Tuổi trẻ Bến Tre tri ân tháng 7

Khám phá
Rate this post

Trong nguồn tri ân đó, tuổi trẻ quê hương Đồng Khởi – Bến Tre đã tích cực tham gia các hoạt động, phong trào thiết thực để tỏ lòng biết ơn, trách nhiệm đối với thương bệnh binh và gia đình. học giả, người có công với đất nước. Đây cũng là dịp để giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng, lòng yêu nước và lòng tự hào dân tộc.

Chú thích ảnh
Đoàn viên, thanh niên đến thăm thương binh 2/4 Võ Tấn Lữ (ngồi ngoài cùng bên trái) ở ấp 3, xã Sơn Phú, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.

Những kỷ niệm anh hùng

Khác với mọi ngày, những ngày cuối tháng 7, ngôi nhà của vợ chồng thương binh 2/4 Võ Tấn Lữ (SN 1937) ở ấp 3, xã Sơn Phú, huyện Giồng Trôm (Bến Tre) đông đúc hơn hẳn. khi có sự góp mặt của các đoàn viên, thanh niên. Không ai bảo ai, mỗi người một việc, từng đoàn viên chia nhau thực hiện những công việc thường ngày của hai vợ chồng lão thành cách mạng đã ngoài 80. Có người xung phong giúp cô chú dọn dẹp nhà cửa; Nhóm còn lại nấu cơm, nhặt rau,… để chuẩn bị một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và ấm cúng. Sau khi hoàn thành công việc, các đoàn viên quây quần bên cô bác bên mâm cơm và lắng nghe những câu chuyện vẻ vang của cuộc kháng chiến gian khổ nhưng anh dũng.

Dù sức khỏe có hạn nhưng người thương binh trên chiến trường Bến Tre – Võ Tấn Lữ vẫn không quên những trận đánh tiền tiêu ác liệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Năm 1960, một thanh niên 23 tuổi tình nguyện nhập ngũ với mong muốn cống hiến hết mình cho Tổ quốc. Ông Võ Tấn Lữ kể, những năm 1960, chiến trường Bến Tre ác liệt, địch mở nhiều đợt đánh phá, xây dựng nhiều đặc khu, ấp chiến lược, đóng thêm nhiều tiền đồn, là sự sống chết của các chiến sĩ. những người cách mạng chỉ cách nhau trong gang tấc. Bảy năm trên chiến trường, nhiều lần giáp mặt trực diện với kẻ thù, đóng quân, chiến đấu với những con tàu “sinh tử” trong điều kiện thiếu thốn, nhưng người lính biệt kích quê hương Đồng Khởi vẫn một lòng, chung một ý chí: hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Năm 1968, khi trở thành Đội trưởng Đội Biệt động thành phố Bến Tre, tinh thần “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” vẫn không hề thay đổi. Lữ tổ chức nhiều trận đánh phá thế kìm kẹp của địch, tạo điều kiện cho phong trào đấu tranh của các tầng lớp nhân dân, nhất là ở nội thành phát triển, góp phần làm nên chiến thắng vẻ vang của nghĩa quân. vũ trang Bến Tre.

Bà Lê Kim Thế (vợ thương binh Võ Tấn Lữ) xúc động cho biết, nhiều năm qua luôn được Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp quan tâm, động viên, nhất là mỗi dịp lễ, Tết. Sắp đến ngày 27/7, việc đoàn viên, thanh niên đến tận nhà nấu nướng, quây quần khiến các cặp vợ chồng lão thành cách mạng rất vui và ấm áp.

Ngọn lửa truyền thống

Tham gia “bữa cơm tình nghĩa” và nghe câu chuyện có thật của những người liên quan, chị Đặng Thị Kim Đông – đoàn viên huyện Giồng Trôm chia sẻ, đây là dịp để thế hệ trẻ ôn lại truyền thống. “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân những người đã hy sinh xương máu vì độc lập dân tộc. Thế hệ đoàn viên, thanh niên sẽ cố gắng nỗ lực, không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành người có ích cho xã hội; kế thừa truyền thống anh hùng để xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Không chỉ tổ chức những bữa cơm ấm cúng, các đoàn viên trên mảnh đất 3 cù lao còn tổ chức các đoàn đến thăm các Mẹ Việt Nam anh hùng, các cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Đặc biệt, tuổi trẻ Bến Tre đã đồng loạt tổ chức “Thắp nến tri ân” tại các nghĩa trang, đền thờ liệt sĩ trên toàn tỉnh nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/27). Tháng 7 năm 1947 – 27 tháng 7 năm 2022).

