Vì yêu cầu an toàn, không thể mặc cả, tiết kiệm tiền

Khám phá
Rate this post

Vì yêu cầu an toàn, không thể mặc cả, tiết kiệm chi phí - ảnh 1

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận hoạt động miễn phí 90 ngày

* Sự bất bình đẳng trong quan hệ đối tác công tư như ông nói, cụ thể là tại dự án đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, thưa ông?

TS Vũ Tiến Lộc: Có lẽ Trung Lương – Mỹ Thuận là tuyến đường cao tốc được mong chờ và chờ đợi nhất trong các công trình giao thông đường bộ bởi nhu cầu của người dân miền Tây rất lớn, bởi thời gian triển khai quá lâu. Đó là lý do tôi rất bức xúc về tình trạng trên tuyến Trung Lương – Mỹ Thuận, nhất là thời gian qua. Dù chủ đầu tư đã đưa công trình về mốc khánh thành nhưng vẫn chưa hết “rắc rối”. Vấn đề ở đây là theo kế hoạch, khi giai đoạn 1 hoàn thành, chủ đầu tư sẽ thu phí hoàn vốn cho dự án. Tuy nhiên, sau gần 90 ngày kể từ thời điểm khánh thành theo tôi được biết vẫn chưa rõ thời điểm thu phí. Tôi cho rằng cần đưa việc thu phí vào, không chỉ thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng mà sẽ kiểm soát được chất lượng lưu lượng phương tiện, điều tiết lưu lượng phương tiện và giảm lưu lượng, phương tiện tốt hơn … kiểm soát an toàn giao thông. Việc chậm thu phí sẽ dẫn đến tình trạng hư hỏng như tuyến cao tốc TP.HCM – Trung Lương. Một sự lãng phí tài nguyên rất lớn.

Chúng tôi thấy các nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án đã tổ chức lưu thông tự do trên tuyến để đánh giá các trọng số, điều chỉnh trước khi đi vào thu phí chính thức. Đó là một sự thận trọng.

Không thu phí nhưng nhà đầu tư vẫn phải tổ chức bộ máy vận hành để lưu thông trong điều kiện mật độ phương tiện rất đông, gây thiệt hại cho nhà đầu tư, phá vỡ kế hoạch thu hồi vốn của các công ty. Các ngân hàng tín dụng đã đầu tư vào đây. Làm giảm niềm tin vào sự bình đẳng mà hợp đồng BOT quy định. Với cách hành xử như hiện nay, liệu các doanh nghiệp và ngân hàng tín dụng nào có đủ can đảm để cùng Chính phủ xây dựng hệ thống đường cao tốc cho đất nước?

Một vấn đề khác cũng cần phải nói đến là nếu không làm rõ hiện trạng thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm đằng sau các vụ va chạm, tai nạn giao thông?

Tôi cho rằng cần có kịch bản rõ ràng cho Trung Lương – Mỹ Thuận sau ngày 1/8 khi thời gian miễn phí giao thông kết thúc và quyền lợi của nhà đầu tư phải được đáp ứng công bằng.

* Trung Lương – Mỹ Thuận với đặc thù phân kỳ đầu tư, hiện mỗi chiều chỉ có 2 làn xe, là dự án bị đình trệ gần chục năm khiến giao thông sắp kín, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. . Giải pháp nào cho dự án khả thi, thưa ông?

