóm Tăng trưởng xanh và Phát triển bền vững của Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 để hỗ trợ WTO đạt được các mục tiêu này và cũng để giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu này. chính sách chiến lược về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Việt Nam đã và đang thực hiện tốt các hoạt động tăng trưởng xanh và phát triển bền vững
Bộ trưởng Hồ Đức Phúc cho biết, Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác với Tổ chức Thương mại Thế giới, luôn tích cực và nghiêm túc thực hiện các cam kết trong các hiệp định thương mại lồng ghép với các yếu tố liên quan đến môi trường. và biến đổi khí hậu.

Bà Ngozi Okonjo-Iweala cho biết, WTO đang triển khai thương mại số và với năng lực hiện có của Việt Nam, WTO mong muốn Việt Nam tích cực tham gia và đóng góp vào nhóm nội dung này.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng cảm ơn Tổng Giám đốc Ngozi Okonjo-Iweala và WTO đã hỗ trợ thiết thực và hiệu quả cho Việt Nam, trân trọng mời bà sang thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam trong buổi làm việc. dịp thuận lợi.

Leave a Reply

Your email address will not be published.