Tự do thực phẩm là gì? Bắt đầu, Giảm cân và Mẹo

Sức Khỏe
Rate this post

“Tự do thực phẩm” – đó là một thuật ngữ phức tạp, với các định nghĩa khác nhau, từ việc loại bỏ văn hóa ăn kiêng và chế độ ăn kiêng hạn chế để đạt được sức khỏe tốt và an ninh lương thực thông qua việc trồng các loại thực phẩm của riêng bạn.

Nó được tiếp thị như một cách tiếp cận để giải quyết chứng rối loạn ăn uống cho một số người và như một cách để thúc đẩy giảm cân có chủ đích cho những người khác.

Tuy nhiên, trong lĩnh vực sức khỏe và sức khỏe, đó là một khái niệm mới nổi, mang tính cách mạng, thách thức các chuẩn mực xã hội về ăn kiêng và lý tưởng gầy.

Nó được vô địch bởi các chuyên gia y tế đam mê và những người thay đổi cuộc chơi, chẳng hạn như Shana Spence (@thenutritiontea). Spence là một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký thực hiện phương pháp tiếp cận sức khỏe không ăn kiêng, bao gồm cả cân nặng.

Cô ấy sử dụng nền tảng của mình để xác định lại “sức khỏe” nghĩa là gì – khác với các tiêu chuẩn thường không đạt được của ngành công nghiệp ăn kiêng.

Một nhà đấu tranh cho quyền tự do ẩm thực mạnh mẽ và đam mê khác là Tiến sĩ Kera Nyemb-Diop (@ black.nutriologist), người đã tạo ra một không gian nhấn mạnh sự tôn trọng cơ thể, ăn uống không mặc cảm và lấy lại di sản văn hóa ẩm thực như một phần không thể thiếu trong lối sống lành mạnh của bạn.

Trong bài viết này, chúng tôi khám phá quyền tự do thực phẩm, giải thích ăn uống trực quan và ăn uống có đầu óc là gì và thảo luận về những vai trò – nếu có – chúng có thể có trong việc theo đuổi giảm cân có chủ đích.

Khung tự do lương thực có nhiều định nghĩa và ứng dụng khác nhau, bao gồm nhưng không giới hạn ở (1, 2):

 • tự do sản xuất thực phẩm công nghiệp
 • một cách tiếp cận để củng cố chủ quyền lương thực
 • ẩm thực – khoa học tìm hiểu các loại thực phẩm văn hóa lịch sử và tác động của chúng đối với sức khỏe con người
 • một cuộc hành trình tâm linh để vượt qua chứng “nghiện thức ăn”
 • một phần giải phóng của các chương trình giảm cân như Whole30

Trong các ngữ cảnh khác, tự do thực phẩm đề cập đến việc từ bỏ văn hóa ăn kiêng và chế độ ăn kiêng hạn chế bằng cách cho phép bản thân thưởng thức tất cả các loại thực phẩm một cách điều độ (trừ khi dị ứng hoặc nhu cầu y tế ngăn cản bạn ăn một số loại thực phẩm).

Trong việc áp dụng tự do lương thực, các học viên coi thực phẩm không chỉ là nhiên liệu. Họ tìm cách xây dựng một mối quan hệ tích cực và không phán xét với tất cả các loại thực phẩm, nơi cảm giác tội lỗi không được coi là một thành phần trong trải nghiệm ăn uống.

Quan điểm về tự do thực phẩm này bao gồm ăn uống trực quan và ăn uống có đầu óc, hai triết lý nuôi dưỡng lòng tự tin về các lựa chọn thực phẩm và từ chối những hạn chế không cần thiết.

Ăn uống trực quan và ăn uống có ghi nhớ thường được sử dụng để hỗ trợ phục hồi sau các chứng rối loạn ăn uống như chán ăn tâm thần và ăn vô độ, các bệnh tâm thần mãn tính ảnh hưởng tiêu cực đến tình trạng dinh dưỡng và mối quan hệ của bạn với thực phẩm (3, 4, 5).

