‘Tư duy kinh tế là bán sự khác biệt’

Khám phá
Rate this post

Theo ông Lê Minh Hoan, nếu tư duy làm nông nghiệp ở các nước phát triển là ‘ít lấy nhiều’ thì tư duy của chúng ta là ‘làm nhiều lấy nhiều’.

Hộp đen “chứa” tư duy kinh tế nông nghiệp

Ngày 8/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai, quán triệt Nghị quyết số 19-NQ / TW ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 13 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn giai đoạn đến năm 2030. , tầm nhìn đến năm 2045 và Quyết định số 150 / QĐ-TTg ngày 18 tháng 01 năm 2021 về việc phê duyệt Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

IMG_7893 (1)

Bộ trưởng Lê Minh Hoan giải thích quan điểm tư duy kinh tế nông nghiệp qua sản phẩm chè shan tuyết cổ thụ Suối Giàng (Yên Bái). Hình ảnh: Minh Phúc.

Trước những chia sẻ về định hướng phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan nâng chiếc hộp vuông sơn mài đen và cho biết: “Trong này cất giữ nhiều tài nguyên. các dữ liệu quan trọng, trong đó có Nghị quyết 19 và Quyết định 150 của Thủ tướng Chính phủ về Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn ”.

Tuy nhiên, khi mở hộp ra thì không có giấy tờ, tài liệu gì, bên trong chỉ có 4 hũ thiếc đựng “tứ đại danh trà” gồm: bạch trà, diệp hạ châu, trà vàng và trà đỏ. (được sản xuất từ ​​giống chè Shan tuyết cổ thụ trên đỉnh núi Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái).

Kèm theo đó là cuốn sách giới thiệu từng loại chè bằng cả tiếng Nhật, tiếng Anh và tiếng Việt, bắt đầu bằng bốn câu: “Cao ngất trên đỉnh Suối Giàng / Cả một vùng rộng lớn như chè Shan / Một cây đại thụ tán rộng tung bay trong gió / Nụ và cành to vang lừng ”.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng: “Quan điểm là chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp; Tích hợp đa giá trị trong sản phẩm nông nghiệp nằm ở đây. Điều này rất đơn giản, không có gì phức tạp cả ”.

Từ một cây chè cổ thụ ở Suối Giàng có thể làm ra 4 loại chè quý khác nhau. Và, đối tượng của sản phẩm này không chỉ bán hàng (là chè búp khô) mà còn bán cả một câu chuyện. Tư duy kinh tế là bán sự khác biệt.

Tư duy “nhiều hơn cho nhiều hơn”

Người đứng đầu ngành nông nghiệp cũng chia sẻ tin vui khi nhãn hiệu gạo ST25 AAN đã được Văn phòng Nội các Nhật Bản đưa vào thực đơn. Điều đó chứng tỏ Việt Nam có gạo chất lượng rất cao, đáp ứng thị hiếu của các thị trường cao cấp nhất thế giới.

Một dòng sản phẩm gạo khác của Tập đoàn Lộc Trời cũng vừa được xuất khẩu sang thị trường châu Âu thông qua hệ thống phân phối khá lớn.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang soạn thảo công văn khuyến khích và cảm ơn các doanh nghiệp tiên phong đã chuyển từ tư duy sản xuất sang tư duy chất lượng. Đây là câu chuyện của thương hiệu nông sản Việt Nam, chúng tôi nhìn nhận lại ngành lúa gạo bằng cảm hứng kinh doanh.

Gạo ST25 thương hiệu A An chính thức được bán tại Nhật Bản - Ảnh Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản

Gạo ST25 thương hiệu A AN chính thức được bán tại Nhật Bản. Hình ảnh: Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản.

“Tôi đưa ra những câu chuyện trên để chúng ta có niềm tin rằng chúng ta có thể làm được nếu có một cách tiếp cận khác. Tại Nghị quyết 19 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đưa ra nhiều giải pháp để đạt được mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, giải pháp then chốt trước hết là nâng cao vai trò, vị thế và năng lực làm chủ, cải thiện toàn diện đời sống vật chất, tinh thần của nông dân và cư dân nông thôn.

Chuỗi công nghiệp đầu tiên là hạt giống, sau đó là quy trình trồng trọt, thu hoạch, sau thu hoạch, đóng gói, phân phối đến tay người tiêu dùng. Phải chăng nông dân là những người đầu tiên gieo hạt xuống ruộng, vườn; thả con giống vào chuồng, ao cá.

