Vì sao hãng mỹ phẩm 90 năm tuổi phải tuyên bố phá sản?

Khám phá
Rate this post

Revlon Inc đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại một tòa án ở New York trong tuần này. Trong hồ sơ phá sản, thương hiệu này cho biết họ đang nộp đơn xin bảo hộ phá sản vì các vấn đề như gián đoạn chuỗi cung ứng, lạm phát và nợ gia tăng, và động thái này sẽ cho phép hãng “tái cấu trúc chiến lược của mình.” tài chính.

Mặc dù thị trường mỹ phẩm gần đây đã tăng trưởng trở lại sau đại dịch, Revlon vẫn phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các công ty khởi nghiệp kỹ thuật số và các thương hiệu được ủng hộ bởi các ngôi sao. Hollywood thích Kylie Cosmetics của Kylie Jenner và Fenty Beauty của Rihanna.

Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 đã kéo dài thời gian giao hàng kể từ năm 2020, đẩy chi phí vận chuyển hàng hóa lên cao. Năm nay, xung đột Nga-Ukraine và việc Trung Quốc đóng cửa cảng ở Thượng Hải để ngăn chặn dịch bệnh đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong khi đó, các nhà cung cấp yêu cầu phải thanh toán tiền mặt trước khi đơn hàng được giao, khiến công ty càng khó khăn hơn. Thêm vào đó, tình trạng thiếu lao động và lạm phát đã tạo thêm gánh nặng cho công ty.

Việc thay đổi thói quen tiêu dùng, từ mua sắm trong cửa hàng sang mua sắm trực tuyến cũng tạo ra những áp lực nhất định. Là một thương hiệu khởi đầu rất tốt trước khi có internet, mô hình kinh doanh của Revlon chủ yếu dựa vào các cửa hàng bán lẻ và hoặc thông qua các nhà bán lẻ khác như Walmart và Bed Bath & Beyond. Các thương hiệu phải có một cuộc chiến thực sự liên tục để theo kịp các thương hiệu mới nổi đang thu hút khán giả trên YouTube, TikTok và Instagram.

Đại dịch cũng đã thúc đẩy sự phát triển của các sản phẩm chăm sóc da, nhưng thế mạnh của Revlon nằm ở các sản phẩm trang điểm. Việc không thể nhanh chóng chuyển sang các sản phẩm chăm sóc da được săn đón đã khiến các sản phẩm của thương hiệu này mất vị thế trên các kệ hàng ở Mỹ vào tay các công ty đối thủ.

Đại dịch cũng đã thúc đẩy sự phát triển của các sản phẩm chăm sóc da, nhưng sức mạnh của Revlon nằm ở các sản phẩm trang điểm.
Đại dịch cũng đã thúc đẩy sự phát triển của các sản phẩm chăm sóc da, nhưng thế mạnh của Revlon nằm ở các sản phẩm trang điểm.

Revlon, được thành lập vào năm 1932 bởi anh em Charles và Joseph Revson và Charles Lachman, bắt đầu bằng việc bán sơn móng tay. Năm 1985, Revlon được bán cho MacAndrews & Forbes, công ty vẫn đang là cổ đông kiểm soát và thuộc sở hữu của Ron Perelman. 11 năm sau, Revlon niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ. Trong suốt những năm 90, Revlon là một trong những đế chế mỹ phẩm hàng đầu của Mỹ. Vào năm 2016, Revlon đã mua lại công ty mỹ phẩm Elizabeth Arden, công ty sở hữu thương hiệu nước hoa Britney Spears và nước hoa Christina Aguilera với giá 870 triệu đô la để chống lại sự cạnh tranh từ những người nổi tiếng.

