Viện Pasteur TP.HCM hết nhiều vắc xin

Khám phá
Rate this post


BNEWSNhững ngày qua, người dân TP.HCM và các tỉnh phía Nam đến Viện Pasteur TP.HCM để tiêm vắc xin đã phải ra về thất vọng vì đơn vị này thông báo hết vắc xin.

Tình trạng này đã kéo dài trong vài tháng qua và được cho là do vướng mắc trong quá trình đấu thầu và mua sắm.
Sáng 3/8, chị Trần Nguyễn Gia Linh (ngụ TP Thủ Đức) đến Viện Pasteur TP.HCM để tiêm vắc xin phòng bệnh dại. Tuy nhiên, vừa đến cổng, nhân viên bảo vệ thông báo Viện Pasteur hết vắc xin. Chị Linh được hướng dẫn chuyển sang tiêm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ.

Cũng trong tình cảnh phải “quay đầu xe” khi vừa đến cổng Viện Pasteur, chị Nguyễn Hà Đức Hạnh (ngụ Q.3) cho biết chị đưa con gái 12 tuổi đi tiêm HPV. vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung. Nhân viên ở đây thông báo vắc xin này không còn và chưa biết khi nào có hàng trở lại. Chị phải đưa con đi tiêm ở trung tâm tiêm chủng tư nhân.

Thực tế, khu tiêm chủng của Viện Pasteur TP.HCM vắng vẻ hơn hai tháng nay. Trước đây, trung bình mỗi ngày đơn vị này tiêm chủng cho khoảng 1.000 lượt người thì nay số người đến tiêm chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Theo thông báo của Viện Pasteur, hầu hết các mũi tiêm chủng tại đơn vị này đều đã hết hàng. Trong đó, nhiều loại vắc xin rất được ưa chuộng như: vắc xin phòng uốn ván (GTGT); bệnh thủy đậu (VARIVAX, VARILRIX); 6 loại vắc xin phòng dại, vắc xin cúm cho trẻ 6-36 tháng; Vắc xin cho trẻ từ 36 tháng tuổi trở lên và người lớn… không còn.

Hiện Viện Pasteur chỉ có vắc xin Prevenar phòng bệnh viêm màng não mủ, viêm phổi do phế cầu và hai loại vắc xin phòng bệnh viêm dạ dày, ruột do vi rút Rota.
Điều đáng nói, tình trạng hết vắc xin tại Viện Pasteur TP.HCM đã kéo dài nhiều tháng nay. PGS.TS Nguyễn Vũ Trung, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, cho rằng việc thiếu vắc xin kéo dài là do đơn vị này gặp một số vướng mắc trong đấu thầu, mua sắm.

Hiện Viện Pasteur đang rà soát, hoàn thiện quy trình mua sắm, đấu thầu vắc xin, sinh phẩm y tế theo hướng dẫn từ Thông tư 08/2022 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, có hiệu lực từ ngày 1/8/2022.
Tuy nhiên, ông Trung cho rằng quá trình đấu thầu, mua sắm kéo dài vài tháng, không thể có vắc xin ngay được. Trước mắt, khi người dân có nhu cầu tiêm chủng, Viện Pasteur TP.HCM đã chỉ đạo cán bộ hướng dẫn người dân đến các cơ sở y tế lân cận để không làm gián đoạn thời gian tiêm chủng.
Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh là cơ sở y tế dự phòng hàng đầu của khu vực phía Nam, thực hiện nhiều hoạt động trong công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm, nghiên cứu khoa học, đào tạo và hợp tác quốc tế. Từ nhiều năm nay, Viện Pasteur đã cung cấp dịch vụ tiêm chủng cho người dân, trung bình khoảng 1.000 mũi tiêm / ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published.