Tự ý phá thai bằng thuốc, người phụ nữ 30 tuổi suýt mất mạng

Khám phá
Rate this post


Khi phát hiện mang thai được 6 tuần, người phụ nữ này đã tự đi mua thuốc về uống với mục đích bỏ thai.

Mới đây, trên trang cá nhân phòng khám của mình, Bác sĩ CKII Diêm Thị Thanh Thủy (trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội) đã chia sẻ về một trường hợp tự ý phá thai tại nhà dẫn đến hậu quả nguy kịch.

Tự ý phá thai bằng thuốc, người phụ nữ 30 tuổi suýt mất mạng - 1

Th.S, BS CKII Diêm Thị Thanh Thủy (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội).

Theo đó, bác sĩ Thủy cho biết nữ bệnh nhân 30 tuổi này có tiền sử 2 lần sinh mổ và 1 lần sinh mổ để sửa vết sẹo mổ cũ. Lần này trễ kinh 2 tuần em đi siêu âm thì được chẩn đoán là thai 6 tuần tuổi. Sau đó, bệnh nhân tự ra hiệu thuốc và mua thuốc phá thai.

Sau 2 tuần, bệnh nhân vẫn ra máu. Vào đêm ngày 11 tháng 8, cô ấy bị chảy rất nhiều máu. Gia đình đưa đến bệnh viện trong tình trạng hôn mê, da tím tái, niêm mạc nhợt, mạch nhanh, huyết áp tụt. Kết quả siêu âm cho thấy khoang tử cung có nhiều mô lẫn và máu đông. Các bác sĩ nhanh chóng tiến hành hồi sức, sau đó chuyển lên phòng mổ để hút dịch buồng tử cung để cầm máu, đồng thời truyền 2 lít máu cho bệnh nhân. Rất may bệnh nhân đã được cầm máu thành công và tính mạng được đảm bảo.

Tự ý bỏ thai bằng thuốc, người phụ nữ 30 tuổi suýt mất mạng - 3

Bác sĩ đã chia sẻ ca cấp cứu trên mạng xã hội để cảnh báo những chị em khác không được tự ý bỏ thai tại nhà.

Bác sĩ Diễm Thúy cho biết đây là bài học cho những ai liều lĩnh mua thuốc phá thai tại nhà. Bác sĩ viết: “TỶTrường hợp này, vết mổ cũ nhiều lần sẹo mổ rất cao về phía thân tử cung, khi hình thành túi thai bám vào sẹo mổ. Thai trong sẹo mổ lấy thai là một biến chứng muộn của mổ lấy thai, có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng như vỡ tử cung, chảy máu nhiều khi nạo hút thai.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra những trường hợp phải cấp cứu, nguy hiểm đến tính mạng vì tự phá thai tại nhà hay những phòng khám “chui” không đủ điều kiện y tế. Các bác sĩ khuyến cáo, người bệnh tìm đến những cơ sở phá thai không an toàn sẽ dẫn đến nhiều biến chứng, ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng sinh sản của chị em. Có nhiều nguy cơ đe dọa tính mạng như: Sốc xuất huyết do băng huyết sẩy thai; Vỡ tử cung; sót thai, sót nhau thai; sự nhiễm trùng; khô khan…

Tự ý phá thai bằng thuốc, người phụ nữ 30 tuổi suýt mất mạng - 4

Các bác sĩ khuyến cáo, chị em phá thai không an toàn sẽ dẫn đến nhiều biến chứng và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. (Hình minh họa)

Các bác sĩ lưu ý, để đảm bảo tính mạng và sức khỏe, chị em nên phá thai an toàn tại các cơ sở y tế đủ điều kiện và theo phân tuyến của Bộ Y tế. Các cơ sở này được trang bị đầy đủ trang thiết bị và nhân lực để cấp cứu kịp thời.

Hiện nay, phá thai nội khoa bằng thuốc và phẫu thuật đều tiềm ẩn những biến chứng nguy hiểm từ nhẹ đến nặng. Thai càng lớn thì nguy cơ tai biến càng cao, nhất là khi thai nhi lớn hơn 12 tuần. Các trường hợp rủi ro cần được điều tra và đánh giá kỹ lưỡng khi thực hiện phương pháp này.

Nguồn: https: //arttimes.vn/gia-dinh/tu-y-bo-thai-bang-thuoc-nguoi-phu-nu-30-tuoi-suyt-mat-mang …

Thai nhi 21 tuần tuổi thò tay ra khỏi tử cung để nắm tay bác sĩ, 23 năm sau có cuộc sống đáng ngưỡng mộ

Bức ảnh thai nhi 21 tuần tuổi vươn ngón tay bác sĩ đã gây chấn động thế giới, trở thành huyền thoại trong lịch sử ngành y …

Chuyện mang thai

Theo Minh An (Ảnh: FBNV) (Thời báo Văn học Nghệ thuật)

Leave a Reply

Your email address will not be published.