Vì sao Thế giới Di động, FPT Retail, Masan đều tập trung phát triển chuỗi bán lẻ dược phẩm?

Khám phá
Rate this post

Theo thông tin mới đây từ Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia, ngày 31/03/2022, Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Winphar được thành lập với vốn điều lệ 10 triệu đồng.

Trong đó, Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp WinCommerce nắm 80% vốn, bà Đỗ Thị Hoàng Yến nắm 10% vốn và ông Trần Phương Bắc nắm 10% vốn. Hai nhân vật này đều đang nắm giữ những vị trí quan trọng tại Masan Group.

Ngày 1 tháng 7 năm 2022, công ty Winphar đổi tên thành Dr. Win. Đồng thời, vốn điều lệ cũng được nâng từ 10 triệu đồng lên 28,57 tỷ đồng.

Vì sao Thế giới Di động, FPT Retail, Masan đều tập trung phát triển chuỗi bán lẻ dược phẩm?  - Ảnh 1.

Một cửa hàng Winmart đang trong quá trình nâng cấp và dự kiến ​​sẽ có Dr. Win

Như vậy, sau FPT Retail, Thế giới di động, đến lượt Masan Group có động thái tấn công thị trường bán lẻ dược phẩm. Tại sao ba đại gia này lại tập trung phát triển chuỗi bán lẻ dược phẩm?

Ngành ICT & CE đã đạt đến đỉnh cao về lợi nhuận

Theo SSI Research, lạm phát ảnh hưởng đến sức mua, buộc người tiêu dùng phải cắt giảm chi tiêu cho các mặt hàng không thiết yếu từ quý II / 2022.

Nhìn vào lợi nhuận của mảng kinh doanh ICT (Công nghệ thông tin và Truyền thông) & CE (Điện tử gia dụng – điện tử tiêu dùng) của các doanh nghiệp hàng đầu đã bắt đầu cho thấy xu hướng này.

Digiworld công bố lợi nhuận ròng quý II / 2022 tăng trưởng 20% ​​so với cùng kỳ năm ngoái, chậm hơn nhiều so với mức tăng trưởng 97% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý I / 2022. Đối với Thế giới Di động, tăng trưởng doanh thu từ CNTT-TT & Phân khúc CE trong tháng 5 là 2%, thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng 20-22% từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2022.

SSI Research ước tính rằng đối với các công ty có tỷ trọng doanh thu máy tính xách tay cao trong tổng doanh thu như FPT Retail và Digiworld, tăng trưởng doanh thu có thể thấp ở mức một con số do mức tăng cao trong 6 tháng qua. Năm 2021. Tác động của vấn đề thiếu chip đã giảm bớt do nhu cầu tăng trưởng chậm hơn.

Vì sao Thế giới Di động, FPT Retail, Masan đều tập trung phát triển chuỗi bán lẻ dược phẩm?  - Ảnh 2.

Đến năm 2023, doanh thu của ngành này sẽ thấp hơn tốc độ tăng trưởng trước Covid, do tỷ lệ sở hữu điện thoại di động và thiết bị gia dụng lớn hiện cao hơn trước.

Ngoài dự báo doanh thu năm 2023 giảm, lợi nhuận của đại gia điện máy được cho là đã đạt đỉnh.

Chẳng hạn, với Digiworld, lợi nhuận của FPT Retail cả về giá trị tuyệt đối và phần trăm tăng trưởng so với cùng kỳ đạt đỉnh vào quý IV / 2021 nhờ doanh số máy tính xách tay cao bất thường. Tăng trưởng lợi nhuận quý 4/2022 của Digiworld có khả năng âm trong khi FPT Retail sẽ giảm so với mức cao của năm ngoái.

Đối với Thế giới Di động, vẫn còn dư địa để tăng khả năng sinh lời nhờ tăng thị phần trong mảng ICT và CE, mặc dù tăng trưởng từ mảng này sẽ thấp.

