Từng bước chinh phục người tiêu dùng bằng các sản phẩm OCOP từ ngựa bạch

Khám phá
Rate this post

Tình cờ “trở thành” với một con bạch mã

Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Chế biến Nông sản Vạn An (Thực phẩm công nghệ cao Vạn An) (Công ty Vạn An) tiền thân là Nông trường Vạn An. Đơn vị có gần 20 năm kinh nghiệm chăn nuôi ngựa bạch với các sản phẩm từ ngựa bạch như: sữa canxi ngựa bạch, bột canxi ngựa bạch, cao xương ngựa bạch là những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.

Hiện công ty đang sở hữu trang trại rộng 7 ha, nuôi khoảng 100 con ngựa bạch giống Tây Tạng, Việt Nam và ngựa lai của 2 giống ngựa trên. Trung bình mỗi năm, Công ty Vạn An có 20-40 con ngựa bạch giống. Chu kỳ sinh sản của ngựa bạch khoảng 11-13 tháng.

Ngoài việc nghiên cứu, bảo tồn gen, nhân giống và nuôi thành công ngựa bạch quý hiếm và đưa ra thị trường những sản phẩm tốt cho sức khỏe, Công ty Vạn An còn kinh doanh ngựa bạch thương phẩm. Hiện giá bán một con ngựa con sau khi vỗ béo khoảng 7 – 8 tháng từ 25 – 30 triệu đồng, một con ngựa lớn bình thường có giá từ 50 – 120 triệu đồng.

Từng bước chinh phục người tiêu dùng bằng các sản phẩm OCOP từ ngựa bạch
Công ty Vạn An có gần 20 năm kinh nghiệm chăn nuôi ngựa bạch

Chia sẻ về cơ duyên đến với công việc nghiên cứu, bảo tồn gen, nhân giống và nuôi thành công đàn ngựa bạch quý hiếm, bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, Giám đốc Công ty Cổ phần Nghiên cứu Nông sản và Chế biến Thực phẩm Công nghệ cao Vạn An cho biết: Năm 2004 , Tôi xin gần 7 ha đất bỏ hoang ven đê sông Hồng để làm trang trại. Khi bắt đầu dự án, tôi đưa gia đình xuống thăm khu đất được chọn làm nơi xây dựng trang trại, ai cũng ái ngại khi thấy lau sậy rậm rạp, nhưng tôi quyết theo đuổi ước mơ hồi sinh vùng lũ này.

Với quyết tâm của mình, chị Hằng bắt tay vào “dọn dẹp” lau sậy, đào xới, cải tạo để xây dựng trang trại chăn nuôi và xưởng sản xuất thức ăn chăn nuôi. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người chăn nuôi, chị cho người mua thức ăn theo hình thức tín chấp, chỉ thanh toán khi xuất chuồng. Tuy nhiên, khó khăn do dịch bệnh liên miên khiến người nuôi thất thu, chị cũng lỗ nhiều vốn.

Không nản lòng, chị Hằng tiếp tục sản xuất lương thực rồi đầu tư trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm tại chỗ. Trong những năm 2004-2006, trang trại đã cung cấp cho thị trường hàng nghìn tấn thịt, hàng chục nghìn con giống từ gà, vịt đến dê, bò, thỏ, lợn … Nhưng cơ hội không đến với chị ở đầu năm. Năm 2007, đàn gia súc, gia cầm gặp dịch bệnh khiến chị mất trắng.

Trong cơn tuyệt vọng, cô nghĩ đến con ngựa trắng và bắt đầu tìm hiểu về nó. Là hội viên Hội Thú y Việt Nam, khi lên ý tưởng nuôi ngựa bạch, chị đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của nhiều chuyên gia. Và rồi, chị bỏ lại trang trại gần 7 ha chết sạch sau bão giá, mạnh dạn vay gần 100 triệu đồng để tìm mua ngựa bạch. Mối lương duyên của cô với bạch mã cũng từ đó mà “bén”.

