Vì sao lễ phục tốt nghiệp của ĐH Kinh tế bị phản đối?

Khám phá
Rate this post

Theo các chuyên gia, trường ĐH Kinh tế chưa kết hợp hài hòa giữa giá trị truyền thống và hiện đại, sử dụng lễ phục tốt nghiệp mới ở Việt Nam nên vấp phải nhiều ý kiến ​​phản đối.

Ngày 29/7, Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức trao bằng tốt nghiệp chính quy năm 2022 cho gần 1.000 tân cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ. Tại buổi lễ, PGS.TS. GS.TSKH Nguyễn Trực Lê, Hiệu trưởng nhà trường mặc áo choàng nhung đỏ, đội mũ đỏ và đeo găng tay phù hợp, tay cầm quyền trượng màu vàng và đeo một sợi dây chuyền lớn màu trắng.

Các thành viên của ban nghi lễ mặc áo choàng nhung đỏ và đen, đội mũ đen và đeo găng tay trắng. Các sinh viên mới tốt nghiệp mặc áo choàng màu xanh lá cây đậm với tà trước màu đỏ. Trên mũ và trên ngực trái của áo có in logo của trường Đại học Kinh tế.

Sau khi hình ảnh buổi lễ được đăng tải, bên cạnh một số ý kiến ​​khen ngợi “trang trọng”, “sang chảnh”, không ít bình luận cho rằng trang phục được sử dụng không phù hợp, “lai căng, lộ màu”. vừng, sánh ”. Theo khảo sát của VnExpress tính đến 18h30 ngày 1/8, 61% trong số hơn 3.000 người được hỏi cho rằng đồng phục học sinh “phản cảm, phù hợp”; 32% đánh giá “mới, độc đáo nhưng nên có thông điệp rõ ràng hơn”, số còn lại nói ngược lại.

PGS. PGS.TS Bùi Hoài Sơn, nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam cho rằng Nếu trường Đại học Kinh tế có thể kết hợp hài hòa hơn các giá trị truyền thống trong buổi lễ thì có lẽ dư luận đã không ồn ào như vậy.

“Tại các buổi lễ trao bằng, lễ tốt nghiệp, nhiều học sinh, sinh viên, học viên cao học hay nghiên cứu sinh vẫn sử dụng áo cà sa, mũ vuông nhưng hiếm thấy ai có ý kiến ​​phản đối. Chỉ có điều, việc này mới diễn ra một cách phiến diện”. , xa rời các giá trị dân tộc, chỉ khi đó, dư luận mới thực sự xôn xao ”, ông Sơn nói.

Hiệu trưởng Trúc Lê cầm cán bộ trong lễ tốt nghiệp và trao bằng tốt nghiệp chính thức của Trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) ngày 29/7. Ảnh: Fanpage Trường

Hiệu trưởng Trúc Lê cầm trên tay cán bộ trong lễ tốt nghiệp và trao bằng tốt nghiệp chính thức của Trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) ngày 29/7. Hình ảnh: Fanpage của trường

Theo PGS. Sơn ơi, những bộ trang phục mà trường Kinh tế sử dụng có lẽ xuất phát từ mong muốn mang đến một buổi lễ hoành tráng, bắt mắt và xứng tầm của đội ngũ lãnh đạo. Quy trình này được mô phỏng theo những gì người tổ chức trải nghiệm hoặc có thể hình dung.

Dựa trên hiểu biết cá nhân, ông Sơn cho rằng phong cách tổ chức sự kiện này chủ yếu tồn tại ở các trường đại học theo phong cách Anh và Mỹ. Ở đó, áo cà sa là biểu tượng của nền dân chủ học thuật, có độ dài và màu sắc khác nhau giữa các bộ môn, mũ thường là hình vuông, tượng trưng cho sách vở và thành tích trong quá trình học tập. Trong một số trường hợp, có mũ tròn dành cho tiến sĩ.

Vương trượng tượng trưng cho quyền uy, đồng hành với người có địa vị cao nhất, ngụ ý duy trì truyền thống khoa bảng với những người theo học ở đó. Tuy nhiên, sự kiện này và những chi tiết mang tính biểu tượng, cách thiết kế trang phục vẫn còn mới mẻ ở Việt Nam, theo ông Sơn.

