Vấn đề hậu mãi căn hộ có thời hạn

Khám phá
Rate this post

LTS: Trong Đề cương dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) do Bộ Xây dựng trình và được Chính phủ thông qua, báo cáo Quốc hội đề nghị đưa vào Chương trình xây dựng luật của Quốc hội năm 2023, Bộ Xây dựng đã đề xuất bổ sung. quy định mới về thời hạn sở hữu căn hộ thay vì sở hữu lâu dài như hiện nay.

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, đề xuất này dựa trên kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới với thời hạn 50-70 năm, hoặc 30 năm và có thể gia hạn, một số nước có 99. -năm hạn.

Đề xuất này hiện đang vấp phải nhiều ý kiến ​​trái chiều từ các chuyên gia, doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản cũng như người dân đã, đang và sẽ sở hữu căn hộ chung cư, về quyền của chủ sở hữu tương lai như quyền thừa kế. , để lại tài sản cho con cháu, khi hết quyền sở hữu thì chỗ ở của người dân sẽ giải quyết như thế nào? Tất cả sẽ được PV Người Đưa Tin đề cập và gửi đến bạn đọc qua bài viết sau: Vấn đề hậu mãi đối với căn hộ có thời hạn.

Nó giống như bạn thuê một ngôi nhà trong 50-70 năm nhưng bạn phải trả một lần

Nhiều người lo ngại căn hộ được giữ chỗ sẽ giảm giá.. Anh Phan Hà Bình (49 tuổi), ngụ chung cư tại TP.HCM khi được hỏi về đề xuất trên đều lắc đầu ngán ngẩm vì sợ giá nhà giảm mạnh: “Giá chung cư sẽ giảm. vì khi đó không ai chịu trả giá như bây giờ vì tài sản quý giá này sẽ chuyển thành nợ phải trả. Một món đồ chỉ dùng một thời gian thì không thể bán cao như một món đồ đã dùng lâu ”, anh nói.

Ông Bình cũng cho rằng, không doanh nghiệp bất động sản nào bán được căn hộ với giá như hiện nay nếu hình thức sở hữu chuyển từ lâu dài sang cố định.

“Nhưng cũng giống như nhà ở riêng lẻ, người mua căn hộ cũng phải nộp tiền sử dụng đất trong giá mua, vậy tại sao lại tước quyền sử dụng lâu dài?”, Vị này đặt câu hỏi.

Ông băn khoăn không biết chung cư bị phá bỏ thì đất xây chung cư hình thành trong tương lai sẽ thuộc về ai mà sử dụng hợp lý cho tất cả cư dân đã góp tiền xây dựng.

“Có phải đóng tiền sử dụng đất như thường không, nhiều chung cư cao cấp giá trên 100 triệu / m2 không thua gì giá đất nhiều vị trí đắc địa rồi mua là thuê dài hạn mà trả. như quyền sở hữu lâu dài? Thời hạn 99 năm của Singapore chỉ áp dụng cho căn hộ do Chính phủ đầu tư và bán với giá trợ cấp cho người dân “, ông Phan Hà Bình bày tỏ lo lắng.

Anh Phạm Quốc K sống tại chung cư tại Khu đô thị Văn Phú, quận Hà Đông cũng không đồng tình với đề xuất trên. Ông bức xúc: “Tôi không đồng ý với đề xuất trong dự thảo là nếu chung cư có thời hạn sở hữu lâu nhất là khoảng 70 năm thì tôi về hưu rồi không biết ở đâu. Kể cả nhà nước cũng có hỗ trợ tháo dỡ rồi tôi ạ.” biết kiếm đâu ra vài trăm triệu đến cả tỷ đồng để tính chỗ ở mới? ”.

Anh Phạm Quốc K. có cảm giác sẽ phải thuê nhà 50-70 năm nhưng phải trả một lần.

Bất động sản - Bài toán hậu mãi căn hộ có thời hạn: Tài sản thành công nợ, thanh toán một lần để ở trong 50 năm?

Dù mới chỉ là đề xuất chính sách để Quốc hội đưa vào chương trình xây dựng luật nhưng đề xuất chung cư có thời hạn 50-70 khiến nhiều người băn khoăn.

Nhiều hộ dân cũng không biết tài sản sau này sẽ đi về đâu khi chung cư chưa được cấp sổ hồng.

Chị Nguyễn Gia L., ngụ TP.HCM cho biết, căn hộ chị đang ở vẫn chưa được cấp sổ hồng. “Vì tin tưởng khi ký với chủ đầu tư, người mua căn hộ sẽ được sở hữu lâu dài nên tôi kiên nhẫn chờ đợi, nhưng giờ nghe nói chung cư chỉ có thời hạn sử dụng nên tôi càng lo lắng hơn”. cô ấy nói. Theo mặc định, căn nhà sẽ là tài sản cả đời, nhưng nếu đề xuất được chấp thuận, căn hộ sẽ trở thành một khoản nợ phải trả.

Ước mơ sở hữu một ngôi nhà của giới trẻ

Băn khoăn lớn nhất của nhiều người là sau khi tích góp vốn gần cả đời người khi mua một căn hộ chung cư để ở, với mong muốn có thể để lại chút tài sản cho con cháu, thì quy định này sẽ khiến hy vọng của họ ngày càng tăng cao. Khói.

