Việc lạ ở Việt Nam: Bỏ phố về quê trồng cỏ lạ, thu hoạch từ lá đến gốc, chăm sóc nhàn hạ kiếm chục triệu / tháng

Khám phá
Rate this post


Trồng cây lạ, thu hoạch cả lá lẫn rễ, nhiều người từ người nông dân “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” đã thoát nghèo, thậm chí làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Cỏ Vetiver hay còn gọi là cỏ sậy là một dòng trong dòng cỏ vetiver – một loại cỏ sống lâu năm thuộc họ hòa thảo, có nguồn gốc từ Ấn Độ. Loại cỏ này có nhiều ứng dụng trong đời sống như xử lý ô nhiễm và bảo vệ đất, bảo vệ cơ sở hạ tầng vùng lũ lụt, chống xói mòn đất, chống sạt lở đất, giảm nhẹ thiên tai, rơm rạ. cỏ, làm tinh dầu hoặc dùng trong sản xuất đường ray xe lửa, đường cao tốc, v.v.

Cỏ Vetiver đã được áp dụng ở hơn 100 quốc gia trên thế giới, nhưng ở Việt Nam, loại cỏ này mới được biết đến trong thời gian gần đây. Lần đầu tiên cỏ vetiver ra mắt công chúng là vào năm 2017 tại một hội nghị về biến đổi khí hậu và giảm nhẹ rủi ro thiên tai. Từ đó, nhiều nông dân đã không ngừng thử nghiệm trồng loại cỏ này với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở nước ta.

Việc lạ ở Việt Nam: Bỏ phố về quê trồng cỏ lạ, thu hoạch từ lá đến gốc, chăm sóc nhàn hạ kiếm chục triệu / tháng - 1

Việc lạ ở Việt Nam: Bỏ phố về quê trồng cỏ lạ, thu hoạch từ lá đến gốc, chăm sóc nhàn hạ kiếm chục triệu / tháng - 2

Phần cỏ và phần rễ của cây cỏ vetiver.

Chị Nguyễn Thị Thu Hoài (xã Khánh Hồng, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) là một trong những nông dân 9X khởi nghiệp với cây cỏ Vetiver. Ở xã Khánh Hồng, người dân thường gọi chị với cái tên trìu mến là Hoài cỏ “lạ” bởi 5 năm nay, chị gắn bó với nghề trồng cỏ, không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn giúp bà con địa phương có công ăn việc làm. công việc, thu nhập.

Năm 2012, chị Hoài từ bỏ công việc tại một doanh nghiệp ở Hà Nội và lấy tấm bằng đại học danh giá để tìm hiểu về khởi nghiệp từ nông nghiệp tại quê hương Ninh Bình. Sau khi tham gia các buổi hội thảo giới thiệu về cây cỏ vetiver, chị Hoài quyết định lên mạng tìm hiểu về loại cây này và mang về quê trồng thử nghiệm. Hoài thừa nhận, cô không có nhiều vốn và phải dành toàn bộ số tiền tiết kiệm, tiền mừng cưới cũng như vay thêm của bố mẹ để đầu tư vào dự án này.

Việc làm lạ ở Việt Nam: Bỏ phố về quê trồng cỏ lạ, thu hoạch từ lá đến gốc, chăm sóc nhàn hạ kiếm chục triệu / tháng - 3

Hoài “dám nghĩ, dám làm”, quyết định rời thành phố về quê lập nghiệp với những loại cây lạ.

“Khi tôi mang cỏ về trồng, mọi người cười không ngớt, ai cũng nói ở quê không có cỏ mà nay lại mang cây lạ này về, liệu có làm nên cơm cháo gì không rồi cỏ lạ này lại xâm lấn ruộng đồng. Lúc đó cả xã khổ ”, chị Hoài nhớ lại.

Trên diện tích 3 sào đất của gia đình, chị Hoài nhân giống và trồng thử nghiệm nhưng do chưa có kinh nghiệm nên cỏ chết nhiều. Ngày ngày, chàng nông dân 9X không ngừng quan sát, theo dõi cây cỏ Vetiver để tìm ra nguyên nhân sâu bệnh và cải tiến phương pháp canh tác. Tính đến nay đã hơn 4 năm kể từ lần đầu tiên cây cỏ Vetiver được chị nhân giống và trồng, nó đã thực sự làm thay đổi cuộc sống của Hoài.

Theo anh Hoài, kỹ thuật trồng cỏ vetiver không quá khó. Vì là giống cỏ tự nhiên, có sức sống bền bỉ, chống chịu sâu bệnh tốt, đồng thời thích ứng tốt với thổ nhưỡng, khí hậu nhiệt đới gió mùa nên chị Hoài không cần chăm sóc nhiều. Chỉ cần làm đất thành luống, đào rãnh trồng đảm bảo đúng hàng cách hàng trong hồ sơ thiết kế trồng cỏ. Quá trình gieo hạt, cần đặt tép cỏ vào rãnh với khoảng cách cần thiết, tưới nước thường xuyên trong 2 tuần đầu.

Kỹ thuật quan trọng nhất là cỏ vetiver phát triển nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào ánh sáng tự nhiên nên khi trời quá nắng, anh Hoài làm hệ thống che nắng bằng mô phỏng nhà kính. Ngoài ra, ở những nơi cỏ cần mọc (đẻ nhánh nhanh), hàng năm vào mùa nắng cần có chế độ cắt lá, dọn cỏ, đồng thời bón phân thúc lá, ra rễ thích hợp. sự phát triển.