Giải thích về phản ứng (đa phần là không đồng tình) của dư luận, ông Sơn cho rằng đây là tâm lý chung trước một hiện tượng mới, gọi là tiếp biến văn hóa. Theo đó, quá trình này thường diễn ra theo quy luật: tiếp nhận nguyên vẹn theo hiểu biết, cảm nhận của người trong cuộc, sau đó “Việt hóa” những nội dung, hình thức của hiện tượng văn hóa ngoại lai đó.

Phân tích kỹ hơn điểm này, PGS. GS.TS Lê Quý Đức, nguyên Phó Giám đốc Văn hóa và Phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, dẫn chứng lịch sử có nhiều thay đổi, từ việc sử dụng áo dài, giày Tây, chuyển từ răng đen sang trắng … và cho rằng những điều mới luôn khó được chấp nhận, chúng ta nên cẩn trọng hơn trong nhìn nhận và đánh giá. “Chúng ta không đoạn tuyệt với quá khứ, nhưng cũng không thể từ chối cái mới”, ông Đức nói.

Về phía sinh viên, những người trực tiếp tham dự và trải nghiệm bộ trang phục mới tại lễ tốt nghiệp, đa số bày tỏ sự đồng tình và tự hào với cách tổ chức của Trường Đại học Kinh tế.

Trước những bình luận tiêu cực, cho rằng lễ phục tốt nghiệp “không phù hợp, lai căng, làm màu, mai mối”, Trần Tiến Đạt, 22 tuổi, sinh viên Khoa Kinh tế Chính trị, cảm thấy khó hiểu. .

“Nếu nói là ‘con lai’ hay ‘ngoại lai’ thì làm sao những ngày lễ phương Tây như Giáng sinh, Valentine lại trở nên phổ biến và thịnh hành ở Việt Nam. Chưa kể, việc sử dụng nhân viên trong lễ tốt nghiệp đã được trường duy trì cả chục năm nay.” , chứ không phải mới đây ”, ông Đạt nói.

Với tư cách là cán bộ lớp, Tiến Đạt cho biết đã khảo sát gần 90 sinh viên lớp Kinh tế 2, Khoa Kinh tế Chính trị, gần như 100% bày tỏ sự hài lòng về lễ tốt nghiệp và trang phục sử dụng.

Tiến Đạt và những người bạn trong trang phục tân khoa dự Lễ tốt nghiệp của trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội, ngày 29 tháng 7. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tiến Đạt và các bạn trong trang phục tân khoa đến dự Lễ tốt nghiệp của trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội, ngày 29 tháng 7. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Cũng tham dự lễ tốt nghiệp ngày 29/7 như Tiến Đạt, Huyền My, sinh viên khoa Quản trị kinh doanh, nhận xét trang phục “đẹp và xịn” và thích thú khi là lớp đầu tiên được “bóc mẽ”.

“Buổi lễ được tổ chức trang trọng, khiến các bạn sinh viên cảm thấy sự ra đi của mình được trân trọng, kính yêu bởi các thầy cô. Sự khác biệt trong bộ lễ phục tốt nghiệp với các trường đại học khác khiến mình tự hào về hình ảnh riêng của trường”, My nói. Nữ sinh cho rằng lễ phục tốt nghiệp không trái thuần phong mỹ tục.

Tại Thông tư 26 năm 2009, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành quy định về việc mặc đồng phục và lễ phục tốt nghiệp. Theo đó, dress code được định nghĩa là trang phục được sử dụng cho sinh viên trong một trường (hoặc ngành) trong lễ tốt nghiệp. Lễ phục tạo sự trang trọng, nâng cao tinh thần trách nhiệm, niềm vinh dự, tự hào của người học, tôn vinh nghề nghiệp và thể hiện nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Thông tư của Bộ quy định tiêu chuẩn trang phục gồm áo khoác ngoài dài đến gối, đội mũ và gắn logo của trường trước ngực trái; được xây dựng và thiết kế dựa trên nguyên tắc thống nhất trong từng đơn vị, đảm bảo tính thẩm mỹ, khoa học, thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. “Khi nhà trường chưa quy định trang phục riêng thì có thể sử dụng: nam veston tối màu, áo sơ mi, cà vạt; nam hoặc áo dài truyền thống”, thông tư nêu rõ.

