Ukraine có thể sử dụng pháo HIMARS để tấn công Crimea

Khám phá
Rate this post

Tình báo quân sự Ukraine đã xác định rằng các cơ sở quân sự của Nga trên bán đảo Crimea có thể trở thành mục tiêu của pháo phản lực HIMARS.

“Bán đảo Crimea hiện là cầu nối để chuyển toàn bộ thiết bị và vũ khí từ Nga tới miền nam Ukraine”, Vadym Skibitsky, đại diện Tổng cục Tình báo Quân đội Ukraine, cho biết hôm 16/7 trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình. dân tộc.

Skibitsky đưa ra tuyên bố này khi được hỏi về khả năng quân đội Ukraine sử dụng nhiều bệ phóng tên lửa HIMARS và M270 do phương Tây cung cấp để tấn công các mục tiêu trên bán đảo Crimea.

Ông lưu ý rằng Hạm đội Biển Đen của Nga đang tích cực sử dụng các vùng biển xung quanh bán đảo Crimea để phóng tên lửa chống lại các mục tiêu nằm sâu trong đất liền Ukraine.

Skibitsky cho biết Nga trang bị tên lửa hành trình Kalibr cho nhiều loại tài sản, từ tàu tuần tra tên lửa, khinh hạm đến tàu ngầm. Ông nhấn mạnh, Hạm đội Biển Đen của Nga luôn trong tình trạng túc trực chiến đấu, chờ chỉ thị và có thể khai hỏa bất cứ lúc nào.

Ông nói: “Chúng ta cần đưa bán đảo Crimea vào danh sách các mục tiêu bị không kích để đảm bảo an toàn cho công dân, cơ sở hạ tầng và lãnh thổ Ukraine nói chung.

Các bệ phóng tên lửa HIMARS của Mỹ được triển khai ở Florida vào đầu tháng Năm.  Ảnh: USAF.

Bệ phóng đạn HIMARS của Mỹ triển khai ở bang Florida hồi đầu tháng 5. Ảnh: USAF.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ukraine Oleksandr Motuzianyk cho biết pháo phản lực của Mỹ và viện trợ của phương Tây đã giúp Kiev phá hủy khoảng 30 kho đạn của Nga trong vài tuần qua, làm giảm đáng kể khả năng tấn công của đối phương.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov ngày 15/7 cho biết chính phủ nước này vẫn chưa quyết định có sử dụng HIMARS để tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga hay không. Ukraine đã cam kết với Mỹ không sử dụng HIMARS để tấn công các mục tiêu trên đất Nga, nhưng Kiev không coi Crimea là lãnh thổ của Nga.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ liên bang vào năm 2014 thông qua một cuộc trưng cầu dân ý. Ukraine phản đối động thái này và thề sẽ lấy lại Crimea.

Bình luận về khả năng duy trì cam kết sử dụng HIMARS với Washington, Bộ trưởng Reznikov nói rằng ông đã nói với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin rằng Ukraine đã đủ bận rộn với các mục tiêu “cơ sở chiến lược trong khu vực do Nga kiểm soát”. kiểm soát lãnh thổ ”.

Khoảnh khắc pháo phản lực của Mỹ bắn vào Ukraine

Tên lửa HIMARS khai hỏa trên chiến trường Ukraine. Video: CNN.

Sau khi được chuyển giao 8 hệ thống HIMARS, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine ngày 15/7 cho biết Kiev đã nhận được lô pháo tên lửa M270 tầm bắn 80 km đầu tiên, nhưng không nói rõ nước nào cung cấp.

Tuần này, Kiev cũng cho biết, lực lượng của họ đã thực hiện các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự của Nga tại một thành phố do Moscow kiểm soát ở miền nam Ukraine.

Sự xuất hiện của HIMARS trên chiến trường đang giúp quân đội Ukraine mở các đợt phản công, nhằm vào các cơ sở hậu cần chủ chốt của Nga.

Loại pháo này có tầm bắn xa hơn và chính xác hơn so với loại pháo thời Liên Xô mà Ukraine sử dụng, cho phép họ tấn công các mục tiêu chiến lược cao ở phía sau chiến tuyến. Quân đội Nga được cho là đã phải di chuyển các kho đạn vào sâu hơn phía sau, để đề phòng nguy cơ bị HIMARS phục kích.

Vị trí của bán đảo Krym.  Đồ họa: Washington Post.

Vị trí của bán đảo Krym. Đồ họa: Bưu điện Washington.

Tên (Theo Ukrainska Pravda)

Leave a Reply

Your email address will not be published.