Ứng phó với biến động tỷ giá hối đoái: Đảm bảo tăng trưởng và kiềm chế lạm phát phải là mục tiêu ưu tiên

Khám phá
Rate this post

(TBTCO) – Việc USD biến động mạnh và tăng giá cao trong thời gian qua cùng với việc tiếp tục chính sách thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ được cho là sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2022. Trao đổi với phóng viên TBTCVN, ông Phan Minh Hòa, giảng viên kinh tế. tại Đại học RMIT cho rằng, để hạn chế ảnh hưởng của biến động tỷ giá, cần có chính sách tiền tệ phù hợp, cân đối giữa mục tiêu tăng trưởng kinh tế và mục tiêu kiểm soát. kiểm soát lạm phát.

PV: Thời gian gần đây, USD liên tục tăng giá trên thị trường trong nước và quốc tế. Xin ông cho biết, việc đồng USD tăng giá sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các doanh nghiệp Việt Nam về mặt giá trị khi xuất khẩu vào Mỹ?

Ứng phó với biến động tỷ giá hối đoái: Đảm bảo tăng trưởng và kiềm chế lạm phát phải là mục tiêu ưu tiên
Ths. Phan Minh Hòa

Ths. Phan Minh Hòa: Tác động trước mắt là khi đồng USD tăng giá, doanh thu xuất khẩu quy đổi từ USD sang đồng Việt Nam (VND) sẽ tăng lên, giúp doanh nghiệp xuất khẩu được hưởng lợi, tăng doanh thu và lợi nhuận bằng VND.

Đồng đô la Mỹ tăng giá cũng khiến hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam cạnh tranh hơn trên thị trường Mỹ, dẫn đến doanh số bán ra nhiều hơn. Tuy nhiên, không chỉ VND, các ngoại tệ khác cũng suy yếu so với USD. Đồng USD chỉ tăng giá so với VND khoảng 2% trong 6 tháng qua, trong khi USD tăng giá so với các ngoại tệ khác từ 9 – 10% nên xuất khẩu sang Mỹ không quá lãi.

PV: Còn thị trường xuất khẩu của Việt Nam ngoài Mỹ thì sao, thưa bà? Đồng USD tăng giá có ảnh hưởng đến tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam sang các thị trường này? Theo bạn, trong trường hợp này, Việt Nam được hơn hay thua?

Ths. Phan Minh Hòa: Trong khi đồng USD tăng giá mạnh (chỉ số DXY tăng khoảng 10% kể từ đầu năm 2022) thì đồng tiền của các nền kinh tế lớn khác lại suy yếu như đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc, đồng Yên Nhật, đồng Won của Hàn Quốc. … Đặc biệt, đồng Euro (EUR) đã trượt giá gần 20% so với USD trong 14 tháng qua. VND mất giá nhẹ 2,5% so với USD, nhưng tăng 8% so với EUR. Như vậy, doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu bằng đồng EUR sẽ bị lỗ, còn nhập khẩu bằng đồng EUR được lợi. Với các thị trường khác, chúng ta cũng có thể so sánh và tính toán sự tăng giảm giá trị của VND so với nội tệ của họ trong trường hợp đó là đồng tiền thanh toán, nếu VND yếu đi thì xuất khẩu được lợi, nhập khẩu được lợi. mất mát và ngược lại.

Nguồn: Ngân hàng Nhà nước Đồ họa: Thế Dương
Nguồn: Ngân hàng Nhà nước. Đồ họa: Thế Dương

Nhìn chung, USD vẫn là đồng tiền thanh toán chính của hầu hết (60 – 70%) các hợp đồng xuất nhập khẩu của Việt Nam, do đó tác động từ sự biến động của VND so với các ngoại tệ khác là rất ít. hơn. Chẳng hạn, theo một lãnh đạo Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), giao dịch mua bán của các doanh nghiệp thuộc khối này sang EU chủ yếu bằng USD nên đồng EUR suy yếu không ảnh hưởng nhiều đến EU. xuất khẩu. Các giao dịch bằng EUR là việc mua máy móc, thiết bị và nguyên liệu cao cấp, được hưởng lợi từ tỷ giá hối đoái.

Ngoài ra, có một điểm cần lưu ý là đối với một số mặt hàng, để xuất khẩu, doanh nghiệp cần nhập nhiều nguyên liệu. Do đó, nếu đồng USD tăng giá khiến doanh thu xuất khẩu tính bằng USD có lợi thì chi phí nhập khẩu, vận chuyển, hậu cần, kho bãi, nợ nần bằng USD cũng tăng theo. Do đó, việc đánh giá lãi lỗ sẽ tùy thuộc vào tình hình cụ thể của từng doanh nghiệp.

Nhìn rộng ra, tôi cho rằng bên cạnh tỷ giá, điều đáng lo hơn đối với xuất khẩu là triển vọng kinh tế thế giới không mấy sáng sủa, với lạm phát gia tăng, nguy cơ suy thoái và người tiêu dùng nước ngoài buộc phải tiêu dùng. dần dần phải thắt chặt chi tiêu.

