Ứng dụng số hóa trong điều trị và chăm sóc bệnh nhân

Khám phá
Rate this post

Đây là chuyên đề Khoa Dinh dưỡng (BVQY 103) đang được triển khai rộng rãi, mang lại hiệu quả tích cực trong công tác điều trị, chăm sóc bệnh nhân, phục vụ người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế. -Soldiers, đặc biệt là trong quá trình phát triển phức tạp của dịch Covid-19.

Theo chia sẻ của Đại tá, bác sĩ Phạm Đức Minh, Trưởng khoa Dinh dưỡng, hiện nay, tình trạng bệnh nhân suy dinh dưỡng diễn ra khá phổ biến tại các bệnh viện. Đây là nguyên nhân làm tăng biến chứng, tăng thời gian điều trị và tỷ lệ tử vong. Vì vậy, đối với người bệnh, công tác đảm bảo dinh dưỡng luôn được quan tâm đặc biệt. Tại các cơ sở y tế, dinh dưỡng được coi là một phương thức trong điều trị. Tuy nhiên, việc đảm bảo dinh dưỡng (thông qua cung cấp bữa ăn) chủ yếu theo phương pháp thủ công; yêu cầu đảm bảo dinh dưỡng cho từng người bệnh còn nhiều hạn chế.

Nhận thấy điều đó, đội ngũ bác sĩ khoa Dinh dưỡng đã lên ý tưởng cho phần mềm báo cáo bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng cho người bệnh. Đầu năm 2018, Khoa Dinh dưỡng đã phối hợp với Phòng Công nghệ thông tin (BVQY 103) thiết kế phân hệ báo bữa ăn trên phần mềm quản lý của bệnh viện. Khi mô-đun hoạt động, các bữa ăn được chỉ định trên phần mềm. Từ đây có thể điều chỉnh chế độ dinh dưỡng chung cho người bệnh và chế độ ăn bổ sung khi người bệnh cần can thiệp dinh dưỡng tích cực theo chỉ định của chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ điều trị. Đặc biệt, những bệnh nhân nhập viện muộn, khi hết giờ ăn chính vẫn được nhận suất ăn khi bệnh nhân chỉ định trên hệ thống.

Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động, mô-đun này bộc lộ những hạn chế nhất định, như: Mô-đun báo động tách biệt với mô-đun chỉ định điều trị nên thường bị trễ; Dinh dưỡng chưa được thể hiện là một phần của điều trị toàn diện … Cuối năm 2021, theo yêu cầu của bệnh viện, phân hệ Báo ăn được sẽ được cán bộ Khoa Dinh dưỡng bổ sung. , cải thiện. Theo đó, việc chỉ định bữa ăn được thực hiện giống như quy trình kê đơn thuốc. Để phần mềm hoạt động tốt hơn, công nghệ AI (nhận diện trí tuệ nhân tạo) cũng được các bác sĩ tích hợp để tự động nhắc nhở khi bệnh nhân chưa báo chế độ ăn hoặc chế độ ăn uống lệch so với kế hoạch ăn uống của bệnh nhân. chỉ định của bác sĩ, không tốt cho tình trạng của bệnh nhân …

Khi phần mềm cải tiến được áp dụng, bác sĩ điều trị sẽ căn cứ vào tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân để chỉ định chế độ ăn cho bệnh nhân và hệ thống sẽ tự động báo về các khoa. Toàn bộ quy trình được thực hiện trên hệ thống đồng bộ, khoa học, thuận tiện cho cả bác sĩ, bệnh nhân và bộ phận phục vụ. Các suất ăn được báo cáo trên phần mềm có thể theo từng suất ăn riêng lẻ và thay đổi thường xuyên theo bệnh hoặc nhu cầu của người bệnh. Thứ tự ăn chỉ cần đặt trước giờ ăn 60 phút nên thuận tiện cho người bệnh cũng như các khoa lâm sàng trong việc theo dõi và thống kê. Hầu hết người bệnh đều đánh giá việc đăng ký suất ăn trên máy tính không chỉ đảm bảo ăn uống dễ dàng mà còn được bác sĩ điều chỉnh dinh dưỡng, giúp sức khỏe phục hồi nhanh chóng, quá trình điều trị đạt hiệu quả. hơn.

Theo đánh giá của đội ngũ y, bác sĩ BVQY 103, phần mềm cung cấp suất ăn hoạt động khoa học, đầy đủ thông tin như: Tên bữa ăn, tên bệnh, cách chế biến, liều lượng và những lưu ý, giúp bạn dễ dàng thực hiện. để đội ngũ điều dưỡng theo dõi và thực hiện. Và bác sĩ dựa trên thông tin đó thao tác một cách nhanh chóng và chính xác. Trung tá, bác sĩ Đỗ Đức Thuận, Bác sĩ Khoa Tai biến mạch máu não (BVQY 103) cho biết: “Khoa Tai biến mạch máu não có nhiều bệnh nhân, nhiều loại bệnh, nhiều chế độ ăn khác nhau. Phần mềm cấp ăn này giúp các thầy thuốc chỉ định dinh dưỡng, thuận tiện trong việc cung cấp suất ăn cho bệnh nhân , mang lại hiệu quả tích cực trong việc chăm sóc và điều trị.

Theo chia sẻ của Đại úy Trần Tuấn Anh, Trưởng phòng Hành chính Khoa Tiêu hóa (BVQY 103), nhờ có phần mềm cung cấp suất ăn trên máy tính nên hiện tại, đội ngũ y bác sĩ có thể theo dõi chỉ số xét nghiệm, chỉ số dinh dưỡng của người bệnh, từ đó có cơ sở kê đơn, cấp thuốc và chỉ định chế độ dinh dưỡng cho người bệnh. Hơn nữa, trên phần mềm có sẵn thực đơn rất đa dạng, thuận tiện cho bệnh nhân và người nhà lựa chọn, đảm bảo dinh dưỡng và theo thói quen, sở thích trong ăn uống.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá, bác sĩ Phạm Đức Minh khẳng định: “Phần mềm cung cấp suất ăn không chỉ hỗ trợ đắc lực cho công tác điều trị bệnh nhân nội trú mà còn thể hiện quyết tâm và bước tiến mới trong công tác cứu chữa bệnh nhân nội trú. Số hóa các mặt công tác tại Khoa Dinh dưỡng nói riêng và BVQY 103 nói chung. Trong thời gian tới, Khoa Dinh dưỡng sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, tham mưu cho lãnh đạo BVQY 103 bổ sung, phát triển, đáp ứng tốt nhất yêu cầu chăm sóc, phục vụ. , điều trị cho bệnh nhân trong hoàn cảnh mới ”.

Bài và ảnh: ĐỨC HUY

Leave a Reply

Your email address will not be published.