Từng bị bố đánh vì ngỗ ngược, người mẹ rút ra kết luận không nên dạy con bằng đòn roi

Khám phá
Rate this post

Chăm sóc và nuôi dạy con cái là một hành trình dài đầy hạnh phúc nhưng cũng không ít thử thách, gian nan. Trong quá trình lớn lên, trẻ sẽ có những thay đổi qua từng giai đoạn đòi hỏi sự quan tâm và đồng hành khéo léo của cha mẹ. Nhiều bậc cha mẹ thừa nhận rằng họ đã la mắng và đánh con rất nhiều, nhưng thực tế điều này chẳng có tác dụng gì, thậm chí còn khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn.

Mới đây, chị Minh Ly (sống tại Hà Nội) đã chia sẻ câu chuyện thời thơ ấu của mình và bài học rút ra khi làm mẹ. Đối với chị Lý, dù không đánh, mắng con nhưng chị vẫn có thể dạy con nên người và khiến con vui. Hy vọng những chia sẻ của bà mẹ 2 con sẽ hữu ích với nhiều bậc phụ huynh.

Những đứa trẻ hư bị bố đánh, tát khiến chúng chửi bới roi vọt và đổ lỗi cho người lớn “ác độc”.

Khi còn bé, tôi là một cô bé bướng bỉnh, nổi loạn. Tôi cứng đầu đến mức có biệt danh là Stone Grind. Có lần bà nội đi tìm hòn đá mài, bà hỏi: Có ai thấy hòn đá mài ở đâu không, tôi từ gầm giường bò ra: Cháu đây bà ơi!

Tôi và em gái nuôi (hơn tôi 4-5 tuổi) và mấy đứa em luôn gây gổ, cãi vã, đánh nhau, vô số tội. Mẹ không dạy được, không thèm nói chuyện, cứ thu tội lỗi, cuối tuần bố về đem ra xét xử. Hàng xóm gọi là “phiên tòa xét xử”. Mỗi tuần đều có phiên tòa xét xử tại nhà tôi. Chúng tôi bị bắt nằm sấp, nghe những câu chuyện về tội ác của mình và bị đánh đập.

Cha tôi là một người đàn ông nóng tính. Con xấu là nó đánh và tát. Chúng tôi thường bị cha đánh đập. Nhân một vụ án người cha vô tình đánh chết con trai, người mẹ vất vả mãi mới bỏ được thói đánh con tùy tiện. Từ đó, những cuộc “xử án” ra đời.

Người mẹ đã từng bị bố đánh và tát vì ngoan cố và nổi loạn trong quá khứ, người mẹ kết luận:

2 con trai của Ly là Gấu, áo xanh – hiện đã là kỹ sư cao cấp, đang sinh sống và làm việc tại Pháp. Chàng trai áo vàng Tom vừa trải qua kỳ thi dự bị vào Đại học Darmstadt (Đức). Ảnh: NVCC

Có nhiều phiên tòa, nhiều lần tôi bị đòn roi nhưng đòn roi không có tác dụng với tôi. Tôi không bao giờ nhớ mình đã làm gì sai vì tôi không quan tâm đến nó. Mọi sự chú ý của tôi chỉ dồn vào đòn roi chửi bới, trách người lớn “ác”, bố mẹ đánh thì không sao, nhưng sao tôi không chịu để mình đánh… cảm thấy xấu hổ, xấu hổ với hàng xóm.

Ỷ vào quyền lực của người lớn, quyền của cha mẹ trong việc ” bắt nạt ” trẻ em

Sau này lớn lên, tôi mới hiểu: đánh đòn chưa chắc đã là một giải pháp tốt. Roi khong giup em hieu duoc ngon – ngu, tot – bad, right – left, right – Sai. Điều tôi cần là một lời giải thích cặn kẽ vì đầu óc non nớt của tôi lúc đó không thể hiểu được.

Nhiều lần em khóc lóc van xin: anh cứu đi, lần sau không được nữa … Nhưng em còn không hiểu thế nào là “cứu”, hôm nay “cứu” ngày mai cứ tiếp tục như vậy. Vì tôi không hiểu gì cả. Dù hiểu thì ra chơi quên chơi.