Nhìn chung, tự do thực phẩm có thể giúp mọi người vượt qua văn hóa ăn kiêng hoặc mang lại sự linh hoạt cho việc giảm cân có chủ đích.

Bởi vì việc tiếp thị đa dạng và chồng chéo của thuật ngữ “tự do thực phẩm” có thể dẫn đến một số nhầm lẫn, bối cảnh là vấn đề. Bài viết này sẽ tập trung vào tự do thực phẩm như một cách tiếp cận không ăn kiêng đối với sức khỏe và dinh dưỡng.

Bản tóm tắt

Thuật ngữ “tự do thực phẩm” có nhiều định nghĩa khác nhau, bao gồm từ bỏ văn hóa ăn kiêng và nuôi dưỡng lòng tin vào việc lựa chọn thực phẩm. Phương pháp tiếp cận tự do thực phẩm đã được sử dụng để hỗ trợ cả việc phục hồi chứng rối loạn ăn uống và một số chương trình giảm cân có chủ đích.

Tự do ăn uống như một phương pháp trị liệu để phục hồi chứng rối loạn ăn uống đã phát triển do nhu cầu điều trị không dùng thuốc nhấn mạnh vào những thay đổi hành vi, chẳng hạn như hình ảnh cơ thể tích cực và thái độ ăn uống lành mạnh (3, 6).

Một nghiên cứu năm 2017 đã chứng minh rằng ăn kiêng – đi kèm với sự không hài lòng về cơ thể và theo đuổi sự gầy gò – làm tăng nguy cơ phát triển chứng cuồng ăn, rối loạn ăn uống vô độ và rối loạn thanh lọc (7).

Ngay cả việc ăn kiêng giữa những người gầy vốn có cũng làm tăng nguy cơ mắc chứng chán ăn tâm thần (7).

Ngành công nghiệp ăn kiêng trị giá hàng tỷ đô la thúc đẩy “lý tưởng gầy” với các hành vi quản lý cân nặng không lành mạnh, có khả năng khuyến khích các mô hình ăn uống rối loạn có thể góp phần phát triển chứng rối loạn ăn uống (7, số 8).

Có bằng chứng cho thấy ăn kiêng cũng không giúp ích gì cho những người đang muốn giảm cân lâu dài.

Việc lấy lại cân trong vòng 1-5 năm là phổ biến ở những người ăn kiêng mãn tính và khoảng 33% những người ăn kiêng lấy lại được nhiều cân hơn so với mức giảm ban đầu (số 8).

Hạn chế ăn kiêng góp phần làm rối loạn ăn uống. Mặt khác, tự do lương thực tìm cách chống lại điều này (5).

Tự do ăn uống như một thực hành dựa trên chánh niệm có thể giải quyết tình trạng ăn uống rối loạn, bao gồm chứng ăn uống theo cảm xúc và chứng rối loạn ăn uống vô độ. Nó cũng có thể giúp bạn tránh ăn theo các dấu hiệu bên ngoài, chẳng hạn như nhìn hoặc ngửi thấy thức ăn, khi bạn không đói (6, 9).

Đặc biệt, ăn uống trực quan có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe tâm lý và sức khỏe thể chất và ít hạn chế ăn kiêng hơn (5, 10).

Bản tóm tắt

Tự do thực phẩm nảy sinh từ nhu cầu về các phương pháp tiếp cận thay đổi hành vi nhấn mạnh hình ảnh cơ thể tích cực và thái độ ăn uống lành mạnh thay vì các hạn chế ăn kiêng. Nó có thể hỗ trợ mọi người phục hồi sau khi ăn uống bị rối loạn hoặc rối loạn ăn uống lâm sàng.

Mặc dù ba thuật ngữ này thường được sử dụng thay thế cho nhau, bạn có thể tự hỏi liệu chúng có giống nhau về cơ bản hay không. Có sự khác biệt nhỏ giữa các nguyên tắc chủ tọa của họ.

Ví dụ, ăn trong chánh niệm bắt nguồn từ việc thực hành chánh niệm của Phật giáo và sống với tỉnh giác và ý định (11, 12).