Ngoài ra, tùy theo điều kiện tự nhiên của các vùng miền và cơ sở vật chất của đơn vị, người đứng đầu trường đại học, học viện quyết định việc mặc lễ phục, quy định kiểu dáng, màu sắc và chỉ đạo tổ chức. mặc đồng phục học sinh.Việc này bắt buộc phải xây dựng trên cơ sở đồng thuận của Hội đồng trường, đại diện Đoàn thanh niên và Hội sinh viên (nếu có).

Theo thông báo của Trường Đại học Kinh tế, trang phục sử dụng trong buổi lễ nhằm khẳng định vị thế, thể hiện sự chuyên nghiệp và đẳng cấp của nhà trường trong mắt sinh viên và đối tác, tăng tính đoàn kết nội bộ và tinh thần trách nhiệm. của cán bộ, giảng viên và người học.

“Về mặt pháp lý, tôi nghĩ họ không sai. Không có luật nào xử phạt họ nếu tổ chức sự kiện với trang phục như vậy”, ông Sơn nói.

Đội hành lễ (xếp hàng) với lễ phục hình áo quan, đeo găng tay và đội mũ beret.  Các thành viên ban nghi lễ mặc áo nhung đỏ đen, đội mũ đen, cũng dùng găng tay trắng (hàng dưới).  Ảnh: Fanpage Đại học Kinh tế.

Đội hành lễ (xếp hàng) với lễ phục hình áo quan, đeo găng tay và đội mũ beret. Các thành viên ban nghi lễ mặc áo nhung đỏ đen, đội mũ đen, cũng dùng găng tay trắng (hàng dưới). Hình ảnh: Fanpage trường Đại học Kinh tế.

Theo công văn tối ngày 31/7 của Đại học Quốc gia Hà Nội gửi PGS.TS. Nguyễn Trực Lê, Trường Đại học Kinh tế phải báo cáo bằng văn bản về việc tổ chức buổi lễ và gửi Đại học Quốc gia. ra Hà Nội nhập học trước ngày 2/8, đồng thời rà soát, điều chỉnh lại trang phục, lễ phục tốt nghiệp để tránh lặp lại tình trạng tương tự.

Nhìn nhận sự việc một cách tổng quan, PGS. PGS.TS Bùi Hoài Sơn cho rằng khi Có nhiều ý kiến ​​trái chiều về việc trang phục tốt nghiệp của trường Đại học Kinh tế là một tín hiệu đáng mừng, về mặt văn hóa báo động.

Theo ông Sơn, “chiếc áo không làm nên người tu hành” nhưng “chiếc áo mới xứng với đức”. Trong nhiều trường hợp, trang phục thể hiện trình độ văn hóa của con người. “Vì vậy, cẩn trọng trong cách ăn mặc, nhất là phù hợp với văn hóa dân tộc cần được coi là một nguyên tắc ứng xử”, PGS. quá trình tiếp biến văn hóa, giúp người Việt tự tin hơn khi khai thác văn hóa dân tộc, không trở thành bản sao của nền văn hóa khác trên chính đất nước mình.

Để hòa giải các bên, PGS.TS. PGS.TS Lê Quý Đức cho rằng, mỗi cơ quan, đơn vị muốn thay đổi một yếu tố văn hóa đã duy trì lâu nay cần có thời gian nghiên cứu, tham khảo ý kiến, bao gồm: Nhà văn hóa, nhà thiết kế, dư luận xã hội và người thụ hưởng – trong trường hợp của Trường Đại học Kinh tế là các cán bộ, giảng viên và sinh viên.

Ông Đức cho rằng lễ phục tốt nghiệp mà trường Kinh tế sử dụng “không có lỗi”. Điều nhà trường cần làm là trung thực về mục đích, ý nghĩa của trang phục và các chi tiết được sử dụng. “Nếu nhà trường cho rằng đẹp, hay nhưng không phù hợp với thẩm mỹ chung của xã hội thì nên tiếp thu cầu thị, trung thực và rút kinh nghiệm. Tôi tin dư luận sẽ chia sẻ”, ông Đức nói.

Thanh Hằng – Duy Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published.