Mục tiêu ổn định tỷ giá hối đoái đang được ưu tiên

Theo Ths. Phan Minh Hòa, hiện nay, có thể thấy mục tiêu ổn định tỷ giá đang được các nhà hoạch định chính sách ưu tiên hàng đầu. Giai đoạn 2019 – 2021 Ngân hàng Nhà nước mua USD, tháng 5 và tháng 7/2022 Ngân hàng Nhà nước sẽ quay lại bán USD trong bối cảnh tỷ giá tăng và Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng tần suất. bán ngoại tệ can thiệp ổn định tỷ giá.

PV: Xuất khẩu là một trong những động lực tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam. Theo ông, về phía các nhà hoạch định chính sách, cần có những động thái gì để giảm tác động tiêu cực của việc đồng USD tăng giá cao đối với tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam?

Ths. Phan Minh Hòa: Với triển vọng kinh tế thế giới vẫn chưa khả quan và việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất, đà tăng của đồng USD sẽ còn tiếp tục, trong bối cảnh đó, các nhà hoạch định chính sách cần theo dõi chặt chẽ những thay đổi. Ngoài tác động đến xuất nhập khẩu, đồng USD tăng giá còn gây áp lực lên lạm phát (làm tăng giá hàng hóa nhập khẩu), lên thị trường tài chính (Fed tăng lãi suất và đồng USD tăng giá khiến nhà đầu tư rút vốn. thủ đô). từ các thị trường mới nổi) và cũng làm tăng gánh nặng nợ.

Vì vậy, các nhà hoạch định chính sách cần đảm bảo cân đối giữa mục tiêu tăng trưởng kinh tế và kiểm soát lạm phát. Nếu tiền đồng mất giá quá nhanh, chi phí nhập khẩu nguyên liệu tăng cao sẽ ảnh hưởng đến sản xuất, lạm phát gia tăng trong bối cảnh chịu nhiều áp lực, bên cạnh đó là gánh nặng nợ nước ngoài gia tăng và dễ có nguy cơ bị Mỹ cho là thao túng tiền tệ. Ngược lại, nếu tỷ giá hối đoái quá kiềm chế, trong khi các đồng tiền khác mất giá thì hàng xuất khẩu sẽ mất sức cạnh tranh. Đây là những điều cần hết sức lưu ý, đòi hỏi phải có sự điều hành chính sách linh hoạt, hợp lý, đảm bảo sự ổn định của tỷ giá hối đoái.

PV: Xin cảm ơn bà!

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam phải làm gì?

Ngày 27/7, Fed đã công bố một đợt tăng lãi suất mạnh nữa, đẩy mạnh nỗ lực kéo lạm phát xuống từ mức cao nhất trong 4 thập kỷ khi quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm lên biên độ khoảng 0,75 điểm phần trăm. vi từ 2,25% đến 2,5%, nhằm ngăn chặn và kiểm soát lạm phát cao ở Mỹ. Điều này được cho là sẽ gây ra những tác động tiêu cực đến sự phục hồi của kinh tế thế giới.

Việt Nam là nước có độ mở thương mại cao (khoảng 200% GDP) nên những diễn biến trên thị trường thế giới sẽ tác động đến Việt Nam, đặc biệt là động lực tăng trưởng xuất khẩu. Trước những diễn biến có phần bất lợi của thị trường quốc tế, theo Ths. Phan Minh Hòa, để tránh những tác động tiêu cực từ chính sách của Fed, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu của Việt Nam cần chủ động theo dõi biến động tỷ giá và cập nhật tình hình lạm phát, lãi suất. Từ đó, doanh nghiệp có thể lựa chọn thị trường xuất nhập khẩu và đa dạng hóa, lựa chọn đồng tiền thanh toán có lợi, giảm dần việc chỉ sử dụng USD.

Một chuyên gia của Đại học RMIT cho rằng, để phòng ngừa rủi ro tỷ giá, doanh nghiệp có thể lựa chọn ngân hàng có khả năng tài trợ thương mại tốt, sử dụng các công cụ tài chính phái sinh như kinh doanh ngoại tệ. hợp đồng kỳ hạn, hoán đổi (SWAP), đảm bảo rằng hoạt động xuất nhập khẩu được hoạch định một cách khoa học. Về lâu dài, việc tăng sức cạnh tranh cho hàng hóa xuất khẩu và tạo ra sự khác biệt cho sản phẩm luôn là điều mà các doanh nghiệp cần hướng tới.

“Đối với các công ty nhập khẩu, việc phát huy tối đa nguồn lực trong nước, tìm kiếm các đối tác thay thế, đặc biệt là từ bên trong, giảm dần sự phụ thuộc vào nhập khẩu sẽ giúp giảm chi phí. Đây là một bài toán khó đã đặt ra cho các doanh nghiệp kể từ sau đại dịch ”- Ths. Phan Minh Hòa nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.