\N

Dự án đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận đang gặp vướng mắc về tiêu chuẩn kỹ thuật, đặc biệt là tiêu chuẩn an toàn khi chúng tôi thiết kế không đạt chuẩn (cụ thể là đầu tư phân kỳ và đang ở giai đoạn 1). Đây sẽ là một con đường hoàn chỉnh sau khi hoàn thành giai đoạn 2. Tuy nhiên, chúng tôi chưa biết khi nào hoàn thành vì hiện tại vẫn chưa có kế hoạch triển khai. Do phân kỳ nên tuyến đường hiện không có làn dừng khẩn cấp, chỉ có các điểm dừng khẩn cấp. Điều này đang gây trở ngại cho hoạt động và tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Tôi vẫn nghĩ chúng ta có thể xây dựng những con đường với kích thước và độ dài tùy theo khả năng và điều kiện của mình, nhưng tiêu chuẩn an toàn cần phải xem xét ở các địa phương, địa hình khác nhau. Sử dụng nó quá thấp, nhưng đừng lãng phí nó. Chẳng hạn, khác với tuyến Trung Lương – Mỹ Thuận, các tuyến cao tốc ở các tỉnh phía Bắc như Hòa Bình – Mộc Châu, Sơn La – Điện Biên hay Đồng Đăng – Trà Lĩnh (Cao Bằng), nhu cầu phát triển là có nhưng nếu số lượng không nhiều, cần xem xét: quy mô đầu tư, phương thức thu phí và tỷ lệ vốn ngân sách nhà nước tham gia để có giải pháp tổng thể phân kỳ đầu tư, giải phóng mặt bằng chờ mở rộng.

Bảo vệ tính mạng của người và phương tiện lưu thông trên đường phải là yêu cầu bắt buộc và tất cả các tuyến đường đều phải đảm bảo. Nếu không đảm bảo thì phải chấn chỉnh, nhất là đối với các tuyến đường mới xây dựng phải đưa vào tiêu chuẩn an toàn và coi đó là tiêu chuẩn số 1. Trên tinh thần đó, các cơ quan chức năng cần có phương án khắc phục hết sức có thể. sớm nhất có thể

Về vấn đề này, tôi cho rằng cần nâng cấp tuyến Trung Lương – Mỹ Thuận. Trước mắt, cần xây dựng ít nhất các trạm dừng, đỗ, cứu nạn để đảm bảo lưu thông an toàn và gắn trách nhiệm với doanh nghiệp dự án cần đầu tư để đảm bảo đồng bộ theo quy định tại Thông tư. Thông tư số 48/2012 / TT-BGTVT ngày 15/11/2012 của Bộ Giao thông vận tải quy định: “Trạm dừng nghỉ đường bộ là công trình kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ…” quy định tại điểm k khoản 1 Điều 4 Nghị định 33/2019 / NĐ-CP ngày 23/4/2019 quy định “Trạm dừng nghỉ là tài sản của kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ” để quản lý tổng thể. Không nên vì lợi ích trước mắt mà giao cho doanh nghiệp khác đầu tư, sẽ phát sinh hình thức hợp đồng khác ngoài hình thức BOT, dẫn đến tình trạng quản lý, vận hành, chi phí đầu tư lộn xộn, chồng chéo. nhiệm vụ.

Trong thời gian tới, việc xây dựng tuyến đường này phải được triển khai ngay. Hiện tuyến Mỹ Thuận – TP.HCM có 4 làn xe, chúng tôi đang xây dựng tuyến Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng nối vào đây. Tuyến Trung Lương – Mỹ Thuận đã hết tải. Bởi lẽ, chúng ta đã đi chậm 10 năm để thực hiện tuyến đường này và hiện nay chúng ta vẫn thực hiện theo phương thức phân kỳ trước đây.

Hiện lưu lượng xe tăng gấp đôi dự báo của chúng tôi (khoảng 30.000 lượt xe / ngày đêm), trường hợp như vậy sẽ không đảm bảo an toàn và lưu lượng phương tiện. Tôi đề nghị sắp tới bổ sung vào kế hoạch triển khai, nâng cấp tuyến đường này (đầu tư giai đoạn 2) để kết nối đồng bộ vùng ĐBSCL đảm bảo phát huy hết tác dụng của tuyến. .

Điều quan trọng nhất là đảm bảo yêu cầu an toàn cho người đi đường vì yêu cầu an toàn là tiêu chí mà chúng ta không thể mặc cả, không thể tiết kiệm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.