Vì sao Gucci thua kiện thương hiệu chuyên đạo nhạc thương hiệu Nhật Bản?

Khám phá
Rate this post

Như đang cố đùa, khi in chữ in hoa tên thương hiệu Cuggl lên các sản phẩm của Kurokawa, thương hiệu này đã sử dụng một vệt màu hồng giống cọ vẽ để che đi một nửa dòng chữ. Với thiết kế này, Gucci đánh giá rằng khách hàng có thể nhầm lẫn áo sơ mi Cuggl với áo sơ mi Gucci chính hãng.

Nổi tiếng là hãng thời trang bảo vệ thương hiệu rất kỹ lưỡng, GuccI đã đệ đơn phản đối thương hiệu Cuggl. Tuy nhiên, trong vụ kiện này, Văn phòng Sáng chế Nhật Bản (JPO) đã kết luận rằng Gucci và Guggl là hai nhãn hiệu hoàn toàn khác nhau, đồng thời bác bỏ cáo buộc vi phạm nhãn hiệu của Gucci. Hãng thời trang nổi tiếng thế giới chưa đưa ra bình luận gì về quá trình tố tụng tại tòa. Tuy nhiên, hãng hàng không dự kiến ​​sẽ kháng cáo.

Công ty Nobuaki Kurokawa được thành lập bởi giám đốc cùng tên, người chuyên kinh doanh áo thun “troll” các thương hiệu lớn ở Osaka. Trong đơn kiện của mình, Gucci tuyên bố rằng thiết kế này được tạo ra với mục đích xấu nhằm quảng bá danh tiếng của thương hiệu Cuggl một cách không công bằng và làm cho văn bản có thể được công nhận là thương hiệu Gucci. Ông Kurokawa nói rằng Cuggl được phát âm là “kyuguru” trong tiếng Nhật, không phải là thương hiệu duy nhất có yếu tố chế giễu, vì vậy có thể coi đây là một trò nhại hài hước.

Áo Cuggl được bán trên trang web của công ty cô Nobuaki Kurokawa.
Áo Cuggl được bán trên trang web của công ty Nobuaki Kurokawa.

Trước đó, công ty Nobuaki Kurokawa đã sản xuất nhiều sản phẩm nhái các thương hiệu nổi tiếng như: Pug / Pomerenian / Labrador (nhái Puma), Bai fanglaca (nhái Balenciaga), Azides (nhái Adidas)… Mẫu thiết kế này đang được rao bán trên website của công ty với giá từ $ 12 đến $ 25. Và đây là lý do khiến Kurokawa thường xuyên rơi vào các vụ kiện với các thương hiệu quốc tế nặng ký trong vấn đề sở hữu trí tuệ.

Trên thực tế, Kurokawa cũng đã bị JPO từ chối đăng ký một số nhãn hiệu có dấu hiệu làm nhái rõ ràng. Vào tháng 2 năm nay, JPO đã hủy đơn đăng ký nhãn hiệu Ocosite của Kurokawa, sau khi OCOSITE bị kiện vì tội đạo văn nhãn hiệu đồ thể thao sang trọng Lacoste. JPO đã chỉ ra nhiều điểm tương đồng giữa hình ảnh con cá sấu nằm lộn ngược trong nhãn hiệu Ocosite và hình ảnh con cá sấu gốc của nhãn hiệu Lacoste.

JPO đã hủy đơn đăng ký NHãn Kurokawa's Ocosite vì có dấu hiệu quá ngang nhiên đã gắn nhãn hiệu Lacoste.
JPO đã hủy đơn đăng ký nhãn hiệu Ocosite của Kurokawa vì có dấu hiệu rõ ràng là làm giả nhãn hiệu Lacoste.

Tuy nhiên, phán quyết chống lại Gucci ở Nhật Bản là một chiến thắng đáng ngạc nhiên cho những người có tư tưởng cấp tiến về sở hữu trí tuệ. Họ cho rằng nhiều thương hiệu đã bóp méo luật pháp để ngăn các thương hiệu khác sản xuất các sản phẩm hài hước và tương đối vô hại. Vào tháng 10 năm 2020, công ty Kurokawa cũng đăng ký nhãn hiệu Guanfi – khi được che một nửa, nó trông giống như dòng chữ “Chanel”, và nhiều người tiêu dùng ở Nhật Bản thấy cách chơi chữ này khá là chơi chữ. kích thích.

Tờ Financial Times đưa tin, Văn phòng Sáng chế Nhật Bản nhận xét rằng người tiêu dùng thông minh hơn những gì các thương hiệu lớn nghĩ. Ngoài ra, không chỉ là một trò nhại hài hước, Cuggl hay Guanfi còn có một ý nghĩa sâu xa khác đó là nói lên chủ nghĩa tiêu dùng và sự xa xỉ. Trên thực tế, áo thun cotton trơn với logo đơn giản ở mặt trước hoặc mặt sau là sản phẩm mang lại doanh thu cho các thương hiệu cao cấp. Đơn giản như vậy, chúng thường có giá cao hơn rất nhiều so với giá trị thực của chúng.

Vì sao Gucci thua kiện thương hiệu chuyên đạo nhạc thương hiệu Nhật Bản?  - Ảnh 1
Vì sao Gucci thua kiện thương hiệu chuyên đạo nhạc thương hiệu Nhật Bản?  - Ảnh 2
Những chiếc áo thun được Kurokawa bày bán đều có phong cách cá nhại lại thương hiệu áo nổi tiếng.
Những chiếc áo phông được bán bởi Kurokawa đều là những kiểu áo nhái của các thương hiệu nổi tiếng.

Biên tập viên Leo Lewis của Financial Times cho biết: “Trong số 5 văn phòng cấp bằng sáng chế lớn nhất thế giới (gồm Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc và châu Âu), Nhật Bản là quốc gia xác minh nhanh nhất. Văn phòng cấp bằng sáng chế Nhật Bản đã bác bỏ phản đối của Gucci, một phần vì họ chấp nhận thực tế rằng trong một số trường hợp, công chúng sẽ không bị nhầm lẫn giữa sản phẩm nhái và sản phẩm đã đăng ký nhãn hiệu. dấu hiệu”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.