Hiện tại, với một sào cỏ vetiver, khoảng 1 năm nữa anh Hoài sẽ trồng và thu hoạch 80kg rễ khô, tách cây con trong vòng 6 tháng. Rễ cây khô sẽ cung cấp hạt giống cho các công trình chống xói mòn, giúp bảo vệ hồ, đập, kênh mương, đường sá, bờ sông, hồ thủy điện không bị bồi lấp, … Và cây con được bán cho những người trồng khác. Cô cũng sử dụng lá để làm cỏ dại, làm tinh dầu và thậm chí làm nhang. Từ thân đến rễ của cây cỏ vetiver đều được gia đình anh Hoài tận dụng triệt để.

Người mua vetiver của Hoài còn có một người bạn là Huỳnh Văn Thảo (xã Khánh Hồng, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình). Từ 3 sào đất ban đầu, đến nay anh Thảo đã có 2,5 ha trang trại chỉ trồng cỏ vetiver tại nhà, ngoài ra anh còn có xưởng sản xuất các chế phẩm từ loại cỏ này. Với giá bán 200.000 đồng / kg rễ cỏ vetiver khô, sau khi trừ mọi chi phí cho thu nhập hàng trăm triệu đồng, chưa kể giá bán hạt cỏ vetiver, rơm rạ, tinh dầu. Đặc biệt, sản phẩm nhang từ cỏ vetiver của nhà anh Thảo rất được ưa chuộng. Mỗi năm, gia đình anh bán ra thị trường khoảng 20.000 hộp nhang, trừ hết chi phí vẫn lãi khoảng 30 triệu đồng / tháng.

Việc lạ ở Việt Nam: Bỏ phố về quê trồng cỏ lạ, thu hoạch từ lá đến gốc, chăm sóc nhàn hạ kiếm chục triệu / tháng - 4

Anh Thảo khởi nghiệp với cây cỏ ngoại lai Vetiver và cũng rất thành công

Thảo dự định phát triển mô hình từ cỏ vetiver là tận dụng lá cỏ tranh làm nguyên liệu sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ, mở rộng thị trường với sản phẩm hương nhu xuất khẩu ra nước ngoài. ngoài. Anh còn hướng dẫn bà con vùng lân cận trồng loại cỏ này để đảm bảo có đủ nguồn cung cấp cho mối, đồng thời cơ sở sản xuất của gia đình anh đang giải quyết việc làm cho 5 – 7 lao động. các địa phương có mức thu nhập từ 150 – 300 nghìn đồng / người / ngày.

Việc lạ ở Việt Nam: Bỏ phố về quê trồng cỏ lạ, thu hoạch từ lá đến gốc, chăm sóc nhàn hạ kiếm chục triệu / tháng - 5

Nhiều nông dân khởi nghiệp thành công khi trồng loại cây lạ này.

Cách trang trại trồng cỏ vetiver của anh Thảo chỉ 500m là vườn cỏ vetiver của anh Huỳnh An Khang – một trong những nông dân ở Ninh Bình cho biết anh Thảo trồng loại cỏ “lạ”. “Lúc đầu, tôi không tin loại cỏ này có thể mang lại thu nhập cho mình, nhưng khi bắt tay vào trồng cỏ, được anh Thảo đảm bảo đầu ra nên tôi rất yên tâm. Trồng cỏ này không khác trồng lúa nhưng năng suất, thu nhập cao gấp 2-3 lần trồng lúa ”, anh Khang cho biết.

Việc lạ ở Việt Nam: Bỏ phố về quê trồng cỏ lạ, thu hoạch từ lá đến gốc, chăm sóc nhàn hạ kiếm chục triệu / tháng - 6

Việc lạ ở Việt Nam: Bỏ phố về quê trồng cỏ lạ, thu hoạch từ lá đến gốc, chăm sóc nhàn hạ kiếm chục triệu / tháng - 7

Hương và tinh dầu từ cây cỏ vetiver.

Năm 2018, được sự giúp đỡ về kỹ thuật của anh Thảo, anh Khang đã trồng thử nghiệm 1.000m2 cỏ vetiver. Với giá bán thường 200.000 đồng / kg củ khô, nhiều năm nay, anh Khang “thắng lớn” từ nghề trồng cỏ. Năm 2020, anh mạnh dạn chặt bỏ vườn xoài 3.000m của mình2 cải tạo để đầu tư trồng cỏ vetiver. Từ khi có nghề trồng cỏ nhung, gia đình anh đã thoát nghèo, có thu nhập trang trải cuộc sống, sắm thêm ô tô, sửa nhà khang trang hơn rất nhiều.

Nguồn: https: //phunuphapluat.nguoiduatin.vn/nghe-la-o-viet-nam-bo-pho-ve-que-trong-co-la-thu-h …

Nghề HOT ở Việt Nam: Lương khủng nhưng thiếu nhân lực, triển vọng trong thập kỷ tới

Cuộc cách mạng 4.0 đã kéo theo những thay đổi rất lớn trong cơ cấu việc làm của lĩnh vực logistics, đòi hỏi nguồn nhân lực lớn trong ngành này …

Giáo dục

Theo HÀ ANH (Người đưa tin)

Leave a Reply

Your email address will not be published.