Tuyên Quang đã sẵn sàng cho Lễ đón nhận Chứng chỉ hành nghề Then và Lễ hội Thành Tuyên năm 2022

Khám phá
Rate this post

Diễn tập Lễ đón nhận Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề Then tại Tuyên Quang.
Một tiết mục trong buổi tổng duyệt tại Lễ khai mạc Lễ đăng ký hành nghề Then tại Tuyên Quang vào tối ngày 1 tháng 9. (Nguồn: Báo Tuyên Quang)

Tập tục Then là một nghi lễ không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam, thể hiện quan niệm về con người, thế giới tự nhiên và vũ trụ. Lễ Then mô tả hành trình của thầy Then (ông Then, bà Then) dẫn đội âm binh đi từ Mường Đất về Mường Trời để dâng lễ và thực hiện các yêu cầu trong buổi lễ: Cầu bình an, chữa bệnh, cầu mùa màng tươi tốt. chúc mừng năm. Mới.

Năm 2019, “Tục hát then của dân tộc Tày, Nùng, Thái Việt Nam” được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ghi vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện. của nhân loại.

Lễ đón nhận Bằng kết nạp diễn ra tối 3/9 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP Tuyên Quang), với sự tham gia của 11 tỉnh có di sản hành nghề Then, gồm: Tuyên Quang, Bắc Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai.

Buổi lễ nhằm tôn vinh Di sản văn hóa phi vật thể “Tục hát then của các dân tộc Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam”, khẳng định bản sắc văn hóa giàu bản sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói chung và các dân tộc anh em. Tày, Nùng, Thái nói riêng, đồng thời tuyên truyền, quảng bá sâu rộng về giá trị, ý nghĩa của di sản cũng như tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch của từng địa phương có di sản Then.

Bơi - Hát Then trên hồ Nà Nưa thuộc Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào, Ban quản lý các khu du lịch tỉnh Tuyên Quang.  (Nguồn: TTXVN)
Bơi – Hát Then trên hồ Nà Nưa thuộc Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào, Ban quản lý các khu du lịch tỉnh Tuyên Quang. (Nguồn: TTXVN)

Lễ hội Thành Tuyên không chỉ trở thành một nét văn hóa đặc sắc, nhất là vào mỗi dịp Tết Trung thu hàng năm của người dân Tuyên Quang, thu hút đông đảo thanh niên nam nữ, các dân tộc tham gia mà còn trở thành ngày hội. Lễ hội Trung thu độc đáo và lớn nhất cả nước, với nhiều kỷ lục được sách kỷ lục Guiness Việt Nam xác nhận như: Lễ hội có nhiều mô hình đèn Trung thu độc đáo, lớn nhất Việt Nam, Tết Trung thu lớn nhất cái mâm. Việt Nam, Đôi đèn lồng lớn nhất Việt Nam.

Từ năm 2015, Lễ hội Thành Tuyên được tổ chức gắn với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và du lịch. Sau 2 năm vắng bóng vì đại dịch Covid-19, Lễ hội Thành Tuyên năm 2022 được tỉnh tổ chức trở lại với quy mô cấp tỉnh, với sự tham gia của các huyện, thành phố trong tỉnh, một số địa phương nước ngoài cùng các hợp tác xã hữu nghị. quan hệ với tỉnh và một số cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Hoạt động sôi nổi và hấp dẫn nhất của lễ hội là Lễ hội Thành Tuyên được tổ chức tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành vào 20h ngày 4/9.

Tuyên Quang đã sẵn sàng cho Lễ đón nhận Chứng chỉ hành nghề Then và Lễ hội Thành Tuyên năm 2022
Được tổ chức vào dịp Tết Trung thu hàng năm, Lễ hội Thành Tuyên được coi là lễ hội độc đáo nhất của người dân thành phố Tuyên Quang. (Nguồn: Báo Tiền Phong)

Với chủ đề “Rực rỡ sắc màu đêm hội Thành Tuyên”, ngoài chương trình nghệ thuật hấp dẫn, đêm hội có sự góp mặt của hơn 50 mô hình đèn Trung thu ý nghĩa. Đó là những con giống khổng lồ, với đủ màu sắc, hình dáng, mô phỏng các nhân vật trong truyện cổ tích, ngụ ngôn được các em nhỏ yêu thích hay những đặc sản địa phương, danh lam thắng cảnh của đất nước, địa phương, địa danh khẳng định chủ quyền quốc gia … được tạo nên bởi bàn tay tài hoa và trái tim yêu trẻ của các người ở tỉnh.

