Vẽ nên lịch sử để đánh thức cảm xúc

Khám phá
Rate this post

(HNMCT) – Vẫn là những trang sách cũ với những câu chuyện tưởng như đã quen thuộc, qua khối óc sáng tạo và bàn tay tài hoa của người nghệ sĩ đã thổi một luồng sinh khí mới, hấp dẫn. Những câu chuyện thần thoại, truyền thuyết, huyền thoại được khoác áo mỹ thuật đang là xu hướng sáng tạo được yêu thích.

Một số tác phẩm sách mỹ thuật của NXB Kim Đồng được bạn đọc yêu thích.

Sách ảnh làn gió mới

Artbook / sách ảnh đã rất quen thuộc với độc giả nước ngoài, nhưng ở Việt Nam, nó vẫn còn là một điều mới mẻ. Công nghệ đang phát triển từng ngày, ngành đồ họa số ngày càng mở rộng sân chơi sáng tạo và artbook / sách ảnh là một trong những hướng đi mới.

Artbook / tranh sách là một loại sách ảnh nghệ thuật trong đó tranh ảnh có thể đóng vai trò chính để kể câu chuyện, hoặc tranh ảnh là để minh họa nội dung của câu chuyện. Họa sĩ nổi tiếng người Đài Loan Jimmy Liao (sinh năm 1958) được coi là người tiên phong trong dòng sách ảnh tình cảm, được nhiều độc giả Việt Nam biết đến nhờ bộ sách tranh nổi tiếng do NXB Kim Đồng giới thiệu. từ năm 2014, nơi “mỗi bức tranh đẹp như một bài thơ, mỗi cuốn sách là một bầu trời tưởng tượng”.

Nhận thấy sự mới lạ của sách tranh trên thị trường Việt Nam, NXB Kim Đồng đã đầu tư phát triển sách tranh Việt Nam. Thời điểm đó, độc giả vẫn chưa “mặn mà” với dòng sách này, một phần vì cách nghĩ sách tranh chỉ dành cho trẻ em, và một phần do giá sách tranh khá cao. Đó là chưa kể khả năng cảm thụ nghệ thuật chưa cao ở một bộ phận nhân dân.

Tuy nhiên, những cuốn sách tranh như “Những nàng công chúa bí ẩn”, “5 mùa”, “Cô bé lọ lem”, “Chuyến đi đầu tiên”… đã tạo nên sức hút riêng biệt. Điểm đặc biệt là tác phẩm “Những nàng công chúa bí ẩn” của họa sĩ Khoa Lê đã được xuất bản tại Ý và Pháp, sau đó được đăng ký bản quyền và xuất bản trong nước. Tác phẩm “Chuyến đi đầu tiên” của bộ đôi Phùng Nguyên Quang và Huỳnh Kim Liên được sáng tác dựa trên cảm hứng từ tập truyện “Hương rừng Cà Mau” của nhà văn Sơn Nam đã giành giải cao nhất tại lễ trao giải. Cuộc thi Scholastic Picture Book Award tại Singapore.

Với sách tranh, họa sĩ không còn được biết đến với tư cách là người vẽ tranh minh họa mà đã thực sự trở thành đồng tác giả. Trí tưởng tượng và tài năng giúp các nghệ sĩ thoát ra khỏi khuôn khổ để thỏa sức sáng tạo. Và đó cũng là lý do để những tác phẩm đã mang màu thời gian một lần nữa đi vào lòng người đọc.

Mở một nguồn mới cho các tác phẩm cũ

“Truyện Kiều” đã quá quen thuộc với người Việt, đã được tái bản nhiều lần nhưng các họa sĩ vẫn tiếp tục “làm mới” tác phẩm đặc biệt này bằng những bức tranh sống động.

Ấn bản Truyện Kiều của Đông A books do PGS.TS Nguyễn Thạch Giang xuất bản năm 2017, được biên khảo và chú thích, minh họa bởi các họa sĩ nổi tiếng đương thời như Thành Chương, Hồng Việt Dũng, Phan Cẩm Thượng, Đỗ Hoàng Tường, Phạm An Hải … Theo họa sĩ Thành Chương: “Giá trị của” Truyện Kiều “đối với người Việt Nam đã được khẳng định. Với lần tái bản này, chúng tôi chỉ mong rằng giữa văn học và hội họa có sự gắn bó mật thiết trong từng thời kỳ, từng thời kỳ.” thời kỳ đó, các họa sĩ đã có sự nhìn nhận, hiểu biết và vẽ về “Truyện Kiều” với tinh thần và quan niệm của thời kỳ đó rất rõ ràng ”.

Nghệ sĩ cũng cho rằng, muốn bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc thì không thể cứ giữ cái cũ mãi mà phải biết cách làm mới cái cũ. Với những bức tranh minh họa mới này, các họa sĩ mong muốn đóng góp một góc nhìn mới đến gần hơn với thế hệ trẻ, đồng thời hy vọng Truyện Kiều sẽ tiếp tục đi vào đời sống của độc giả đương đại. Ngay sau khi phát hành, tất cả các bức tranh gốc của ấn bản “Truyện Kiều” đã được đấu giá thành công.

Vẫn là về nàng Kiều, nhưng “Truyện Kiều tự kể” là tác phẩm phái sinh. Tác giả Cao Nguyệt Nguyên và 12 nghệ sĩ đã để nhân vật trong bài thơ tự nói. Những nhân vật này thực sự là ai? Họ nghĩ gì? Nếu được sống trong thời đại ngày nay, họ muốn nói gì và nói gì? … Sự sáng tạo độc đáo, mới lạ thể hiện qua ngôn ngữ văn xuôi sắc sảo, uyển chuyển và những bức tranh đầy màu sắc đã làm nên nét riêng. Cốt truyện “Truyện Kiều Tự Kể” thú vị, giúp tác phẩm thu hút độc giả tuổi teen.

