Ukraine tấn công đảo Rắn, mất nhiều làng mạc ở phía đông vào tay Nga

Khám phá
Rate this post

Quân đội Ukraine cho biết họ đã tiến hành các cuộc không kích vào đảo Rắn, gây thiệt hại lớn cho Nga. Tuy nhiên, ở phía đông, Ukraine mất thêm hai ngôi làng vào tay người Nga.

Theo báo The Guardian, Bộ chỉ huy chiến dịch phía Nam của quân đội Ukraine thông báo trên Facebook rằng lực lượng Ukraine đã tấn công các nhóm quân trên đảo. “Hoạt động quân sự vẫn tiếp tục và yêu cầu không được báo cáo cho đến khi kết thúc.”

Đảo Rắn nằm dưới sự kiểm soát của Nga từ đầu cuộc chiến, và Ukraine đã thực hiện nỗ lực tấn công nhằm chiếm lại hòn đảo quan trọng này ở Biển Đen. Kể từ khi Nga tiến hành một chiến dịch đặc biệt ở Ukraine vào cuối tháng 2, Đảo Rắn đã được cho là trở thành tâm điểm của cuộc chiến giành quyền kiểm soát bờ biển phía tây Biển Đen.

Đảo Rắn.

Nga giành được nhiều khu vực hơn ở miền đông Ukraine

Tờ Independent của Kiev dẫn lời Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết, quân Nga đã chiếm được các làng Toshkivka, Pidlisne và Mala Dolyna sau khi vượt sông Siversky Donets thành công. Ngôi làng Zolote cũng có nguy cơ bị bao vây. Ngoài ra, quân đội Nga cũng giành được chiến thắng một phần gần khu định cư Hirske ở Luhansk.

Làng Toshkivka nằm gần các thành phố Severodonetsk và Lysychansk trong vùng Donbass, trong khi các làng Pidlisne và Mala Dolyna nằm ở phía tây nam của Severodonetsk.

Người đứng đầu quân đội Severodonetsk, Roma Vlasenko khẳng định với đài truyền hình Ukraine rằng Nga đã kiểm soát hoàn toàn Toshkivka và cuộc chiến ở Donbass đang hoành hành, cả khu vực hiện là tâm điểm giao tranh giữa quân đội Nga và Ukraine.

Quân đội Ukraine cũng cho biết, quân đội Nga tiếp tục nã pháo vào Kharkiv – thành phố lớn thứ hai của nước này, khiến 5 người thiệt mạng và 11 người khác bị thương. Ngoài người Kharkiv thương vong, 4 người khác ở các thị trấn và làng mạc gần đó cũng thiệt mạng.

Ukraine nhận vũ khí của Đức

Những người lính Ukraine. Ảnh: The Guardian

Hãng tin Reuters đưa tin, Bộ Quốc phòng Ukraine ngày 21/6 cho biết, các bệ phóng tên lửa tự hành của Đức đã được chuyển tới nước này trong đợt giao vũ khí hạng nặng đầu tiên như Berlin đã hứa.

Ukraine đã cầu xin phương Tây gửi thêm nhiều loại pháo tốt hơn vì nước này hiện đã hết đạn cho các loại vũ khí từ thời Liên Xô. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, Đức đã cung cấp cho nước này pháo Panzerhaubitze 2000, loại pháo uy lực nhất trong kho vũ khí của lực lượng vũ trang Đức, có thể bắn trúng mục tiêu ở cự ly 40km.

Vào tháng 5, Đức đã cam kết cung cấp cho Ukraine 7 súng phóng lựu tự hành, bên cạnh 5 hệ thống pháo như vậy mà Hà Lan đã hứa sẽ chuyển giao cho Ukraine. Andriy Yermak, Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, đã công bố danh sách các vũ khí khác mà Đức hứa sẽ trang bị, bao gồm 30 xe tăng Gepard và 3 bệ phóng tên lửa MARS II, cũng như 500 tên lửa Stinger di động.

Trước đó, Kiev cho biết họ cần 1.000 bệ phóng tên lửa, 500 xe tăng và 1.000 máy bay không người lái cùng các loại vũ khí hạng nặng khác để đẩy lùi quân đội Nga.

Video Nga pháo kích vào làng Toshkivka

Theo hãng tin Reuters, một đoạn video được quay từ một thiết bị bay không người lái ngày 19/6 cho thấy ngôi làng Toshkivka của Ukraine đang bị Nga nã pháo.

Hoài Linh

Leave a Reply

Your email address will not be published.