Đó là một phương pháp thực hành thiền được xây dựng dựa trên sự kết nối giữa tâm trí và cơ thể và thúc đẩy trạng thái nhận thức không phán xét, thu hút các giác quan của bạn – thị giác, khứu giác, vị giác và cảm giác – trong bữa ăn (11, 12).

Ăn uống có tâm là nghệ thuật hiện diện trong khi bạn ăn.

Tương tự, ăn uống trực quan nuôi dưỡng mối liên hệ giữa tinh thần và cơ thể, nhưng nó bắt nguồn từ cách tiếp cận sức khỏe bao gồm trọng lượng và đóng vai trò là cốt lõi của mô hình Sức khỏe ở mọi kích thước (10).

Ăn uống trực quan được hướng dẫn bởi 10 nguyên tắc, bao gồm tôn trọng cơ thể của bạn, từ chối văn hóa ăn kiêng, hòa bình với thực phẩm và tôn trọng sức khỏe thông qua chế độ dinh dưỡng nhẹ nhàng.

Tự do ăn uống, tuy nhiên, không được xác định rõ ràng. Nó có thể đại diện cho các hình thức ăn uống trực quan hoặc ăn uống có đầu óc, hoặc nó có thể cố gắng thu hẹp khoảng cách giữa việc giảm cân có chủ đích, hạn chế calo và tăng tính linh hoạt với thực phẩm.

Bất chấp những khác biệt này, có một điểm chung giữa ba thuật ngữ: Tất cả đều tìm cách giảm bớt những hạn chế không cần thiết về chế độ ăn uống và cải thiện mối quan hệ của bạn với thực phẩm.

Mục đích của họ là loại bỏ cảm giác tội lỗi, xấu hổ và cảm xúc tiêu cực liên quan đến việc tiêu thụ thực phẩm “bị cấm” hoặc “có hại”.

Bản tóm tắt

Các thuật ngữ “tự do thực phẩm”, “ăn uống trực quan” và “ăn uống có tâm” có thể được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng có sự khác biệt giữa các thực hành này. Tuy nhiên, tất cả họ đều tìm cách giảm bớt các hạn chế ăn kiêng và tăng tính linh hoạt.

Tự do thực phẩm, khi được sử dụng như một cách tiếp cận không ăn kiêng đối với sức khỏe, tìm cách giải phóng bạn khỏi lý tưởng gầy và văn hóa ăn kiêng, các hành vi giảm cân hoặc quản lý cân nặng không an toàn và chế độ ăn kiêng yo-yo.

Cho dù bạn chọn áp dụng phương pháp thiền định với việc ăn uống có tinh thần hay thực hiện theo 10 nguyên tắc ăn uống trực quan, bạn vẫn có thể tự do hạn chế và phán xét.

Dưới đây là một số mẹo:

 • Làm việc với một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký, người được chứng nhận về ăn uống trực quan hoặc người thực hiện các kỹ thuật ăn uống có tâm để hướng dẫn bạn.
 • Làm việc để giải phóng ý tưởng rằng thực phẩm là “tốt” hoặc “xấu”. Thay vào đó, hãy tập trung vào mục đích mà thức ăn phục vụ tại một thời điểm nhất định (chẳng hạn như niềm vui, năng lượng hoặc dinh dưỡng).
 • Tương tự, loại bỏ ý tưởng về đạo đức khỏi các loại thực phẩm. Hãy hiểu rằng bạn không phải là người xấu khi ăn những món ăn ngon và việc lựa chọn thực phẩm không được khiến bạn cảm thấy thấp kém hay vượt trội so với những người khác.
 • Hãy cho phép bản thân thưởng thức các món ăn dễ chịu thường xuyên. Bằng cách này, bạn sẽ không cảm thấy mất kiểm soát đối với một số loại thực phẩm nhất định.
 • Tập trung vào các thói quen tăng cường sức khỏe như uống đủ nước và tham gia vào các hoạt động thể chất thú vị. Sức khỏe không chỉ là con số trên bàn cân.
 • Điều chỉnh các tín hiệu bên trong của bạn, chẳng hạn như cảm xúc và cảm giác no và đói, thay vì chỉ đơn giản là các dấu hiệu bên ngoài của việc ăn uống (chẳng hạn như ăn vì đó là một thời điểm cụ thể trong ngày hoặc vì bạn cảm thấy mình phải ăn hết thức ăn trong đĩa) .
 • Ăn chậm rãi, không bị phân tâm và thưởng thức thức ăn của bạn.
 • Tập trung vào cảm giác của một loại thực phẩm và chọn nhiều loại thực phẩm giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Bản tóm tắt