Thắp nến tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bến Tre – nơi an nghỉ của hơn 4.000 liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc và nghĩa vụ quốc tế cao cả, nhiều đoàn viên đã chia sẻ, những nén hương, hoa, nến thành kính được đặt trên Tượng đài tổ tiên, các anh hùng, liệt sĩ để bày tỏ lòng biết ơn vô hạn của thế hệ trẻ hôm nay đối với những người con bất tử đã hy sinh vì Tổ quốc. Chính các anh, chị đã viết nên những trang sử vàng chói lọi, soi đường cho thế hệ trẻ sau này noi theo.

Bí thư Tỉnh đoàn Bến Tre Lâm Như Quỳnh cho biết, trong tháng 7, cùng với tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ Bến Tre tích cực tổ chức các hoạt động thiết thực kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ. Tiếp nối truyền thống anh hùng, Tuổi trẻ Bến Tre đã có mặt ở những nơi khó khăn nhất, tham gia khắc phục hậu quả chiến tranh, dũng cảm trong đấu tranh giữ gìn trật tự an toàn xã hội, bảo vệ Tổ quốc, lao động hăng say, học tập hăng say, tình nguyện, tiên phong trong nhiều việc mới và khó, xứng đáng với sự hy sinh to lớn của các anh hùng, liệt sĩ.

Theo đó, nhiều hành động thiết thực, cụ thể đã được các cơ sở Đoàn, Hội, Đội triển khai như phong trào “Hành động nhỏ – Đền ơn đáp nghĩa”, Áo lụa tặng bà, hành trình đến với địa chỉ đỏ của các em nhỏ. hội viên … các hoạt động Ngày chiến sĩ tình nguyện đền ơn đáp nghĩa: xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa, thăm hỏi các gia đình thương bệnh binh, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, cựu thanh niên xung phong, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng; Hành trình tiếp bước các anh hùng, tham gia tôn tạo, tu bổ các đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ… của tuổi trẻ.

Chú thích ảnh
Đoàn viên thăm Mẹ Anh hùng Nguyễn Thị Ba (86 tuổi) ở xã Phước Long, huyện Giồng Trôm (Bến Tre).

Mỗi hành động dù là nhỏ nhất đều thể hiện tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ hôm nay trước sự hy sinh vô cùng to lớn của các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các liệt sĩ. Mỗi hoạt động không chỉ là lời tri ân của thế hệ hôm nay đối với thế hệ đi trước mà còn là thời điểm để tuổi trẻ học lại những bài học lịch sử vô giá, tiếp thêm sức mạnh tinh thần để tự tin bước tiếp. , trưởng thành hơn trong cả nhận thức và hành động.

Bí thư Tỉnh đoàn Bến Tre nhấn mạnh, thế hệ trẻ Bến Tre hôm nay sẽ phát huy truyền thống anh hùng bất khuất của thế hệ cha anh đi trước, nguyện thi đua học tập, rèn luyện, lao động sản xuất, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng bảo vệ Tổ quốc, góp sức mình xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Hiện toàn tỉnh Bến Tre có trên 144.000 người có công được công nhận, tôn vinh, trong đó có gần 35.650 liệt sĩ với 6.949 thân nhân đang hưởng trợ cấp hàng tháng; trên 18.730 thương, bệnh binh,… Chế độ trợ cấp ưu đãi hàng tháng và các chế độ khác có liên quan đối với người có công được thực hiện đúng, đủ, kịp thời. Tỉnh đang quản lý và chi trả trợ cấp hàng tháng cho trên 19.855 đối tượng chính sách, kinh phí trên 35 tỷ đồng.

Theo thống kê, từ năm 2017 đến nay, Chủ tịch nước đã ký Quyết định phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho 291 bà mẹ, nâng tổng số Bà mẹ Việt Nam anh hùng toàn tỉnh lên 291 bà, hiện nay có 6.927 bà. các bà mẹ (hiện chỉ còn 202 bà mẹ còn sống). Đối với mẹ còn sống, ngoài các chế độ ưu đãi của Nhà nước, các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh còn nhận phụng dưỡng suốt đời và nhận được sự quan tâm thường xuyên của chính quyền đoàn thể, nhân dân nơi mẹ sinh sống. cư dân.

Leave a Reply

Your email address will not be published.