Chúng ta cần quan tâm, giám sát và nhắc nhở hơn là đánh đòn.

Vì chúng ta là những đứa trẻ còn nhỏ chậm hiểu biết và ham chơi.

Và tôi nghĩ nhiều đứa trẻ cũng giống như tôi.

Càng lớn, tôi càng khó chấp nhận việc đánh con. Có vẻ như người lớn đã đưa ra những quy tắc riêng và áp đặt nó. Trẻ không nghe lời sẽ đánh, mắng.

Người lớn đã tự cho mình cái quyền làm cha mẹ có thể đánh đập, chửi bới con cái. Các bậc cha mẹ đã dựa vào sức của những người lớn hơn, lớn tuổi hơn để “bắt nạt” con mình.

Người mẹ đã từng bị bố đánh và tát vì ngoan cố và nổi loạn trong quá khứ, người mẹ kết luận:

Bé Tom – con trai chị Ly.

Có bậc cha mẹ nào tưởng tượng mình bị đánh đập, bắt nạt bởi một ai đó to lớn hơn, mạnh mẽ hơn để hiểu được cảm xúc của con mình không?

Tôi không phủ nhận rằng đôi khi tôi phải đưa ra một vài lời cảnh báo. Nhưng cảnh báo khác với đánh đập. Nếu cha mẹ đánh con để trút giận, mất kiểm soát thì hậu quả sẽ rất khó lường.

Khi tôi có con, tôi thấy việc đánh chúng như một sự phản bội về tinh thần. Em mới yêu anh, yêu thật lòng nhưng sau một thời gian, em giận dỗi, thay đổi thái độ nhanh như chớp, “trở tay như chong chóng” sẵn sàng la hét, mắng nhiếc em ngay.

Đánh đập, chửi mắng trẻ để trút giận, chỉ để giải tỏa cảm xúc cá nhân, không vì sự tiến bộ của trẻ. Làm như vậy chỉ vì lợi ích của bản thân, là ích kỷ mà khoác lên mình tấm áo đẹp đẽ “dạy con học”.

Biết vậy, tôi không đánh con. Khi dạy ở trường, tôi không đánh học sinh. Không phải vì nội quy, mà chỉ vì tôi thực sự tôn trọng học sinh, tôi không có tâm để xúc phạm họ. Nhưng tôi phải thừa nhận điều này là vô cùng khó khăn. Nhiều học sinh đã quen với việc bị bạo hành đến mức trở thành “thân lừa bệnh”. Đôi khi tôi tự hỏi liệu mình không thể làm được điều đó vào lúc này.

2 bảo bối giúp tôi vâng lời mà không bị la mắng

Dù không đánh, mắng con, không cáu gắt, la mắng nhưng nhiều khi cũng “điên đầu”. Khi đó, ngoài việc cố gắng hiểu con, nhớ rằng con cũng bướng bỉnh, khù khờ, khờ khạo như anh ấy… Tôi còn dùng một vài bảo bối khác:

1. Gặp trường hợp khó hoặc quá nóng giận Tôi thường lặng lẽ rút lui như không biết, không nghe, không thấy gì, ra ngoài tìm cách dập lửa. Hoặc đứng trước mặt con, mím môi, đặt tay lên ngực thể hiện thông điệp: Con đang rất tức giận, con đang cố gắng hết sức để kiềm chế cơn tức giận của mình. Sau đó tôi đi ra ngoài để bình tĩnh lại.

Tôi tránh xử lý các tình huống trong cơn tức giận. Và tôi cũng cho các con thấy sự cố gắng của mình.

2. Giải pháp ” Boggart ”

Anh Kế là một giải pháp mà tôi đặt tên cho vui. Boggart được chọn phải là người mà bạn tôn trọng và tốt nhất là người không đánh bạn. Ông Boggart có thể là ông, bà, cha, mẹ, anh, chị, cô giáo… miễn là người đó có uy tín với trẻ và không nhất thiết phải ở gần.

