Tượng hai người cõng nhau thổi kèn – bảo vật về người Việt cổ

Khám phá
Rate this post

Tượng đồng hai người vác sáo trên lưng, cao 8,5 cm, rộng 9,5 cm được tìm thấy khi đang khai quật một ngôi mộ cổ ở Thanh Hóa.

Tượng được công nhận là bảo vật quốc gia từ năm 2012, hiện được trưng bày cùng nhiều hiện vật trong khu vực Di tích văn hóa Đông Sơn trên tầng một, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Với kích thước khá nhỏ, kho báu rất dễ bỏ sót nếu người thưởng ngoạn hiện vật ở bảo tàng không quan sát kỹ.

Tác phẩm khắc họa hình ảnh người bên dưới trong tư thế ưỡn lưng, hai chân như đang múa, hai tay vòng ra sau để đỡ người nằm ngửa. Người ngồi miệng ngậm sáo, một tay đỡ sáo, tay kia cõng. Mắt, mũi và miệng của nhân vật được mô tả chi tiết.

Các nhà khoa học cho rằng đây là tượng hai người đàn ông, với các đặc điểm như đóng khố, búi tóc cao, đầu đội rìu (loại khăn đội đầu của đàn ông Việt Nam ngày xưa, có phần nhô ra trên trán như hình bên dưới. ). hình đầu rìu), bông tai lớn, vòng tay … Theo GS, TS Trịnh Sinh – người từng công tác tại Viện Khảo cổ học, những tượng nữ trên hoa văn thời Đông Sơn thì họ mặc trang phục khác.

Theo Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, bức tượng có từ thời văn hóa Đông Sơn, cách đây khoảng 2.500-2.000 năm. Công trình được nhà khảo cổ học người Thụy Điển Olov Janse phát hiện trong quá trình khai quật mộ cổ ở Lạch Trường, Hoằng Hóa, Thanh Hóa năm 1934 và được chuyển giao cho Bảo tàng Louis Finot (nay là Bảo tàng Lịch sử Quốc gia). Tuy nhiên, một số nhà khoa học cho rằng kho báu do ông Pajot – một nhân viên hải quan người Pháp – lấy được khi khai quật di tích ở Thanh Hóa từ năm 1925-1927.

Tượng hai người cõng nhau thổi kèn tại khu trưng bày bảo tàng.  Ảnh: Hiểu Nhân

Tượng hai người thổi kèn trên lưng (vật màu vàng, thứ ba, từ phải qua) tại khu trưng bày ở Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Hình ảnh: Hiểu con người

Tượng cung cấp tư liệu để nghiên cứu về trang phục, trang sức, đời sống vật chất và tinh thần của người Việt cổ. Theo Hồ sơ di sản, Cục Di sản văn hóa, pho tượng là một tiêu bản quý hiếm của nghệ thuật tạc tượng tròn thời Đông Sơn. Tác phẩm phản ánh những sinh hoạt âm nhạc mang đậm yếu tố truyền thống, có nguồn gốc từ nghệ thuật Đông Sơn, đến nay vẫn còn lưu lại của nhiều dân tộc thiểu số Việt Nam. Bức tượng được coi là một tác phẩm nghệ thuật cổ độc đáo, như một thông điệp của thời đại các Vua Hùng dựng nước gửi lại muôn đời sau.

Bảo vật phản ánh trình độ đúc đồng của người xưa. GS Trịnh Sinh cho biết, tượng được đúc bằng khuôn đất nung, chắc chắn, không chắp vá. Kỹ thuật làm khuôn giỏi là ghép nhiều bộ phận nhỏ lại để tạo thành những khối lồi lõm thanh mảnh, đến khi đổ đồng vào vẫn lấp đầy các chi tiết.

Người mang trong thế động khi chân cao, chân thấp như đang nhảy, muốn tiến thêm một bước. Người này mặc khố, đuôi khố treo sau chấm đất được gia công thành chân tượng, kết hợp hai chân người, tạo thành chân vạc vững chắc.

Tượng được cho là khối trang trí hoặc tay cầm trên nắp của đồ dùng gia đình. TS Nguyễn Việt – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu tiền sử Đông Nam Á – cho biết, người Đông Sơn chưa phát triển đến mức tự tạc tượng để trưng bày, nhưng khi sản xuất ra các loại bình, chum, vại,… đều được trang trí. Bức tượng hai người cõng nhau cũng trong tình trạng tương tự. Trong một công trình nghiên cứu, nhà khảo cổ học Olov Janse đã thử gắn bức tượng vào nắp ấm đun nước và cho kết quả khá hợp lý.

Theo ông Trịnh Sinh, chiếc khèn trên tượng là nhạc cụ phổ biến thời các Vua Hùng. Nó được miêu tả nhiều trên trống đồng, rìu đồng, tượng người thổi kèn trên gáo múc nước,… Tượng còn thể hiện các hoạt động văn hóa nghệ thuật đương đại. thời gian đang nhảy múa. Người Việt cổ vừa hát vừa múa. Họ đeo nhiều vòng đồng, các nhà khoa học gọi là vòng ống có gắn lục lạc dọc theo cánh tay, cổ chân và hoa tai, bao kim sa … Khi nhảy sẽ phát ra âm thanh rộn ràng. Múa và múa là nét văn hóa đặc trưng của thời Đông Sơn, hầu hết được biểu diễn vào ngày Tết, đêm giao thừa, đám cưới …

Bức tượng thể hiện thái độ lạc quan, vô tư của người Việt cổ, như trong thư tịch cổ: “Thời Hùng Vương, vua tôi pha nước sông chén rượu, chung vui, gọi là hồn hậu. . Thiên nhiên”.

Hiểu con người

Leave a Reply

Your email address will not be published.