Ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao giá trị sản xuất tại các làng nghề truyền thống ở Quỳnh Lưu

Khám phá
Rate this post

Theo thống kê, trên địa bàn huyện hiện có 40 làng nghề được UBND tỉnh công nhận với 7 ngành nghề chính là mộc, gạch không nung, mây tre đan, chế biến thủy hải sản, sửa chữa tàu thuyền, hoa cây cảnh. , sản xuất bún… Không chỉ đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội, làng nghề còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa của địa phương. Bên cạnh đó, các làng nghề đã tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động, góp phần quan trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế khu vực nông thôn theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Thời gian qua, để nâng cao giá trị sản phẩm, nhiều làng nghề trên địa bàn huyện đã tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đổi mới thiết bị trong sản xuất, thay thế dần các hoạt động thủ công hoặc gây ô nhiễm môi trường. Trên thị trường, sản phẩm làm ra không đạt chất lượng, năng suất thấp nên khó cạnh tranh trên thị trường.Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất mộc mỹ nghệ ở Quỳnh Hưng
Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất mộc mỹ nghệ ở Quỳnh Hưng

Ông Vũ Ngọc Lâm, Trưởng ban quản lý làng nghề mộc Nam Thắng, xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu cho biết: Nghề mộc đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo, bay bổng trong từng nét chạm khắc. Do cơ chế thị trường luôn đòi hỏi phải cải tiến kỹ thuật, đa dạng hóa sản phẩm nên đã có lúc nghề mộc truyền thống ở xã Quỳnh Hưng bị ngưng trệ, các hộ “cầm chừng”. Đầu tư các loại máy móc hiện đại như máy đục, máy điêu khắc… vào sản xuất để tạo ra mẫu mã phong phú hơn, giá cả cạnh tranh hơn là giải pháp mà hầu hết các hộ gia đình trên địa bàn đều áp dụng. lựa chọn để bảo tồn và phát triển nghề. Các công đoạn sản xuất như: cưa, khoan, xẻ, đục, tiện, phay, bào, đánh bóng, phun sơn … đã được thay thế bằng máy móc, góp phần nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm chi phí. phí sản xuất. Hiện 100% cơ sở sản xuất trong làng nghề đã ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến trong sản xuất thay thế sức người; Toàn xã hiện có 36 máy đục gỗ, chạm khắc mỹ nghệ công nghệ cao trị giá hàng trăm triệu đồng.Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất mộc mỹ nghệ ở Quỳnh Hưng
Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất mộc mỹ nghệ ở Quỳnh Hưng

Không chỉ mộc, mỹ nghệ, nhiều làng nghề ở Quỳnh Lưu đang từng bước thay đổi phương thức, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất. Cũng như nghề đan lát mây tre đan ở xã Quỳnh Diễn, trước đây, người lao động chủ yếu làm các sản phẩm đèn lồng bằng thủ công. Từ năm 2010, địa phương đã dùng ngân sách mua 6 máy cắt, mài với tổng trị giá gần 100 triệu đồng để mua các sản phẩm mây tre đan. trang bị cho các làng nghề hoạt động. Từ khi có máy, công việc diễn ra nhanh chóng, sản phẩm có kiểu dáng, mẫu mã đẹp, được thị trường đón nhận.Trước đây, nghề mây tre đan ở xã Quỳnh Diễn được làm thủ công, nhưng hiện nay nhiều công đoạn đã được thực hiện bằng máy móc.
Trước đây, nghề mây tre đan ở xã Quỳnh Diễn được làm thủ công, nhưng hiện nay nhiều công đoạn đã được thực hiện bằng máy móc.

Với chế biến hải sản, thay vì dùng nước đá để ướp hải sản như trước đây, hầu hết người dân đã đầu tư hàng trăm triệu đồng mua tủ đông. Với chiếc máy này, hải sản có thể được bảo quản trong nhiều tháng mà không bị hư hỏng.Tủ đông giúp bảo quản hải sản trong nhiều tháng mà không bị hỏng
Tủ đông giúp bảo quản hải sản trong nhiều tháng mà không bị hỏng

Đặc biệt tại làng nghề đúc gạch không nung xã Quỳnh Văn, trước đây, người dân sử dụng nguyên liệu là đất sét nung rồi nung nhiều ngày trong lò, gây ô nhiễm môi trường. Hiện nay, hàng trăm cơ sở sản xuất đang sử dụng các loại máy móc, sản phẩm phào chỉ, phục vụ cho việc xây dựng các công trình kiên cố.Hay do sử dụng lò đốt như trước đây nên hiện nay các cơ sở sản xuất gạch không nung trên địa bàn xã Quỳnh Văn đều sử dụng máy móc.
Thay vì sử dụng lò đốt như trước đây, hiện nay các cơ sở sản xuất gạch không nung trên địa bàn xã Quỳnh Văn đều sử dụng máy móc.

Theo ông Bùi Xuân Trúc – Phó Trưởng phòng NN & PTNT huyện Quỳnh Lưu: Hiệu quả từ đổi mới công nghệ, ứng dụng khoa học công nghệ vào phát triển làng nghề trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã được minh chứng. khá rõ nét, tuy nhiên vẫn còn những làng nghề gặp khó khăn do thiếu kinh phí đầu tư.Ứng dụng Khoa học và Công nghệ
Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất gạch góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Để nâng cao năng lực và sức cạnh tranh cho các sản phẩm của làng nghề truyền thống, các cơ quan chuyên môn cần làm tốt công tác định hướng phát triển làng nghề; khuyến mãi; đào tạo nghề cho lao động nông thôn; chủ động hỗ trợ các cơ sở sản xuất đổi mới công nghệ, ứng dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng sản phẩm làng nghề truyền thống. Chính quyền địa phương cần tạo điều kiện hỗ trợ các cơ sở sản xuất tiếp cận các chính sách hỗ trợ, vay vốn ưu đãi để đầu tư đổi mới công nghệ, trang bị máy móc, thiết bị hiện đại … Về phía các cơ sở sản xuất cần thay đổi tư duy, phương thức sản xuất. , và các hình thức kinh doanh, chủ động tiếp cận, nghiên cứu khả năng ứng dụng công nghệ phù hợp với thực tế sản xuất. Thay đổi tập quán sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, thủ công, hình thành các tổ chức sản xuất quy mô công nghiệp nhằm tăng hiệu quả hoạt động; không ngừng cải tiến mẫu mã, tạo ra nhiều sản phẩm mới, độc đáo; quan tâm xây dựng thương hiệu, nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm làng nghề.

Leave a Reply

Your email address will not be published.