Nhiều người cũng cho biết sẽ không mua căn hộ nữa nếu đề xuất được thông qua. Anh Nguyễn Văn Bình, sống tại một chung cư ở Hà Nội cho biết: “Tôi sẽ dành dụm bằng mọi giá để mua nhà trên đất. Tương lai bấp bênh. Thế hệ sau không thể chấp nhận mất tất cả”. Anh Bình cho biết sẽ lắng nghe kỹ thông tin và cố gắng tích lũy, thậm chí vay mua trả góp trước khi “sốt đất”.

Không riêng anh Bình, vẫn có nhiều người dùng hết tiền, thậm chí thừa kế dành dụm cả đời đổ vào căn hộ để an cư lạc nghiệp với cam kết sở hữu của chủ đầu tư. mãi mãi. Họ không sẵn sàng nhận tài sản “bị mất” thay vì để lại cho đời sau.

Nhiều bạn trẻ khác đang có ý định tích góp để mua căn hộ chung cư trước 30 tuổi, khi nghe đề xuất này bỗng phải băn khoăn không biết có nên phấn đấu mua được tài sản để rồi sau này mất trắng.

Nguyễn Cao Hảo Nhi 24 tuổi, quê ở Bắc Ninh. Nhi đang làm việc cho một công ty kho vận. Như bao bạn trẻ khác, Nhi cũng dự định sẽ dành dụm tiền, cùng với sự giúp đỡ tài chính từ gia đình để mua một căn hộ chung cư trong vài năm tới. Theo chị Nhi, giá nhà đất ở các thành phố lớn như Hà Nội “quá đắt” nên chỉ có thể chọn chung cư.

“Khi nghe đến đề xuất này, mình khá bất ngờ vì chưa từng nghĩ đến. Không biết giải pháp cụ thể sẽ như thế nào, nhưng nếu thực sự là thời hạn duy nhất thì có lẽ mình sẽ suy nghĩ lại”, Nhi nói.

Hiện Nhi và chị gái thuê căn hộ 1 phòng ngủ diện tích 40m2 tại chung cư trên đường Lạc Long Quân với giá 10 triệu đồng / tháng. Ngoài cô em gái đang ở chung, Nhi còn có hai cô em gái khác cũng sẽ từ Bắc Ninh lên Hà Nội học đại học trong thời gian tới nên ban đầu gia đình cũng muốn chờ cơ hội và cân nhắc chọn địa điểm cho phù hợp. sau đây bốn chị em để mua. Có lẽ là một căn hộ. Tuy nhiên, trước đề xuất mới này, Nhi cho biết sẽ “chờ xem thế nào rồi bàn bạc với gia đình”.

Bên cạnh những ý kiến ​​không đồng tình vì đề xuất không giải quyết được “bài toán hậu cần” như tâm lý sở hữu của đại bộ phận người Việt, vẫn có nhiều ý kiến ​​đồng tình với đề xuất.

Anh Nguyễn Văn Thành, một người dân đang thuê căn hộ ở Nguyễn Khánh Toàn, Hà Nội cho biết, khi nghe đề xuất này anh đã đồng ý vì cho rằng sau này anh đỡ vất vả hơn nhưng vẫn có thể sở hữu được căn hộ.

Theo tâm lý của đại đa số người dân Việt Nam đều mong muốn sở hữu một ngôi nhà lâu dài. Trong khi đó, đề xuất giới hạn thời gian sở hữu căn hộ “giúp” giá bất động sản căn hộ đi xuống. Điều này khiến những người trẻ như anh Thành có thể mua được nhà thay vì nghĩ mãi mãi không mua được nhà như trước đây.

Thành từng nhiều ngày phải “điên đầu” suy nghĩ bài toán cân đối thu chi, đảm bảo mua được nhà trước 30 tuổi với sự giúp đỡ của gia đình để “an cư lạc nghiệp”. Tuy nhiên, giá nhà chỉ đang tăng lên từng ngày khiến nhiều người trẻ từ tỉnh lẻ lên thành phố lớn sinh sống bỏ lỡ cơ hội sở hữu nhà. “Mình sẽ ở lại mãi mãi chứ?”, Anh đã tự hỏi mình nhiều lần.

Thành từng nghĩ dù có tiết kiệm đến mấy cũng không thể “đuổi” được giá nhà, trong khi nếu chỉ trang trải được 30-50% giá nhà thì hàng tháng anh phải trả hết nợ ngân hàng. Nó sẽ rất khó khăn trong một thời gian dài. Suy nghĩ giá bất động sản căn hộ sẽ giảm trong thời gian tới khiến anh Thành yên tâm hơn về tương lai. Trước câu hỏi 50 năm hết thời hạn thì sao, ông Thanh cho rằng ngay khi có đề xuất, cơ quan chức năng sẽ có phương án phù hợp nên trước hết không cần quá lo lắng.

Thanh chỉ là một trong số rất nhiều bạn trẻ sau khi ra trường có ước mơ mua nhà trước tuổi 30. Còn đối với những cư dân đã sở hữu nhà chung cư, trước thông tin về đề xuất này, nhiều người tỏ ra không mấy mặn mà. lo lắng.

Từ lâu tâm lý của người Việt Nam luôn mong muốn được sở hữu đất nền, dù là đất nền hay nhà chung cư. Vì vậy, đề xuất mới của Bộ Xây dựng đang tiếp tục nhận được nhiều ý kiến ​​quan tâm của người dân và doanh nghiệp. Trong thời gian tới, khi nghiên cứu xây dựng Luật Nhà ở sửa đổi, nội dung này sẽ tiếp tục được đưa ra thảo luận, lấy ý kiến ​​… trên cơ sở đảm bảo quyền lợi hợp pháp của chủ sở hữu căn hộ..

Leave a Reply

Your email address will not be published.