Trong khi đó, hình ảnh nàng Kiều trong artbook “Giấc mơ mộng mơ” của họa sĩ Niayu (tên thật là Trần Mỹ Ngọc) mới ra mắt gần đây lại đầy huyền ảo và u buồn. Lấy cảm hứng từ tranh sơn mài và tranh màu nước, nữ họa sĩ 9x “đã cùng Nguyễn Du đi qua giấc mộng dài”, mang đến những trải nghiệm mới cho người yêu thơ và vẽ tranh. Ngưu không chỉ vẽ Kiều hay vẽ nhân vật Nguyễn Du trong “Truyện Kiều” và những bài thơ như “Độc Tiểu Thanh kí”, “Long Thành cầm giả ca”, “Đường Phi Cô Ly”, “Vạn Tế Thập Loại”. chúng sinh “… Đúng hơn, như lời nghệ sĩ chia sẻ:” Không hẳn là ở nhân vật Tố Như, mà là tâm hồn Tố Như. Vẽ Tố Như trong tôi, qua những vần thơ, câu thơ mà tôi đọc, tìm và cảm nhận ”.

Một cách tiếp cận lịch sử khác

Năm 2017 là cột mốc của artbook Việt Nam khi cùng lúc phát hành 3 ấn phẩm “khổng lồ”. Ngoài ấn bản Truyện Kiều, Đông A còn giới thiệu tác phẩm “Lục Vân Tiên” – cũng do PGS.TS Nguyễn Thạch Giang thẩm tra và chú giải; Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành ấn phẩm “Quái vật Lin Nam Chic”. Cả 3 ấn bản đều được in màu khổ lớn 24x29cm, bìa cứng.

“Truyện Kiều” và “Lục Vân Tiên” là một bộ sưu tập của nhiều họa sĩ đương thời, mỗi bức tranh trong ấn bản là một bức tranh độc lập. “Quái vật Lin Nam Chic” do họa sĩ Tạ Huy Long và một số cộng sự minh họa. Hơn 200 bức tranh minh họa trong “Lĩnh Nam chích quái” được vẽ hoàn toàn bằng tay, mô phỏng các bức tranh khắc gỗ dân gian. Mỗi bức tranh gồm hai bản, một đen và một màu, tạo cảm giác mộc mạc, thân thuộc nhưng vẫn rất phù hợp với xu hướng hiện đại nhờ cách làm đồ họa mạch lạc, dứt khoát và tiết chế.

Có thể nói, những bức tranh đã mang đến một diện mạo mới cho “Lĩnh Nam chích quái”, để cuốn sách không còn là một tác phẩm văn học đơn thuần mà là một bản sao nghệ thuật kép có cả giá trị nội dung và thẩm mỹ. Họa sĩ Tạ Huy Long đã “vén bức màn quá khứ để soi sáng ánh ngọc” Lĩnh Nam chích quái “Chỉ 3 tuần sau khi cuốn sách chính thức phát hành, hai vạn bản sách đã được bán hết và NXB Kim Đồng phải in nhanh và sau đó in lại.

Tiếp nối thành công của “Lĩnh Nam chích quái”, mới đây, bản artbook “Truyền kỳ mạn lục” của Nguyễn Du và “Nam Hải dị nhân truyện” đã được NXB Kim Đồng phát hành với phần minh họa của NXB Kim Đồng. họa sĩ Nguyễn Công Hoan và họa sĩ Tạ Huy Long. Đầu tư trong thời gian khá dài, khoảng 5 năm, phải vẽ đi vẽ lại nhiều truyện, mỗi cuốn artbook là một tác phẩm rất công phu. “Huyền thoại Man Lục” của họa sĩ Nguyễn Công Hoan mang đến những bức tranh giàu sức gợi và thẩm mỹ, với màu sắc và hình khối huyền ảo. Trong “Nam Hải dị nhân và truyện”, họa sĩ Tạ Huy Long dẫn dắt người đọc hòa mình vào dòng chảy của mỹ thuật Việt cổ nhưng vẫn mang hơi thở hiện đại. Chia sẻ tại buổi ra mắt sách, nhiều độc giả cho rằng, chúng ta đang rất thiếu những tác phẩm mang âm hưởng thời đại này.

Nhà nghiên cứu lịch sử Vũ Đức Liêm bày tỏ: “Chúng ta đang sống trong thời đại vận động quá nhanh. Nhưng dù ở thời kỳ nào thì tất cả những câu chuyện này đều là số phận của những con người với những suy nghĩ, tình cảm hay cách họ lựa chọn trong cuộc sống. Đó là những gì chúng tôi có thể kết nối với độc giả, dù là người trẻ tuổi hay kinh nghiệm. Thay đổi và đa dạng hóa cách tiếp cận là để giới trẻ hiểu hơn về lịch sử, văn hóa, xã hội, thế giới tâm linh phong phú, đa dạng của cha ông mình. Càng chi tiết, càng sống động, càng nhiều màu sắc, thì quá khứ càng hấp dẫn ”.

Dựa trên những câu chuyện trong lịch sử, các họa sĩ đã thổi luồng sinh khí mới vào những tác phẩm giá trị tưởng chừng đã bị tro bụi thời gian che lấp, góp phần đánh thức cảm xúc trong lòng người đọc, đưa họ đến với thế giới. gần hơn với các tác phẩm của cha ông ta.

Leave a Reply

Your email address will not be published.