Trong khuôn khổ Lễ đón và Lễ hội Thành Tuyên còn có các hoạt động như: Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch 11 tỉnh tổ chức tại Khách sạn Mường Thanh ngày 4/9; vòng chung kết cuộc thi Người đẹp xứ Tuyên vào ngày 10/9; Lễ hội bia Hà Nội; trưng bày, giới thiệu các không gian văn hóa, các nghi lễ, sinh hoạt truyền thống của các dân tộc; không gian văn hóa gắn với giới thiệu, quảng bá các sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương để du khách tìm hiểu, tham quan, trải nghiệm …

Các vận động viên tham gia Giải đua xe đạp leo núi mở rộng Tuyên Quang năm 2022. (Nguồn: Báo Tuyên Quang)
Các vận động viên tham gia Giải đua xe đạp leo núi mở rộng Tuyên Quang năm 2022. (Nguồn: Báo Tuyên Quang)

Cùng với đó, các hoạt động văn hóa, thể thao cũng được tổ chức sôi nổi như: Giải đua xe đạp tỉnh Tuyên Quang mở rộng “Hành trình về Tân Trào – Thủ đô kháng chiến” năm 2022 được tổ chức từ ngày 15-17. Ngày 8-8, giải bóng bàn các câu lạc bộ tỉnh Tuyên Quang mở rộng năm 2022 diễn ra từ ngày 1-4 / 9 …

Lễ đón nhận bằng đăng ký “Tục hát then của các dân tộc Tày, Nùng, Thái Việt Nam” và Lễ hội Thành Tuyên năm 2022 nằm trong các hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch Tuyên Quang 2022. Đây là cơ hội để kết nối. các sản phẩm văn hóa, du lịch của tỉnh Tuyên Quang với cả nước và quốc tế, tạo bước phát triển mới cho du lịch Tuyên Quang.

Trong tháng 8, Tuyên Quang đã đón hơn 240.000 lượt khách, nâng tổng lượng khách du lịch đến Tuyên Quang trong 8 tháng đầu năm 2022 lên 1,6 triệu lượt, tăng 33,7% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng lượt khách du lịch ước đạt gần 240 tỷ đồng. , tăng 45,5% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, nơi thu hút nhiều khách du lịch nhất là thành phố Tuyên Quang đón gần 50.000 lượt khách, khu du lịch sinh thái. Na Hang – Lâm Bình đón gần 40.000 lượt khách, Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào (Sơn Dương) đón 8.000 lượt khách… Công suất phòng bình quân tháng 8 đạt trên 75%.

Năm 2022, tỉnh phấn đấu đón hơn 2,2 triệu lượt khách du lịch, doanh thu xã hội từ du lịch đạt hơn 2.300 tỷ đồng.

Yên Bái chuẩn bị tổ chức lễ đón bằng UNESCO ghi danh nghệ thuật Xòe Thái Yên Bái chuẩn bị tổ chức lễ đón bằng UNESCO ghi danh nghệ thuật Xòe Thái

Lễ đón bằng UNESCO công nhận nghệ thuật Xòe Thái là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại …

Tuần lễ Festival Huế 2022: Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển Tuần lễ Festival Huế 2022: Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển

Tuần lễ Festival Huế 2022 sẽ diễn ra từ ngày 25 đến 30/6, với nhiều chương trình nghệ thuật, lễ hội quy mô lớn, đặc sắc, hoành tráng.

Nét đẹp văn hóa trong thực hành bảo tồn tín ngưỡng thờ Mẫu Nét đẹp văn hóa trong thực hành bảo tồn tín ngưỡng thờ Mẫu

Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của …

Thực hành Sau đó với một tầm nhìn mới Thực hành Sau đó với một tầm nhìn mới

TGVN. Niềm vui cuối năm đối với ngành văn hóa và công chúng nghệ thuật Then khó có thể diễn tả hết khi được UNESCO công nhận …

Then thực hành được ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại Then thực hành được ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

TGVN. Ủy ban liên chính phủ về Công ước 2003 đã thông qua nghị quyết 14.COM.b.42 để đăng ký hồ sơ hành nghề Then của những người …

Leave a Reply

Your email address will not be published.