“Đầu xuôi, đuôi lọt, nếu nông dân chuẩn hóa được quy trình canh tác thì có thể tạo ra nông sản sạch từ trang trại đến bàn ăn. Vì kinh tế nông nghiệp là một chuỗi các khâu khác nhau, mỗi khâu sẽ tạo ra giá trị của sản phẩm. Nhiệm vụ của chúng ta là buộc các phần tử dây xích lại với nhau, đừng để nó bị đứt. Khoa học công nghệ cũng phải chuyển đổi theo từng khâu từ giống, quy trình canh tác, thu hoạch, sau thu hoạch, đóng gói, bao bì… để nâng cao giá trị sản phẩm ”, Bộ trưởng nói.

Ông Hoan cho biết, nếu tư duy làm nông nghiệp của các nước phát triển là “ít lấy nhiều” (tức giảm chi phí đầu vào để nâng cao giá trị gia tăng) thì tư duy của chúng ta là “nhiều hơn để thu được nhiều hơn” (thâm dụng tài nguyên, nguyên liệu đầu vào). vấn đề nội bộ.

Thứ hai, nông sản không chỉ là thực phẩm, mà còn là dược phẩm, mỹ phẩm. Trên thế giới, xu hướng tiêu dùng thay đổi rất nhanh, điển hình là xu hướng thực phẩm có nguồn gốc thực vật (bơ thực vật thay cho sữa bò); người ta ăn để vui vẻ, ăn để hòa thuận; Người ta ăn bằng cảm xúc, ăn bằng niềm vui chứ không chỉ đơn giản là ăn để no và ngon. Vì vậy, chúng ta phải nhìn thấy xu hướng đó để thay đổi cách tiếp cận, từ đó phát triển sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Sử dụng khoa học và công nghệ làm động lực phát triển

Ông Nguyễn Hồng Sơn – Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam chia sẻ, có 4 nguồn lực để phát triển nông nghiệp gồm: tài nguyên thiên nhiên, lao động, vốn và khoa học công nghệ. Trong đó, 3 nguồn tài nguyên đầu tiên ngày càng hạn chế, đặc biệt là tài nguyên thiên nhiên. Vì vậy, trong thời gian tới, khoa học và công nghệ phải là động lực để phát triển.

IMG_7886

Ông Nguyễn Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam. Hình ảnh: Minh Phúc.

Những năm gần đây, khoa học và công nghệ đã tạo ra những thành tựu đột phá cho ngành nông nghiệp, nhất là nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi và thủy sản. Ví dụ, năng suất cà phê của Việt Nam cao gấp ba lần mức trung bình của thế giới.

Tuy nhiên, tiềm năng nâng cao năng suất nhiều loại cây trồng, vật nuôi gần như đã chạm mức trần. Vì vậy, trong thời gian tới, khoa học và công nghệ cần có sự chuyển biến theo hướng chuyển từ số lượng sang chất lượng, tạo ra giá trị gia tăng trong tất cả các khâu sản xuất.

Đây là hướng đi rất quan trọng, không thể tăng tốc, cần có chính sách đầu tư chiến lược, bài bản và lâu dài để tạo chuyển biến thực sự về chất lượng sản phẩm, gắn với nông nghiệp sinh thái. , bảo vệ môi trường và chuyển đổi số trong nông nghiệp.

Ở góc độ địa phương, ông Nguyễn Thành Công – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết: Tỉnh Sơn La đang đổi mới tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp; đẩy mạnh nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, phấn đấu trở thành trung tâm chế biến nông sản, cây ăn quả, dược liệu vùng Tây Bắc.

Năm nay, Sơn La có khoảng 450.000 tấn rau, 2 triệu tấn cà phê và các loại nông sản khác nên muốn hình thành trung tâm hậu cần nông nghiệp. Một số loại trái cây muốn xuất khẩu vào các thị trường khó tính bắt buộc phải chiếu xạ, chi phí rất cao. Nếu có trung tâm chiếu xạ ở miền núi phía Bắc, chúng tôi sẽ giảm được chi phí rất nhiều. Ngoài ra, Bộ NN & PTNT cần chỉ đạo Cục Bảo vệ thực vật quản lý chặt chẽ mã vùng trồng. Vì có hiện tượng mạo danh mã vùng trồng để xuất khẩu nông sản.

Theo ông Nguyễn Văn Việt – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ NN & PTNT), Nghị quyết 19 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 13 đã đưa ra 5 quan điểm phát triển theo hướng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn hóa. sáng. Trước hết là tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí và mối quan hệ mật thiết của nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Thứ hai, nông dân là người quyết định sự thành công của phát triển nông nghiệp, nông thôn. Nông dân là chủ thể, là trung tâm của quá trình phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới. Thứ ba, Nghị quyết 19 chỉ rõ “nông nghiệp là lợi thế quốc gia, là xương sống của nền kinh tế”. Thứ tư là định hướng xây dựng “nông thôn hiện đại”, tập trung phát triển hài hòa, đồng bộ nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ gắn với chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn. Thứ năm, phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn dân.

Leave a Reply

Your email address will not be published.