Ukraine cho biết họ đã sử dụng HIMARS để phá hủy một đoàn tàu chở quân đội Nga, Moscow cáo buộc Kiev không kích Hạm đội Biển Đen

Khám phá
Rate this post

Hoàn cảnh chiến tranh

. Cơ quan báo chí UKrinform Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 31/7 cho biết Nga đã tái triển khai lực lượng quân sự bổ sung ở miền nam Ukraine nhưng các lực lượng vũ trang Ukraine sẵn sàng đáp trả bất kỳ hoạt động mới nào.

“Hiện quân đội Nga đang cố gắng củng cố các khu vực mà họ kiểm soát ở miền nam Ukraine, tăng cường hoạt động ở các khu vực liên quan. Một phần lực lượng của Nga từ phía đông đã được chuyển xuống phía nam – tới các tỉnh Kherson và Zaporizhzhia “, Zelensky cho biết trong bài phát biểu hàng đêm.

Nóng Nga-Ukraine 1-8: Ukraine cho biết họ sử dụng HIMARS để phá hủy một đoàn tàu chở quân của Nga, Moscow cáo buộc Kiev không kích Hạm đội Biển Đen ảnh 1

Lực lượng cứu hỏa Ukraine dập lửa sau cuộc không kích ở thành phố Mykolaiv. Ảnh: REUTERS

Ông nhấn mạnh Ukraine sẵn sàng đáp trả bất kỳ hoạt động mới nào của quân đội Nga.

. UKrinform Ông Vladyslav Nazarov, người phát ngôn Bộ chỉ huy các chiến dịch phía Nam Ukraine, ngày 31/7 cho biết, Nga đã bắn 2 tên lửa Iskander từ bán đảo Crimea vào khu vực Odessa. Không có thương vong.

Ukraine cáo buộc Nga tấn công thành phố Mykolaiv

. Ngày 31/7, Thống đốc Mykolaiv (miền nam Ukraine) – ông Vitaliy Kim cho biết, Nga đã tập trung tấn công thành phố Mykolaiv. Chủ sở hữu của một trong những nhà sản xuất và xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất nước này được cho là đã thiệt mạng trong vụ tấn công, theo hãng tin. Al Jazeera.

Cụ thể, ông Kim nói rằng Oleksiy Vadatursky, người sáng lập kiêm chủ sở hữu công ty nông nghiệp Nibulon, và vợ ông đã thiệt mạng tại nhà riêng.

Với trụ sở chính tại Mykolaiv, Nibulon chuyên sản xuất và xuất khẩu lúa mì, lúa mạch và ngô, đồng thời có đội tàu và xưởng đóng tàu riêng.

Nóng Nga-Ukraine 1-8: Ukraine nói dùng HIMARS phá tàu chở quân Nga, Moscow cáo buộc Kiev không kích Hạm đội Biển Đen ảnh 2

Binh sĩ Nga trong chiến dịch quân sự ở Ukraine. Ảnh: TASS

Tổng thống Zelensky mô tả cái chết của Vadatursky là “mất mát to lớn đối với cả Ukraine”, nói rằng doanh nhân này đang trong quá trình xây dựng một thị trường ngũ cốc hiện đại, bao gồm mạng lưới các bến trung chuyển và thang máy.

Thị trưởng Mykolaiv, Oleksandr Senkevych, nói với truyền hình Ukraine rằng các vụ tấn công khiến 3 người bị thương. Ông cũng nói thêm rằng 12 quả tên lửa đã bắn trúng nhà và các cơ sở giáo dục.

Nga nói Ukraine tấn công trụ sở Hạm đội Biển Đen

. Cùng ngày, hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Mikhail Razvozhayev – người được Nga bổ nhiệm làm thị trưởng thành phố Sevastopol (nằm trên bán đảo Crimea) cho biết, phía Ukraine đã tấn công trụ sở Hạm đội Biển Đen của Nga tại thành phố này.

