Ukraine cần loại vũ khí nào để đối phó với Nga?

Khám phá
Rate this post

Trong bài viết trên báo 19fortyfiveSteve Balestrieri – cựu sĩ quan đặc nhiệm Mỹ – nhận xét sau nhiều tháng giao tranh ác liệt ở Donbass (miền đông Ukraine), Nga đã đạt được một số thắng lợi ban đầu nhờ sức mạnh pháo binh vượt trội. . Từ đó, càng có nhiều người cho rằng Kiev khó có thể giành được lợi thế trước lực lượng Moscow hùng mạnh cả về nhân lực và vật lực.

Hơn nữa, có vẻ như giá lương thực và khí đốt tăng cao đã khiến phương Tây không khuyến khích Ukraine hỗ trợ. Để minh chứng cho lập luận này, ông Balestrieri viện dẫn thực tế là nhiều người ở phương Tây bắt đầu nói rằng Kiev nên chịu đựng và hòa giải với Moscow, nhượng lại Donbass và một phần lãnh thổ ở Biển Đen nối Ukraine với bán đảo Crimea hiện nay. thuộc Nga.

Tuy nhiên, Ukraine không hề dao động. Họ tin rằng chiến lược của họ đang hoạt động, và với đủ vũ khí của phương Tây, họ có thể đẩy lùi người Nga. Người đứng đầu Cơ quan Tình báo Anh (SIS, còn gọi là MI6) cũng cho rằng Nga đang cạn kiệt nguồn lực, gặp khó khăn trong việc bổ sung quân và trang thiết bị.

Ukraine cần loại vũ khí nào để đối phó với Nga?  ảnh 1

Pháo binh Nga khai hỏa. Ảnh: CREATIVE COMMONS

Theo Balestrieri, Ukraine đã gây thiệt hại nặng nề cho quân đội Nga trong chiến tranh. Tuy nhiên, với một loạt pháo hạng nặng và bệ phóng tên lửa, Ukraine khó có thể thuyết phục phương Tây rằng họ có đủ sức để đẩy lùi Nga. Lượng vũ khí phương Tây viện trợ cho Kiev hiện chỉ đủ để kìm chân Moscow, tạo ra thế trận bế tắc.

Mặc dù Mỹ và phương Tây đã cung cấp cho Ukraine rất nhiều áo giáp, vũ khí và đạn dược nhưng theo ông Balestrieri, Kiev sẽ cần nhiều hơn nữa để thay đổi cục diện chiến trường hiện nay.

Hệ thống nhìn ban đêm

Một trong những điểm đáng chú ý là trong gần 5 tháng chiến đấu, người Nga gần như không sử dụng thiết bị nhìn đêm. Moscow không trang bị thiết bị nhìn đêm cho quân đội của mình để nhắm vào các lực lượng sử dụng vũ khí thông thường. Chỉ có lực lượng đặc biệt Spetsnaz (một bộ phận đặc biệt của cơ quan tình báo quân đội Nga) mới được cấp hệ thống quan sát ban đêm, điều này rất hiếm hiện nay.

Ông Balestrieri cho rằng đây là một trong những lĩnh vực mà Ukraine có lợi thế. Quân đội Ukraine kêu gọi trang bị thêm thiết bị nhìn đêm trong cuộc giao tranh năm 2014 với phe ly khai ở miền đông đất nước. Họ cũng đang tăng dần số lượng các thiết bị này cho binh lính.

“Đây là một thay đổi cuộc chơi cho Ukraine,” ông nói.

Theo ông, “thống trị bóng đêm”, như Mỹ đã làm trong Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất, sẽ mang lại lợi thế rất lớn trước một đối thủ có hỏa lực mạnh.

Chương trình cho thuê

Theo hãng tin ReutersNgày 9/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký thành luật “Đạo luật cho thuê quốc phòng dân chủ Ukraine 2022” (Chương trình cho thuê quốc phòng cho Ukraine), nhằm đẩy nhanh viện trợ quân sự cho Kiev trong cuộc xung đột với Moscow.

Chương trình này được Tổng thống Hoa Kỳ Franklin Roosevelt ký vào ngày 11 tháng 3 năm 1941, đánh dấu thời điểm Hoa Kỳ bước vào Thế chiến thứ hai, và kết thúc vào ngày 29 tháng 9 năm 1945. Đây là chương trình viện trợ của Hoa Kỳ dành cho các đồng minh trong Thế chiến thứ hai để chống lại bọn phát xít.

Mỹ hiện có rất nhiều xe tăng M1 Abrams và hệ thống pháo tự hành M109 hiện không hoạt động do có nhiều vũ khí hiện đại hơn thay thế. Theo Balestrieri, dù không còn là những hệ thống tối tân nhưng chúng vẫn tốt hơn bất kỳ loại vũ khí nào mà Ukraine hay Nga đang sử dụng trên chiến trường.

Đề cập đến một số loại vũ khí mà Ukraine sử dụng để chống lại Nga như siêu pháo M777, ông Balestrieri cho biết mặc dù hiệu quả không thấp nhưng chúng rất cơ động và dễ nhắm mục tiêu. Về hệ thống phóng nhiều tên lửa HIMARS có tính cơ động cao, ông cho rằng chúng rất hiệu quả, nhưng hiện Ukraine chỉ có 12 hệ thống, con số này không đủ để Ukraine phản công quy mô lớn.

Nga cần đại tu trang thiết bị quân sự

Nga có khoảng 110 tiểu đoàn chiến thuật ở Ukraine, mỗi tiểu đoàn có 3 khẩu đội pháo, mỗi khẩu đội có 6 khẩu. Các binh sĩ Ukraine có 1.980 khẩu pháo được triển khai tại Ukraine. Ngoài ra, ước tính mỗi ngày Nga bắn khoảng 60.000 viên đạn vào Ukraine, tương đương khoảng 30 viên đạn mỗi nòng.

Theo ông Balestrieri, mỗi khẩu pháo của Nga có thể bắn khoảng 2.000-2.500 quả đạn, nghĩa là Moscow cần bảo dưỡng hoặc thay thế các khẩu pháo này trong vòng chưa đầy 100 ngày. Do đó, pháo binh Nga có thể sẽ cần một cuộc đại tu lớn trong vài tuần tới. Ông Balestrieri cho rằng, Ukraine cần theo dõi chặt chẽ vấn đề này trong thời gian tới.

Cảnh tàn phá ở thành phố Toretsk (tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine) sau khi bị Nga tấn công vào ngày 17 tháng 7. Ảnh: AFP

Điều gì xảy ra tiếp theo trong cuộc chiến Ukraine?

(PLO) – Chuyên gia quân sự Stephen Bryen cho rằng, Nga dường như được “xả hơi” sau nhiều tháng chiến đấu để chuẩn bị cho cuộc tổng tấn công, giành quyền kiểm soát phần lớn lãnh thổ Ukraine, thậm chí là toàn bộ đất nước. .

Leave a Reply

Your email address will not be published.