Có hai loại Boggarts: 1 dùng để yêu và 1 dùng để đàn áp.

Trong trường hợp của tôi, anh Kế là chồng. Người chồng vừa khiến ông Kế vừa yêu và kìm nén được ông Kế. Khi dùng tiếng Boggarts cho tình yêu, tôi sẽ thì thầm: Nếu bạn làm được điều này, tôi sẽ rất hạnh phúc … hoặc nếu bạn làm điều đó, tôi sẽ buồn … Đôi khi Boggarts được sử dụng để mua quà động viên khi bạn có thành tích. Trong trường hợp xấu nhất, Boggart đầy đàn áp sẽ phải hành động. Đó là khi tôi cãi lời mẹ, tôi ngoan cố không nghe lời …

Boggart sẽ rất tức giận, gọi tôi đến nơi, đứng đối diện, giọng cực kỳ nghiêm khắc: Tôi vừa nghe thấy bạn cãi mẹ (bạn không nghe lời, bạn đã làm cho tôi buồn …). Tôi phải sửa nó ngay bây giờ! Nghiêm trọng hơn, ông bố sẽ gằn giọng, ánh mắt nhìn vô cùng đáng sợ: Nếu tôi nghe nó cãi mẹ (nó làm mẹ buồn …) tôi sẽ quất vào mông nó. Bạn có nghe thấy nó không!

Người mẹ đã từng bị bố đánh và tát vì ngoan cố và nổi loạn trong quá khứ, người mẹ kết luận:

Cậu bé Tom được tự do sáng tạo với đam mê của mình.

Vui. Boggart chỉ mồm to mồm chứ không dám đánh con. Chính xác là người chồng chỉ đánh con mỗi một lần rồi sợ chết khiếp dù có cho con ăn kẹo cũng không bao giờ dám đánh con lần thứ hai.

Số là có lần Tôm hư hỏng, bị bố đánh. Tôi được bố mẹ cưng chiều, chưa bao giờ bị đánh đập. Lần đó bị bố đánh, Tom quá sốc, bất ngờ và uất ức đến mức khóc, nấc lên, thở không ra hơi, mặt mày tái mét, suýt nữa phải đưa vào bệnh viện. Người cha mắc chứng sợ xanh mắt, không bao giờ tái phạm lần thứ hai.

Gấu cũng bị bố đánh một lần khi mới học lớp 6. Tôi đi họp phụ huynh về nhà vô tư nói với chồng rằng con tôi không phải là học sinh giỏi, chỉ là học sinh tiên tiến, bị ghi sổ đầu bài, bị viết bản kiểm điểm. …

Người cha tức giận và đem con ra đánh. Tôi xin lỗi và yêu bạn rất nhiều. Tôi cho bố đánh mấy cái rồi đứng ra can ngăn, không cho đánh nữa. Và từ đó, tôi nhận trách nhiệm nuôi hai con, không cho chồng tham gia nữa. Người cha bị loại.

Mặc dù tôi không đánh con trai mình, nhưng chồng tôi rất mạnh mẽ với tôi, vì vậy tôi đã sử dụng anh ấy như một người Boggart. Phải có người rắn, người mềm, âm dương cân bằng mới có hiệu quả. Nếu anh Kế không đủ uy tín thì anh phải tạo ra.

Roi chưa đánh mới đáng sợ. Một khi bạn đã đánh nó, bạn sẽ không còn sợ hãi nữa, tôi nghĩ vậy. Bảo bối của tôi may mắn ít được sử dụng thường xuyên hơn. Và đó là một sự kết hợp hiệu quả.

” Tôi muốn khẳng định rằng: dù không đánh, mắng con thì tôi vẫn có thể dạy con nên người và khiến chúng hạnh phúc ”bà mẹ trẻ nhấn mạnh.

https://afamily.vn/tung-co-qua-khu-bi-bo-danh-vi-uong-buong-va-bat-tri-ba-me-duc-ket-don-roi-se-khong- bao-gio-giup-con-hanh-phuc-va-nen-nguoi-20220630141411634.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.