Từng bước chinh phục người tiêu dùng bằng các sản phẩm OCOP từ ngựa bạch
Thức ăn của ngựa bạch chủ yếu là cỏ xanh, ngô, khoai, sắn. Riêng ngựa con thường được cho uống sữa tươi bên ngoài để đảm bảo sự phát triển tốt

Với số tiền vay được, sau bao ngày miệt mài lặn lội ở vùng núi Lạng Sơn, Thái Nguyên … thành quả chị mang về trang trại là 20 con ngựa bạch. Thời gian đầu, cô cũng gặp nhiều lời ra tiếng vào của mọi người nhưng cô không nản lòng.

Nuôi ngựa bạch được một thời gian, chị thấy ngựa bạch Việt Nam tuy nhỏ nhưng sinh sản tốt, ngựa bạch Tây Tạng tuy lớn nhưng sinh sản chậm nên chị nảy sinh ý định nhập ngựa bạch Tây Tạng về lai tạo. Đầu năm 2008, cô đến Tây Tạng để mua thêm 20 con ngựa bạch.

Thu quả ngọt sau bao tháng ngày vất vả

Chia sẻ về giá trị dinh dưỡng của các sản phẩm từ ngựa bạch, bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, Giám đốc Công ty cổ phần Nghiên cứu nông sản thực phẩm công nghệ cao Vạn An cho biết: Ngựa bạch là loài thuộc loại. quý hiếm. Theo các tài liệu cổ của Trung Quốc, ngày xưa, ngựa bạch Tây Tạng được dùng để tiến cống trong triều đình, là món ăn bổ dưỡng của vua chúa.

“Ngựa bạch Tây Tạng sống ở độ cao hơn 3.000m, ăn các loại thảo dược quý, trong đó có đông trùng hạ thảo nên thịt và xương có giá trị cao. Nước hầm xương ngựa bạch là một món ăn tốt. Huyết thanh ngựa bạch là một phương thuốc quý, phổi ngựa bạch là thần dược chữa ho, hen suyễn.

Thậm chí, những viên đá trong dạ dày ngựa bạch còn có tác dụng chữa co giật, động kinh … Nếu được nhân rộng, mô hình chăn nuôi ngựa bạch không chỉ mở ra hướng làm giàu cho người nông dân mà còn bảo tồn được nguồn gen ngựa bạch. quý hiếm đang bị săn lùng ráo riết làm thuốc ”, bà Nguyễn Thị Thanh Hằng nhấn mạnh.

Từng bước chinh phục người tiêu dùng bằng các sản phẩm OCOP từ ngựa bạch
Hiện Công ty Vạn An nuôi khoảng 100 con ngựa bạch giống Tây Tạng, Việt Nam và ngựa lai của 2 giống ngựa trên

Những năm gần đây, không chỉ phát triển mô hình chăn nuôi ngựa bạch, Công ty Vạn An đã đầu tư công nghệ, xây dựng đội ngũ kỹ sư, nhà khoa học có trình độ chuyên môn cao để phát triển sản phẩm Đông trùng. Đông trùng hạ thảo được nuôi trồng trong môi trường khép kín gần giống với tự nhiên nhằm mang đến những sản phẩm dược liệu quý giá cho nhiều gia đình Việt.

Theo đó, tất cả các khâu cấy giống, nuôi trồng và thu hoạch nấm đều được giám sát nghiêm ngặt. Sản phẩm được kiểm định chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đã được người tiêu dùng đánh giá cao.

Hiện nay, các sản phẩm sữa canxi ngựa bạch, cao xương ngựa bạch, bột canxi ngựa bạch, đông trùng hạ thảo khô Vạn An, rượu đông trùng hạ thảo cao cấp của Công ty Vạn An đang được phân phối ngày càng nhiều. tại thị trường trong nước và từng bước vươn ra thị trường quốc tế.

Năm 2020, 5 sản phẩm của Công ty cổ phần Nghiên cứu chế biến nông sản Vạn An, thực phẩm công nghệ cao được UBND TP Hà Nội đánh giá, phân loại và quyết định công nhận sản phẩm OCOP 4 sao.

Trang thông tin phối hợp với Văn phòng Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội

Leave a Reply

Your email address will not be published.