Tuy nhiên, doanh số bán hàng của công ty liên tục giảm trong nhiều năm, và năm 2021 giảm 22% so với năm 2017. Revlon cũng cố gắng vươn tới Gen Z khi tạo ra dòng Flesh vào năm 2018. Tuy nhiên, dòng sản phẩm này không đạt được sức hút như mong đợi. . Không chỉ đau đầu với sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường, Revlon còn phải vật lộn với những khoản nợ khổng lồ. Điều này khiến công ty không còn ngân sách để đầu tư vào các chiến dịch kỹ thuật số cũng như nỗ lực xây dựng thương hiệu. Tất cả những lý do trên đã dẫn đến việc chấm dứt hồ sơ phá sản của hãng mỹ phẩm đình đám một thời.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Revlon Debra Perelman cho biết: “Việc đệ đơn (phá sản) này sẽ cho phép Revlon tiếp tục cung cấp các sản phẩm mang tính biểu tượng của mình cho người tiêu dùng, đồng thời giúp đỡ trẻ em của chúng tôi. Con đường phát triển trong tương lai của chúng tôi tươi sáng hơn ”.

Công ty dự kiến ​​sẽ nhận được khoản vay nợ (DIP) trị giá 575 triệu đô la để hỗ trợ các hoạt động hàng ngày. Việc nộp đơn phá sản được đưa ra vài ngày sau khi Wall Street Journal đưa tin rằng Revlon đã bắt đầu đàm phán với những người cho vay trước thời hạn nợ của họ để tránh phá sản.

Một bảng quảng cáo c´o thuộc sở hữu của Revlon ở Quảng trường Thời đại ở quận Manhattan của New York.
Một bảng quảng cáo thuộc sở hữu của Revlon ở Quảng trường Thời đại ở quận Manhattan của New York.

Theo hồ sơ tại tòa án phá sản liên bang Hoa Kỳ ở Quận phía Nam của New York được Bloomberg trích dẫn, công ty thuộc sở hữu của tỷ phú Ron Perelman’s MacAndrews & Forbes, với tổng tài sản tính đến cuối tháng. Tháng 4 năm 2022 là 2,3 tỷ USD. Theo hồ sơ của tòa án, tổng số nợ của công ty được liệt kê là 3,7 tỷ đô la, bao gồm 6,25% nợ cấp cao đến hạn vào năm 2024. Ngoài ra, công ty có 10 tài khoản. dư nợ với tổng giá trị khoảng 2,6 tỷ USD sẽ đến hạn thanh toán trong 3 năm tới.

Điều đặc biệt là vào đầu năm, Revlon được giao dịch ở mức 11,66 USD / cổ phiếu, từ đó đã giảm xuống còn 1,95 USD sau thông báo phá sản, theo Forbes. Nhưng kể từ đó, giá cổ phiếu đột ngột tăng trở lại và đạt 8,14 USD vào ngày 22 tháng 6. Việc phá sản khó có thể được coi là tin xấu đối với Revlon, vì thương hiệu này hiện đã có giá cổ phiếu tăng hơn 600% so với mức thấp nhất mọi thời đại.

Có vẻ như các cổ đông của Revlon đang chơi một trò chơi mạo hiểm. Nếu công ty tái cấu trúc thành một thực thể mới, họ gần như chắc chắn sẽ không còn gì cả. Nhưng mặt khác, một công ty nào đó có thể quyết định mua Revlon, tiếp quản công việc kinh doanh, thu nợ và thanh toán cho các cổ đông hiện hữu. Trong trường hợp của Revlon, đó không phải là một vụ đặt cược hoàn toàn vô lý. Dù thua lỗ nhưng cái tên Revlon vẫn có giá trị thương hiệu đáng kể, với những gương mặt trước đó bao gồm các siêu sao như Halle Berry, Elle Macpherson, Jessica Alba, Gwen Stefani và Jessica Biel.

Đã có tin đồn về sự quan tâm từ tập đoàn Reliance Industries của Ấn Độ, tuy nhiên vẫn chưa có xác nhận chính thức nào từ cả hai phía.

Leave a Reply

Your email address will not be published.