Ông cũng nói rằng cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào trụ sở của Hạm đội Biển Đen ở thành phố này khiến 6 nhân viên bị thương, theo báo cáo. TASS.

Ông Razvozhaev cho biết: “Không ai thiệt mạng, 6 người bị thương, 2 người trong tình trạng trung bình, những người còn lại trong tình trạng ổn định.

Trước đó, trên Telegram, ông Razvozhaev cho biết chính quyền Sevastopol đã phải hủy bỏ tất cả các sự kiện lễ hội phục vụ Ngày Hải quân vì lý do an ninh.

. UKrinform Vào ngày 31 tháng 7, có thông tin cho rằng quân đội Ukraine đã sử dụng Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) để phá hủy một đoàn tàu đặc biệt gồm hơn 40 toa chở quân đội, thiết bị quân sự và đạn dược của Nga. từ Crimea đến ga Brylivka của tỉnh Kherson.

Theo UKrinformcuộc tấn công đã giết chết 80 quân nhân Nga và 200 người bị thương.

Cũng theo UKrinformKể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự, Nga đã mất khoảng 40.830 quân.

Nga công bố Học thuyết Hải quân mới

Vào ngày 31 tháng 7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký thành luật Học thuyết Hải quân mới, trong đó xác định hai mối đe dọa chính đối với an ninh quốc gia. Theo TASS.

Nóng Nga-Ukraine 1-8: Ukraine cho biết họ dùng HIMARS để phá hủy một đoàn tàu chở quân của Nga, Moscow cáo buộc Kiev không kích Hạm đội Biển Đen ảnh 3

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: REUTERS

Cụ thể, học thuyết mới xác định một trong những thách thức và mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc gia và sự phát triển bền vững trên các đại dương của Nga là chiến lược của Mỹ hướng tới kiểm soát các đại dương. , cũng như ảnh hưởng toàn cầu của chiến lược này đối với các quá trình quốc tế.

Học thuyết mới cũng xác định việc mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự của NATO tới biên giới của Nga và việc tổ chức này tăng cường tập trận ở vùng biển tiếp giáp với lãnh thổ Nga là những mối đe dọa an ninh lớn.

Theo học thuyết, Nga sẽ tăng cường khả năng hoạt động của Hải quân để đảm bảo an ninh quốc gia và bảo vệ lợi ích của nước này trên các đại dương, cũng như đẩy mạnh các hoạt động ở Bắc Cực.

Ngoài ra, Học thuyết Hải quân mới của Nga điều chỉnh sự phát triển của ngành công nghiệp đóng tàu ở Viễn Đông, đặc biệt là việc đóng tàu sân bay cho Hải quân.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết con tàu đầu tiên chở ngũ cốc có thể rời cảng Ukraine vào ngày 1/8

Ngày 31/7, ông Ibrahim Kalin – người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, nhiều khả năng con tàu xuất khẩu ngũ cốc đầu tiên sẽ rời cảng Ukraine vào ngày 1/8, theo các hãng tin. Reuters.

“Nếu tất cả được hoàn thành vào ngày mai, khả năng cao là chuyến tàu đầu tiên sẽ rời cảng vào ngày mai (1/8). Chậm nhất là ngày hôm sau”, ông Kalin nói.

Nga và Ukraine đã ký một thỏa thuận mở cửa xuất khẩu ngũ cốc qua các cảng của Ukraine vào tuần trước nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực và hạ giá ngũ cốc toàn cầu.

Nóng bỏng Nga-Ukraine ngày 31/7: Ông Zelensky ra lệnh sơ tán người dân khỏi Donbass

Nóng bỏng Nga-Ukraine ngày 31/7: Ông Zelensky ra lệnh sơ tán người dân khỏi Donbass

(PLO) – Ông Zelensky đã ra lệnh sơ tán người dân khỏi Donetsk; Nga trả đũa New Zealand; Hà Lan tuyên bố viện trợ không ngừng cho Ukraine; Gazprom ngừng cung cấp khí đốt cho Latvia, …

Leave a Reply

Your email address will not be published.