Tự do thực phẩm như một cách tiếp cận dinh dưỡng không ăn kiêng bao gồm điều chỉnh các dấu hiệu bên trong của bạn về cảm giác no và đói, loại bỏ đạo đức khỏi thực phẩm và tập trung vào các hành vi tăng cường sức khỏe thay vì quy mô.

Giảm cân có chủ đích là nỗ lực tích cực để thay đổi trọng lượng cơ thể của bạn, với mục tiêu giảm số lượng trên bàn cân.

Mặc dù các nghiên cứu cho thấy ăn uống trực quan có liên quan đến việc giảm cân và giảm chỉ số khối cơ thể (BMI), nhưng về cốt lõi, ăn uống trực quan không phải là một phương pháp giảm cân (10).

Một chương trình ăn uống trực quan thực sự sẽ không quảng cáo kết quả giảm cân, vì một số người có thể giảm cân trong khi những người khác có thể tăng hoặc duy trì cân nặng.

Ăn uống trực quan cho phép cơ thể bạn tìm thấy “trọng lượng hạnh phúc” hoặc trọng lượng điểm đã xác định về mặt sinh học.

Tương tự như vậy, các nguyên tắc cơ bản của việc ăn uống có chánh niệm không tập trung vào việc giảm cân – mặc dù một số chương trình giảm cân đã đồng ý chọn các thông điệp về chánh niệm (11).

Các chương trình khác làm việc để thu hẹp khoảng cách bằng cách tập trung vào các thói quen tăng cường sức khỏe trong khi thiết lập sự thâm hụt calo nhỏ để thúc đẩy quá trình giảm cân với tốc độ chậm mà không hoàn toàn tránh các thực phẩm dễ chịu có thể không giàu dinh dưỡng hoặc ít calo.

Bản tóm tắt

Các nguyên tắc ăn uống trực quan và ăn uống có lưu ý không tập trung vào việc giảm cân có chủ đích, mặc dù việc giảm cân, tăng hoặc duy trì có thể xảy ra khi bạn áp dụng chúng. Thay vào đó, họ tập trung vào việc cho phép cơ thể bạn đạt được trọng lượng tự nhiên “vui vẻ”.

“Tự do thực phẩm” là một thuật ngữ mang tính thị trường cao với nhiều định nghĩa khác nhau, từ việc khắc phục văn hóa ăn kiêng và chế độ ăn kiêng hạn chế đến tham gia vào chủ quyền thực phẩm. Do đó, bối cảnh là vấn đề quan trọng.

Là một cách tiếp cận không ăn kiêng đối với dinh dưỡng, tự do thực phẩm bao gồm điều chỉnh các tín hiệu bên trong của bạn về cảm giác no và đói, tách rời thực phẩm và đạo đức, và tập trung vào các hành vi tăng cường sức khỏe – không chỉ là quy mô.

Về cốt lõi, các nguyên tắc ăn uống trực quan và ăn uống có tâm không tập trung vào hoặc thúc đẩy việc giảm cân có chủ đích. Thay vào đó, chúng giúp bạn khám phá và tham gia vào các thói quen tăng cường sức khỏe có thể dẫn đến giảm, tăng hoặc duy trì cân nặng.

Những khuôn khổ này giúp mọi người thúc đẩy mối quan hệ tích cực với thực phẩm và cơ thể của họ, được xây dựng dựa trên sự tự tin và lòng trắc ẩn hơn là dựa trên lý tưởng mỏng manh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.