Uống thuốc lợi sữa có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé không?

Khám phá
Rate this post

1. Thuốc nhuận tràng thông sữa là gì?

Thuốc kích sữa là sản phẩm dành cho các bà mẹ muốn cai sữa cho con. Thuốc này có tác dụng thay đổi nội tiết tố trong cơ thể mẹ giúp giảm tiết sữa.

Thuốc kích sữa trên thị trường hiện nay gồm 3 loại phổ biến, đều là dạng isoforms của dopamine – một loại hormone tự nhiên trong cơ thể có tác dụng kiểm soát quá trình tiết sữa ở bà mẹ cho con bú, đó là:

– Cabergoline (dostinex)

– Bromocriptine (parlodel)

– Quinagolid (norprolac)

2. Thuốc kích sữa ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé như thế nào?

– Theo các bác sĩ, những bà mẹ uống thuốc tiêu sữa thì không nên cho trẻ bú nữa. Đầu tiên là giảm kích thích tiết sữa. Thứ hai, thuốc có chứa những thành phần không tốt cho sức khỏe của bé. Thời gian tốt nhất để mẹ ngưng cho con bú trước khi uống thuốc kích sữa là khoảng 4 – 5 ngày. Sau khi dùng thuốc khoảng 2 ngày, bạn có thể ngừng tiết sữa. Khi đó, mẹ nên ngừng sử dụng thuốc ngay lập tức.

– Thuốc kích sữa tiềm ẩn nhiều nguy cơ và tác dụng phụ không mong muốn cho cơ thể mẹ. Đầu tiên, nội tiết tố trong cơ thể mẹ bầu sẽ bị thay đổi nhanh chóng. Từ đó, thể chất và tinh thần của mẹ bầu cũng thay đổi. Các tác dụng phụ không mong muốn là: Chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, mệt mỏi, chán ăn, rụng tóc …

Uống thuốc lợi sữa có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé không?  - Ảnh 1.

3. Cách cai sữa cho con mà không cần dùng thuốc

– Thuốc vị đắng: Đây là loại thuốc có màu đen và đắng được bán ở các tiệm thuốc Tây. Bạn có thể mua về xay với nước để tạo thành hỗn hợp đặc sệt rồi đắp lên bầu ngực. Điều này sẽ khiến trẻ không muốn bú nữa vì mùi vị lạ.

– Cho trẻ ngậm núm vú giả: Điều này giúp trẻ dễ dàng rời khỏi vú mẹ và làm quen với bình sữa tốt hơn.

Uống thuốc lợi sữa có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé không?  - Ảnh 2.

– Mẹ bôi tỏi hoặc dầu gió… vào bầu vú: Khi đó trẻ sẽ không dám bú vú mẹ vì sẽ cay.

Giảm số lần bú của trẻ: Bỏ qua các cữ bú của trẻ và thay thế bằng sữa bột hoặc sữa công thức. Lặp lại trong khoảng 1-2 tuần để bé thích nghi từ từ. Việc này sẽ mất một khoảng thời gian nhưng rất tốt cho mẹ vì có thể dần dần điều tiết lượng sữa và tránh nguy cơ bị căng sữa hoặc viêm tuyến vú.

Tăng các bữa ăn trong ngày của trẻ: Khi trẻ cảm thấy no, trẻ sẽ ít nhớ đến việc bú sữa hơn.

4. Cách tiêu hóa sữa mẹ mà không cần dùng thuốc

Bắt đầu thay thế sữa mẹ bằng một hoặc hai bữa ăn mỗi ngày và cố gắng hết sức để ngừng hoàn toàn. Đây là cách an toàn và ít gây đau đớn nhất, vì cơ thể bạn sẽ dần ngừng sản xuất sữa. Cách thông tắc tia sữa không dùng thuốc:

Uống trà cây xô thơm: Loại cây này có chứa các estrogen tự nhiên, được biết là có tác dụng làm giảm nguồn sữa. Mẹ mua trà xô thơm ở các cửa hàng sức khỏe. Sau đó, pha trà với một chút sữa và mật ong rồi uống. Ngày uống 2-3 lần.

– Chườm lạnh hoặc đắp lá bắp cải lên ngực: Đắp lá bắp cải lên bầu ngực sẽ giúp giảm sưng, đau và giảm khó chịu cho mẹ. Che bầu vú bằng lá bắp cải và thay bằng lá khác khi lá héo.

– Bổ sung vitamin B6: Prolactin trong cơ thể là nguyên nhân giúp tạo sữa ở bà bầu. Trong khi đó, vitamin B6 lại có tác dụng ức chế hoạt động và sản sinh ra nhiều prolactin hơn. Vì vậy, mẹ bầu cũng có thể lựa chọn bổ sung vitamin B6 như một cách để nhanh hết sữa khi cai sữa. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng không có dữ liệu thống kê liên quan cho thấy rằng vitamin B6 thực sự giúp ức chế tiết sữa.

– Ngoài ra, theo mẹo dân gian, khi ăn một số thực phẩm như măng tươi, lá lốt, lá dâu tằm… sẽ có tác dụng làm mất sữa hoàn toàn, hết tức ngực sau khi cai sữa cho trẻ.

5. Kinh nghiệm giảm đau, căng tức ngực sau khi cai sữa mẹ nên biết

– Ngủ đủ giấc: Mỗi tối mẹ cần cố gắng ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi, thư giãn tránh suy nghĩ tiêu cực, căng thẳng,… Để hạn chế tối đa tình trạng đau tức ngực sau cai sữa. Đây là cách đơn giản và hiệu quả nhất mà các mẹ không nên bỏ qua.

Chườm nóng: Nhiệt sinh ra khi chườm ấm sẽ giúp làm mềm nhũ hoa và hạn chế máu chảy đến núm vú. Từ đó giúp giảm tiết sữa và giảm căng tức ngực sau khi cai sữa cho trẻ.

https://afamily.vn/me-uong-thuoc-tieu-sua-co-anh-huong-den-suc-khoe-cua-con-khong-20220902235923063.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.