Chuyển sang bối cảnh kinh tế mới

Thị trường chuỗi nhà thuốc hiện ghi nhận 3 cái tên lớn nhất gồm Pharmacity với 1.128 cửa hàng, Long Châu (thuộc FPT Retail) với hơn 701 điểm bán và An Khang (thuộc Thế giới di động) với 517 điểm. Số liệu trên được ghi nhận bởi chúng tôi vào ngày 21 tháng 7 năm 2022, trên trang web chính thức của đơn vị.

SSI Research cho rằng lợi nhuận năm 2023 của FPT Retail sẽ được hỗ trợ bởi lợi nhuận của chuỗi nhà thuốc. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực bán lẻ dược phẩm, Long Châu sẽ tiếp tục giành thị phần từ các cửa hàng bán lẻ dược phẩm.

Cánh cửa sáng về tăng trưởng lợi nhuận từ mảng bán lẻ dược phẩm không chỉ dành cho FPT Retail mà Thế giới Di động cũng đang đi theo hướng này. Sau khi mua lại cổ phần của An Khang vào năm 2017, đại gia này đã dành 5 năm để nghiên cứu và chuẩn bị bước đệm trước khi bước vào phân khúc này. Đến đầu năm 2022, nhận thấy thị trường sau đại dịch đang mở ra nhiều cơ hội mới, nhà thuốc An Khang chính thức bước vào cuộc đua chiếm lĩnh thị trường bán lẻ dược phẩm.

Đến cuối năm 2021, An Khang chỉ có 178 nhà thuốc trên 25 tỉnh thành. Trung bình mỗi tháng có 100 cửa hàng An Khang mở, đến tháng 7/2022, An Khang đã cán mốc 500 cửa hàng, dẫn đầu về số lượng tại các tỉnh miền Tây, và dần mở rộng ra miền Trung. và phía Bắc. Kể từ đầu năm 2022, doanh thu bình quân của mỗi cửa hàng đã tăng gấp đôi so với cuối năm 2021.

Vì sao Thế giới Di động, FPT Retail, Masan đều tập trung phát triển chuỗi bán lẻ dược phẩm?  - Ảnh 3.

Báo cáo phân tích mới đây của SSI Research cho biết ngành chăm sóc sức khỏe (bao gồm các công ty dược niêm yết và bệnh viện tư nhân) sau 6 tháng đầu năm thuận lợi, dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong nửa cuối năm. 2022. ước tăng 13% so với cùng kỳ. Triển vọng lợi nhuận tích cực của ngành chăm sóc sức khỏe cũng được dự báo sẽ kéo dài đến năm 2023 với ước tính 11% YoY. Đây được coi là mức tăng trưởng hấp dẫn trong bối cảnh kinh tế suy thoái.

Cơ hội trên thị trường dược phẩm vẫn rộng mở cho tất cả các bên. Trong một báo cáo của Bộ phận Nghiên cứu của Công ty Chứng khoán SSI, công ty cho biết năm 2016 tổng số cửa hàng thuốc trên toàn quốc là 55.300 cửa hàng, chỉ có 186 cửa hàng thuộc chuỗi nhà thuốc (~ 1). % thị phần).

Năm 2021, sau một thời gian dài siết chặt quy định về thuốc không kê đơn và nâng cao tiêu chuẩn cho từng nhà thuốc, tổng số cửa hàng thuốc đang hoạt động sẽ chỉ còn 44.600 đơn vị, nhưng có 1.600 cửa hàng trực thuộc chi nhánh. chuỗi nhà thuốc (~ 4% thị phần).

Vì sao Thế giới Di động, FPT Retail, Masan đều tập trung phát triển chuỗi bán lẻ dược phẩm?  - Ảnh 4.

Khi thu nhập bình quân đầu người tăng và nhận thức của người dân về các vấn đề sức khỏe dần tăng lên, các chuỗi bán lẻ dược phẩm hiện đại được dự báo sẽ phát triển mạnh mẽ như các cửa hàng bách hóa tiêu dùng trước đây. đây.

https://cafebiz.vn/quan-ngu-tranh-thuc-vi-sao-the-gioi-di-dong-fpt-retail-masan-deu-dang-don-luc-phat-trien-cac-chuoi- ban-le-duoc-pham-20220722111200698.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.